น.อ.อนุดิษฐ์ แฉ กองทัพอากาศ แก้ TOR 3 โครงการ ถูกฝ่ายกฎหมายท้วงติงแต่ยังเพิกเฉย (คลิป)

ข่าว

  น.อ.อนุดิษฐ์ แฉ กองทัพอากาศ แก้ TOR 3 โครงการ ถูกฝ่ายกฎหมายท้วงติงแต่ยังเพิกเฉย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 18:45 น.

  ส.ส.เพื่อไทย นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ แฉ กองทัพอากาศให้เสธฯคนสนิท แก้ TOR 3 โครงการ มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท แถมปูนตำแหน่งให้มาดูจัดซื้อจัดจ้าง

  เมื่อเวลา 16.12 น วันที่ 2 ก.ย. 2564 ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาญัตติ ขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามมาตรา 151 ของรัฐธรรมนูญ โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในการประชุม

  นาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงเรื่องการจัดซื้อยุทโธปกรณ์กองทัพ 3 โครงการ กว่า 3 พันล้านบาท โดยระบุว่า พบ เสนาธิการทหารอากาศ คนสนิท ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีการสั่งแก้ TOR ในโครงการ พัฒนาและปรับปรุงระบบป้องกันทางอากาศระยะที่ 7 (B4)งบประมาณ 915 ล้านบาท โครงการพัฒนาการป้องกันฐานที่ตั้งทางทหารของกองทัพอากาศ (B5) งบประมาณ 940 ล้านบาท และโครงการจัดหาทดแทนวิทยุพื้นดิน-อากาศ (B6) งบประมาณ 910 ล้านบาท ถือเป็นการดำเนินการผิดระเบียบเปลี่ยนวัตถุประสงค์ ระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง ทำขอบเขตโครงการขึ้นมาใหม่ ซึ่งขัดต่อกฎหมาย โดยสำนักงานพระธรรมนูญทหารอากาศได้เสนอความเห็นในเรื่องดังกล่าวแล้ว ผู้บริหารระดับสูงต้องรีบนำไปแก้ไข แต่ฝ่ายเสนาธิการทหารอากาศกลับระบุว่าไม่ต้องทำหนังสือไปสอบถามกับคณะกรรมการวินิจฉัยกรมบัญชีกลาง และระบุว่าโทรไปสอบถามแล้วสามารถให้ดำเนินการได้ อีกทั้งยังรีบดำเนินการเปลี่ยนแปลง TOR และเปิดซองให้ผู้ประมูลจนเสร็จเรียบร้อย ถือว่าเป็นการสมคบคิดให้เกิดการทุจริต ทำให้การจัดซื้อไม่โปร่งใส และยังพบว่ามีค่านายหน้า

  โดยพบว่ากระทรวงกลาโหม ซื้อยุทโธปกรณ์ไปทิ้งจำนวนมาก เช่น เรือเหาะที่บินไม่ขึ้น เครื่องตรวจวัตถุระเบิดที่ใช้งานไม่ได้ ปืนที่ยิงแล้วลำกล้องแตก รถเกราะคุณภาพต่ำ และอื่นๆ อีกมาก ทั้งที่ นายกฯ บอกไว้ในนโยบายรัฐบาลว่า จะสนับสนุน อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ประเภทอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย แต่กลับปล่อยปละละเลยให้คนนอกกองทัพ เข้ามาแก้ไขและปรับปรุง TOR ที่ทำไว้ดีอยู่แล้ว เพื่อสนับสนุนการจ้างงานในประเทศ และแก้ปัญหาในกองทัพอากาศ

  นอกจากนี้ ยังมีปูนตำแหน่งสำคัญ ให้บุคคลดังกล่าวไปดูการจัดซื้อจัดจ้างในกองทัพ และออกมาข่มขู่คนที่ออกมาเปิดเผยข้อมูล ถือว่าเป็นการสนับสนุนคนไม่ดีให้มามีตำแหน่งที่สำคัญ ส่วนตัวจึงไม่สามารถไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ดำรงตำแหน่งนายกฯได้ และจบการอภิปรายในเวลา 16.59 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564คณะรัฐมนตรีแก้รัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิปรายไม่ไว้วางใจล่าสุดลงมติไม่ไว้วางใจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 15:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์