"บิ๊กตู่" โต้ ไม่ทำแบบถุงขนม ปม เรียก ส.ส.เข้าพบ แจกคนละ 5 ล้าน แลกโหวต

ข่าว

"บิ๊กตู่" โต้ ไม่ทำแบบถุงขนม ปม เรียก ส.ส.เข้าพบ แจกคนละ 5 ล้าน แลกโหวต

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2564 19:22 น.

"บิ๊กตู่" โต้ ปมร้อน เรียก ส.ส.เข้าพบแจกเงินคนละ 5 ล้านบาท แลกโหวตไว้วางใจ บอก ไม่ทำแบบถุงขนม ท้าม็อบลองมาทำร้ายดู บอก รัฐเร่งจัดปราบยาเสพติด ยึดทรัพย์แล้ว กว่า 6 พันล้าน

วันที่ 2 ก.ย. 2564 เวลา 18.00 น. ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม อภิปรายฯ ชี้แจงว่า ไม่อยากให้มีการพูดว่า มีคนจาก กมธ. มักเรียกร้องจากหน่วยงานแลกกับการไม่วิจารณ์หน่วยงานต่างๆ ยืนยันไม่เคยเรียกผลประโยชน์จากใคร พยายามลดการทุจริต ถ้ามีหลักฐานเพียงพอก็ให้ไปว่ากันในชั้นศาล ส่วนเรื่องคำถามในคัดเลือกนักเรียนเตรียมทหารนั้น ต้องมีการตรวจสอบทัศนคติ เป็นคำถามธรรมดา ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ยืนยันไม่เคยเอากฎหมาย ทหาร ตำรวจมาปกป้องตัวเอง ตนปกป้องตัวเองได้ ใครที่จะมาทำอะไรตนเห็นขู่กันจังข้างนอก ก็ลองมาแล้วกัน ไม่ได้ท้าทาย แต่คิดว่าป้องกันตัวเองได้ การบอกว่า เอากำลังมาปิดกั้นที่ดินแดง เพื่อปกป้องบ้านตนนั้น เป็นการชักชวนให้คนไม่เข้าใจหรือไม่ บริเวณดังกล่าวเป็นเส้นทางคมนาคม ทำให้การจราจรติดขัด แฟลตดินแดงเดือดร้อน แล้วจะทำไปทำไม จะมาจับตนได้หรือไม่

และไม่เคยล็อกสเปก ไม่เคยทุจริต มิเช่นนั้นไม่กล้ายืนต่อหน้าประชาชนทั้งประเทศ

ส่วนกรณี ถูกตั้งข้อสังสัยเรื่องอาจมีการทุจริต โครงการศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉินแห่งชาติ ทั้ง 3 โครงการ ยืนยัน ยังไม่ผ่านการอนุมัติใดๆ ทั้งสิ้น ฉะนั้นอย่ามาบอกว่า มีเจตนาทุจริต เพราะยกเลิกโครงการตั้ง 3 รอบแล้ว ยังไม่มีการเดินหน้าอะไรทั้งสิ้น ยืนยันว่า ไม่มีการทุจริตแน่นอน 

นายกฯ กล่าวต่อว่า ยืนยัน ผมไม่ใช้ความรุนแรง หรือเสื่อมเสียกับใครทั้งสิ้น ส่วนการปราบปรามยาเสพติด เราก็ดำเนินการมาตลอด นอกจากจับผู้ซื้อ จับผู้ขาย ไปถึงนายทุนแล้ว ยังมีการยึดทรัพย์ ปีหนึ่งหลายพันล้าน ต้องไปดูทำอย่างไรจะมีการทำให้ยาเสพติดลดลงให้ได้ เราต้องหามาตรการวิธีการ ทำให้คุกไม่ล้น กระทรวงยุติธรรมไปดูแล้ว วันนี้การผลิตมันง่าย เราต้องไม่ท้อแท้ วันนี้เรายึดทรัพย์แล้วได้ประมาณ 6 พันล้านบาท

ขณะกรณี 11 กองกำลังชายแดน ที่ใช้งบประมาณเป็นจำนวนมากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทหารเขาเฝ้าพื้นที่มาตลอด 30 ปี ทำให้พวกท่านได้มาอยู่ที่นี่พูดกัน ส่วนที่มาเบิกงบประมาณมาก เพราะอยู่ในช่วงโควิด-19 และต้องไปตั้งจุดตรวจเพิ่มเติมอีก และมีการตั้ง รพ.สนามต้องใช้เวลา เพราะต้องมีการทำประชาพิจารณ์ในพื้นที่ด้วย และต้องมีการเตรียมอุปกรณ์ เพราะมันไม่ได้ง่ายอย่างที่พวกท่านคิด 

ส่วนกรณีที่ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นแฉว่า นายกฯ ใช้ห้องพักชั้น 3 ที่รัฐสภา เรียก ส.ส.เข้าพบ แจกเงินคนละ 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับเสียงโหวตนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยืนยัน ผมไม่ทำแบบนั้น เขาขึ้นมาทักทายเท่านั้น ผมไม่ทำแบบถุงขนมอยู่แล้ว

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังยืนยัน ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของไทยเราลำดับก็ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ไม่ใช่อย่างที่ ส.ส.ฝ่ายค้าน มีการอภิปรายกัน. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาถุงขนมข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 19:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์