‘ณัฐชา’ ย้ำเอกสารแหก IO มาจากกองทัพ แนะ "บิ๊กช้าง" ตรวจสอบไม่ยาก

ข่าว

  ‘ณัฐชา’ ย้ำเอกสารแหก IO มาจากกองทัพ แนะ "บิ๊กช้าง" ตรวจสอบไม่ยาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 14:23 น.

  โฆษกพรรคก้าวไกล ‘ณัฐชา’ ยืนยัน เอกสารแหกไอโอมาจาก ‘กองทัพ’ แน่นอน ฉะกลับ ยังไม่มีใครกล้าปฏิเสธ ‘ภาพ-คลิป-เสียง’ เป็นของปลอม ขอให้ตอบที่เหลืออีก 99%

  วันที่ 2 ก.ย. 64 นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.เขตบางขุนเทียน กทม. และโฆษกพรรคก้าวไกล ตอบโต้ คำชี้แจงของ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกลาโหม ที่ระบุว่า เอกสารของกองทัพภาคที่ 2 ที่ส่วนตัวอภิปรายเป็นเอกสารปลอม โดยเอกสารดังกล่าวถูกใช้ประกอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีที่มีการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการข่าวสาร หรือที่เรียกว่า การทำไอโอ ด้วยการด้อยค่าให้ร้ายป้ายสีประชาชนผู้เห็นต่างทางจากรัฐบาล 

  “ถ้ารัฐมนตรีบอกว่าเอกสารปลอม ท่านย่อมพูดได้หมด เพราะเอกสารอยู่ในการควบคุมของท่าน เลขหนังสือ ลายเซ็น ท่านเป็นผู้กุม แต่ผมมั่นใจในแหล่งข่าวที่ส่งข้อมูลมาให้และพร้อมพิสูจน์ทั้งหมดหากมีการฟ้องร้อง อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนลองมองย้อนกลับไป เราอภิปรายเรื่องไอโอกองทัพในสภามาแล้ว 3 ครั้ง นอกสภาโดย คุณพรรณิการ์ วานิช อีกหนึ่งครั้ง มีส่วนไหนบ้างที่เป็นเอกสารเท็จ แอคเคาต์โรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน โดนปิดไปแล้วโดยทวิตเตอร์ เพราะเป็นสแปม ประสิทธิ์ เจียวก๊ก ที่ยืดอกรับว่าทำไอโอจิตอาสา ตอนนี้ก็หายสาบสูญไปแล้ว จึงถึงเวลาแล้วที่กองทัพต้องยอมรับว่าปิดบังประชาชนไม่ได้อีกต่อไป ปฏิบัติการไอโอ “เสียลับ” ไปเรียบร้อยแล้ว การอ้างเรื่องธุรการเล็กๆ น้อยๆ ไม่อาจหักล้างความจริงที่ประชาชนรับรู้ไปแล้วได้”

  “เรื่องเอกสารจริง ปลอม หรือเท็จ จะโดนล่อซื้อหรือไม่ เราตระหนักเสมอ ถ้าไม่แน่ใจไม่นำมาใช้ เราตรวจสอบหลายแหล่งข่าว หลายช่องทาง เพื่อให้แน่ใจว่าหลักฐานทั้งหมดสอดคล้องกัน ผมก็อยู่ในกองทัพมาก่อนแม้จะเป็นแค่พลทหารแต่ก็เห็นมาบ่อย เอกสารราชการโดยเฉพาะในกองทัพมีการทำผิดพลาดในทางเสมียนเสมอ เป็นเรื่องปกติ จะเอาความผิดพลาดเล็กน้อยพวกนี้มาหักล้างภาพ เสียง คลิป รายชื่อนายทหารที่มีตัวตนจริงไม่ได้ ผมจำเป็นต้องนำเสนอเพื่อชี้ให้เห็นที่สาระสำคัญว่า กองทัพกำลังปฏิบัติการข่าวสารกับประชาชน ซึ่งปกติควรทำกับศัตรูเท่านั้น จึงเท่ากับว่ากองทัพกำลังเอางบประมาณมหาศาลไปทำสงครามกับประชาชนใช่หรือไม่ ถ้าไม่นำข้อมูลหลักฐานมาเปิดแบบนี้ก็จะไม่สามารถบอกเล่าข้อเท็จจริงให้พี่น้องประชาชนได้รับทราบเลย”

  นายณัฐชา ยังย้ำว่า ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่าข้อเท็จจริงและหลักฐานอื่นอีกมากที่ใช้ในการอภิปราย กองทัพยังไม่กล้าปฏิเสธ พล.อ.ชัยชาญ เองพออยู่ในสภาได้แต่อ้ำๆ อึ้งๆ ตอบได้แค่เป็นการตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น ขนาดระดับรัฐมนตรีช่วยก็ยังไม่กล้ายืนยันอย่างชัดถ้อยชัดคำ ทั้งที่จะตรวจสอบเรื่องแค่นี้ไม่ยากเลย ไม่ว่าจะภาพในห้องปฏิบัติการ รายงานการปฏิบัติการ รายชื่อบุคลากร งบประมาณ เลขบัญชี ชื่อผู้บังคับบัญชา เทปบันทึกเสียง สไลด์นำเสนอ ฯลฯ ทั้งหมดนี้ปลอมด้วยหรือไม่ แต่ที่กองทัพกล้าปฏิเสธมีเรื่องเดียวคือ หลักฐานเอกสาร เพราะเป็นสิ่งที่พูดยังไงก็ไม่จบ จะบอกว่าปลอม เท็จ ไม่มีอยู่จริง ได้เสมอ เพราะเป็นข้อมูลภายในที่ท่านกุมในมือจะเปลี่ยนแปลงยุ่มย่ามแก้ไขเมื่อไหร่ก็ได้ อย่าเอาข้อผิดพลาดเพียง 1% ในเอกสารที่เสมียนคนของท่านทำผิดเป็นปกติ มาบอกว่าข้อเท็จจริงที่พูดไปไม่จริง การที่ยังไม่ยอมตอบอีก 99 % ที่เหลือต่างหากที่ยืนยันว่าสิ่งเหล่านี้มีอยู่จริง และกำลังดำเนินการอยู่โดยกองทัพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564คณะรัฐมนตรีแก้รัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิปรายไม่ไว้วางใจล่าสุดลงมติไม่ไว้วางใจปฏิบัติ IOณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์พรรคก้าวไกลกระทรวงกลาโหมข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 14:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์