นายกฯ มอบหมาย กอ.รมน. เร่งให้ความรู้ ปชช.แผนควบคุมโรคแนวใหม่

ข่าว

นายกฯ มอบหมาย กอ.รมน. เร่งให้ความรู้ ปชช.แผนควบคุมโรคแนวใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2564 15:36 น.

"บิ๊กตู่" มอบหมาย "กอ.รมน." เร่งสร้างกระบวนการให้ความรู้ให้ประชาชน ตามแผนการควบคุมโรคแนวใหม่ที่สมดุล เพื่อการดำเนินชีวิตที่ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 โดยให้ยึดมาตรการ 10 ข้อ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 ก.ย.64 พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มทรงตัวคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น ผู้ติดเชื้อรายวันมีจำนวนลดลงอย่างต่อเนื่อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.รมน. จึงมอบหมายให้ กอ.รมน. โดย กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด รวมทั้งเครือข่ายมวลชนของ กอ.รมน. ที่อยู่ในพื้นที่ทั่วประเทศ เข้าร่วมให้การสนับสนุน ส่วนราชการในจังหวัดต่างๆ โดยเฉพาะการสร้างความรู้ความเข้าใจถึงนโยบายการดูแลการแก้ปัญหาโควิค สร้างกระบวนการการรับรู้อย่างเข้าใจและทั่วถึง สามารถเข้าถึงข้อมูลได้โดยง่ายให้กับประชาชนดำเนินชีวิต อยู่ร่วมกับโรคโควิด-19 อย่างปลอดภัย ตามแผนการควบคุมโรคแนวใหม่ที่สมดุลกับการดำเนินชีวิตที่ปลอดภัย มีมาตรการ 10 ข้อ ได้แก่


1. การยกระดับมาตรการป้องกันส่วนบุคคล (D-M-H-T-T-A) 2. ทุกคนต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุสูงและผู้ที่มีกลุ่มเสี่ยงโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค 3. ประชาชนทุกคนควรจะต้องดำเนินการตรวจโควิดด้วยตนเอง โดยใช้ชุดตรวจ (ATK – Antigen Test Kit) 4. การสร้างความรู้ความเข้าใจกับโรงงาน สถานประกอบการและแคมป์ก่อสร้าง ให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคแนวใหม่ 5. การสร้างความรู้ความเข้าใจ การจัดการสภาพแวดล้อมของพื้นที่ที่มีชุมชนแออัด

6. การใช้องค์ความรู้ถึงการจัดสภาพแวดล้อมของกิจการที่มีความเสี่ยงให้ปราศจากโควิด-19 7. การจัดสถานที่การทำงานไม่ให้แออัดและการเดินทางที่ไม่ปลอดภัย รวมถึงการคัดกรองโรคด้วยชุดตรวจ (ATK) ซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อองค์กรขนาดใหญ่ที่มีพนักงานเป็นจำนวนมาก 8. การให้ความสำคัญในการจัดกิจกรรม สถานที่ และบริการสาธารณะต่างๆ ภายในมาตรการ 3C คือ การไม่จัดให้เกิดพื้นที่เสี่ยง 3 ประการ ได้แก่ "แออัด - ใกล้ชิด - ปิดอับ" 9. การให้ความสำคัญในการจัดบริการควบคุมโรคเชิงรุก การเข้าถึงกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเปราะบางในพื้นที่และชุมชนระบาด ด้วยวิธีการใช้หน่วยเคลื่อนที่ค้นหาเชิงรุก CCRT 10. การใช้ชุดตรวจโควิคด้วยตนเอง (ATK) ด้วยการตรวจคัดกรองเชิงรุกอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ได้รับทราบผลการตรวจอย่างรวดเร็ว สามารถแยกผู้ป่วยและผู้ที่มีความเสี่ยงได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดกอ.รมน.สร้างความรู้แผนควบคุมโควิดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 05:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์