รมช.กลาโหม แจง กองทัพ ซื้ออาวุธ คำนึงถึงกฎหมายและประสิทธิภาพ (คลิป)

ข่าว

  รมช.กลาโหม แจง กองทัพ ซื้ออาวุธ คำนึงถึงกฎหมายและประสิทธิภาพ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 20:11 น.

  พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม แจงยิบ กองทัพ ซื้อเครื่องบิน-ซ่อมรถยนต์-เรือดำน้ำจีทูจี ยัน คำนึงถึงกฎหมายและประสิทธิภาพ ตามที่นายกฯ กำชับ 

  วันที่ 2 ก.ย. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ 5 รัฐมนตรี ที่รัฐสภา ในวันที่ 3 นั้น

  เวลา 18.30 น. พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงข้อกล่าวหาฝ่ายค้านต่อพฤติกรรมส่อความไม่โปร่งใส ต่อการจัดซื้อจัดจ้างอาวุธยุทโธปกรณ์ ยืนยันว่า การจัดหาเครื่องบินอเนกประสงค์ที่ใช้หลากหลายภารกิจ มูลค่า 1,272 ล้านบาท ไม่มีส่วนต่าง เพราะกรอบงบประมาณที่ได้รับอนุมัติ คือ วงเงินจำนวนเท่ากัน

  พล.อ.ชัยชาญ ชี้แจงว่า ขณะที่โครงการซ่อมรถยนต์ M35 กองทัพบก พิจารณาแล้วเห็นว่า รถที่มี 2,600 คันนั้น ชำรุด 1,000 คัน แม้เดิมจะจัดหา แต่ต้องมีระยะเวลาดำเนินการ เพราะต้องคัดเลือกแบบ แต่สถานการณ์ขณะนี้ไม่เอื้ออำนวย จึงปรับปรุงรถที่มีอยู่เพื่อให้ใช้งานได้ 10 ปี ทั้งนี้ การปรับปรุงได้มอบหมายให้หน่วยสรรพาวุธ ดำเนินการ คันละ 2 ล้านบาท

  “ที่ผ่านมา กองทัพจัดทำรถต้นแบบมาตรฐาน 100 คัน และกรรมการกองทัพบกทดลองใช้ในภูมิประเทศต่างๆ สามารถใช้ได้ดี จึงมีแนวความคิดปรับปรุงเพื่อยืดอายุการใช้งาน โครงการเดิม คือ จะจัดหาเพิ่มเติม 169 คัน แต่หากปรับปรุงจะทำได้ 259 คัน ส่วนรถ Unimog นั้น หากจัดซื้อราคาปัจจุบันอยู่ที่ 8.2 ล้านบาท จึงคิดว่า หากปรับปรุง 201 คัน ทำให้ได้รถที่สามารถปฏิบัติการในภูมิประเทศที่ยากลำบากและตอบสนองได้มากกว่ารถที่ถูกยกมาเปรียบเทียบ ทั้งนี้ การทำงาน นายกรัฐมนตรี กำชับให้กองทัพบกคำนึงถึงกฎหมาย ระเบียบที่เกี่ยวข้อง และทำให้มีประสิทธิภาพ” พล.อ.ชัยชาญ กล่าว

  พล.อ.ชัยชาญ กล่าวต่อว่า การจัดซื้อเรือดำน้ำที่ถูกยกสัญญาแบบรัฐต่อรัฐเปรียบเทียบว่า มีฉบับที่เสียภาษี กับไม่เสียภาษี ว่า โรงงานวัตถุระเบิดต้องเสียภาษีเช่นกัน ทั้งนี้ การจัดซื้อแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) เป็นวิธีจัดซื้อจัดจ้าง มีรัฐเป็นคู่สัญญา และรับประกันความสำเร็จ อย่างไรก็ดี การจัดซื้อต้องเสียภาษีตามประมวลกฎหมายรัษฎากร โดยที่ผ่านมากองทัพเรือได้ปฏิบัติตามแนวทางที่กระทรวงการคลังมีหนังสือชี้แจงแนวทาง เมื่อ 28 ตุลาคม 2538 อย่างไรก็ดีบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนในประเทศ กองทัพเรือได้หักภาษี 7% เพื่อส่งคืนคลัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคลข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์รมช.กลาโหมกองทัพข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 05:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์