"สาธิต" แจงกลางสภา แผนวัคซีน "แอสตราเซเนกา" ส่งเดือน ก.ย.10 ล้านโดส (คลิป)

ข่าว

  "สาธิต" แจงกลางสภา แผนวัคซีน "แอสตราเซเนกา" ส่งเดือน ก.ย.10 ล้านโดส (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 13:52 น.

  รมช.สาธารณสุข แจงกลางสภา แผนวัคซีนแอสตราเซเนกา เดือน ก.ย. จัดสรรได้ 10 ล้านโดส ยืนยันสถานการณ์โควิด-19 เตียงผู้ป่วยในประเทศ ดีขึ้นเป็นลำดับ 

  วันที่ 2 ก.ย. เมื่อเวลา 12.58 น. ที่รัฐสภา ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นวันที่ 3 นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ได้ชี้แจง เรื่องแผนการจัดหาวัคซีนแอสตราเซเนกา ของรัฐบาลว่า ในช่วงแรกๆ นั้นตนเองได้สื่อสารกับประชาชนว่า จะมีการส่งวัคซีนเดือนละ 3 ล้านกว่าโดส แต่หลังจากนั้นก็ได้มีการไปหารือกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สธ.ใหม่ และได้พูดคุยกับบริษัทเแอสตราเซเนกา ด้วย ยืนยันว่า เราได้จัดสรรวัคซีนเพิ่มมากขึ้นตามแผน ตั้งแต่เดือนส.ค.-ก.ย.-ต.ค. มีการจัดส่ง เพิ่มวัคซีนแอสตราฯ เพิ่มมากขึ้น โดยเดือน ส.ค.มีการจัดสรรเกือบ 6 ล้านโดส เดือน ก.ย.บริษัทจะจัดสรรวัคซีน 10 ล้านโดส

  รมช.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา ผมนำเสนอข้อมูล ข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้เข้าใจ ทั้งสถานการณ์ผู้ติดเชื้อ และจำนวนเตียงผู้ป่วย ผมได้พยายามสื่อสารถึงความเป็นจริงในขณะนั้น ทั้งนี้ เราไม่สามารถนำข้อมูล ณ ช่วงเวลาหนึ่ง มาเทียบกับอีกช่วงหนึ่งได้ เพราะโควิด-19 ต้องมีการปรับแผนดำเนินการอยู่ตลอดเวลา ยืนยันตนเอง มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องออกมาบอกข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้เข้าใจสถานการณ์ในช่วงนั้น

  "จนถึงช่วงวันนี้ เราสามารถต่อสู้กับสถานการณ์โควิด-19 ได้ ขอเรียนว่า ขณะนี้จากการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยโควิด-19 ก็ว่างเพิ่มขึ้น เพื่อนำรองรับสถานการณ์ผู้ป่วยได้ดีขึ้น ขอยืนยันว่า ตอนนี้สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ดีขึ้นเป็นลำดับ และเชื่อว่า ใน 3-4 เดือน ข้างหน้า สถานการณ์จะดีมากขึ้นกว่านี้" นายสาธิต กล่าว... 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564สาธิต ปิตุเตชะรมช.สาธารณสุขแอสตราเซเนกาข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 04:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์