การเมืองหักเหลี่ยมเฉือนคม

ข่าว

การเมืองหักเหลี่ยมเฉือนคม

หมัดเหล็ก

  3 ก.ย. 2564 05:04 น.

  การอภิปราย ไม่ไว้วางใจรัฐบาลเป็นรายบุคคล ภายใต้กระแสกดดันทั้ง ในสภาและนอกสภา คอการเมืองจับตาถึงการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง โดยเฉพาะสถานะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะผ่าทางตันไปได้อย่างไร

  การเมืองนอกสภา แม้จะหลากหลายม็อบ ทั้งคาร์ม็อบ ทั้งม็อบทะลุฟ้า ทะลุแก๊ส ม็อบอาชีวะ ม็อบราษฎร ต่างกลุ่มต่างก็มีภารกิจที่แตกต่างกัน มีทั้งหนักทั้งเบา แต่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน

  ไล่ พล.อ.ประยุทธ์

  กระแสไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอนนี้ถือว่าได้ ขนาดอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน การแพร่ระบาดของโควิด แต่แนวร่วมเพียบ ที่ต้องจับตาคือ การเคลื่อนไหวไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ในโลกออนไลน์ แสดงออกกันแบบไม่มีลิมิต เรียกได้ว่าทุกสาขาอาชีพ

  การไล่ พล.อ.ประยุทธ์ในรูปแบบใหม่ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ดูผิวเผินเหมือนไม่มีสาระ แต่การแสดงออกที่ไม่ศรัทธาการบริหารราชการแผ่นดินของ พล.อ.ประยุทธ์ มีผลกระทบที่มองข้ามไม่ได้ใน โลกยุคดิจิทัล การเกิดปฏิกิริยา โลกล้อมประเทศ รัฐบาลจะถูกขีดวงจำกัด ไม่มีใครคบหาสมาคม ก็ยากที่จะบริหารประเทศต่อไปได้

  ไม่ต่างจากการปิดประเทศ

  การเมืองในระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ ต้องแยกเป็นสามส่วน พล.อ.ประยุทธ์ พรรคพลังประชารัฐ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรค พรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะประชาธิปัตย์และภูมิใจไทย และแกนนำฝ่ายค้านอย่างพรรคเพื่อไทย ที่ไม่ว่าส่วนหนึ่งส่วนใดขยับเขยื้อนก็จะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองทันที

  พล.อ.ประยุทธ์ จะคุมการบริหารประเทศได้อยู่หมัดก็ต้องได้รับการสนับสนุนจาก พรรคพลังประชารัฐ เป็นหลัก พลังประชารัฐ จะอยู่ได้ก็ด้วย จำนวน ส.ส.เสียงข้างมาก เกินกว่ากึ่งหนึ่งในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังมีอำนาจพิเศษอยู่ในมือสำหรับการต่อรองก็คือ อำนาจการยุบสภาหรือลาออก

  เพราะฉะนั้นถ้า พลังประชารัฐ ต้องการจะปรับ ครม.ตามความต้องการ และ พล.อ.ประยุทธ์ อยากจะอยู่ต่อก็ต้องยอมรับเงื่อนไขของพลังประชารัฐด้วย

  กลายเป็นการต่อรองจากผลประโยชน์ภายใน

  ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล ถ้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ต่อให้ครบเทอมก็ต้องประกอบด้วยพรรคร่วมรัฐบาลหลักๆ อย่างภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์ ที่รวมกันแล้วมีเสียง 112 เสียง ถ้าจะปรับ ครม.เอาโควตาของทั้งสองพรรคมาให้พลังประชารัฐก็เกิดเรื่องแน่ ในขณะที่ในพรรคพลังประชารัฐเองแต่ละก๊วนการเมืองกอดเก้าอี้กันแน่น

  การเมืองในช่วงนี้ ต้องจับตาคืนหมาหอน ก่อนที่จะมีการโหวตลงมติไม่ไว้วางใจกันในวันพรุ่งนี้ ที่จะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ทั้งนั้น ที่ผ่านมา สาม ป.มักจะเอาอยู่ไม่ว่าสถานการณ์จะดุเดือดขนาดไหน แต่คราวนี้อาจไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาก็ได้ การเมืองไม่มีพี่มีน้อง การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร อะไรจะเกิดก็เกิด.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64ประยุทธ์ จันทร์โอชาการเมืองนอกสภาหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 11:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์