"บิ๊กตู่" เตือน ส.ส.เพื่อไทย เปิดเอกสารให้ระวัง ย้ำ ATK แค่รับทราบไม่ได้พิจารณา (คลิป)

ข่าว

"บิ๊กตู่" เตือน ส.ส.เพื่อไทย เปิดเอกสารให้ระวัง ย้ำ ATK แค่รับทราบไม่ได้พิจารณา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2564 12:51 น.

พล.อ.ประยุทธ์ โต้กลับ ส.ส.จิราพร ย้ำเรื่องซื้อ ATK รับรองจาก WHO แค่รับทราบ ไม่ได้พิจารณา ขอให้ระวังเรื่องเปิดเอกสารเท็จ แจงยังใช้ซิโนแวคอยู่ เพราะองค์การอนามัยโลกรับรอง สั่งได้ตามต้องการ

เมื่อเวลา 10.51 น. วันที่ 2 ก.ย. 2564 ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาญัตติ ขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามมาตรา 151 ของรัฐธรรมนูญ โดยมีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานในการประชุม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวชี้แจงต่อสภาว่า ที่ผ่านมา ในด้านการสาธารณสุข ทางรัฐบาลมีการปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์เพื่อรับมือกับโควิด-19 รวมถึงสายพันธุ์เดลตา โดยในส่วนที่ประชาชนเดินทางกลับต่างจังหวัด ยืนยันไม่ได้ปล่อยปละละเลยตามที่กล่าวอ้าง มีการกักตัว มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขต่างจังหวัดดูแล

ส่วนเรื่องเอกสารข้อสั่งการเรื่องการสั่งซื้อ ชุดตรวจ Antigen Test Kit หรือ ATK 8.5 ล้านชุด จากองค์การอนามัยโลก หรือ WHO ในที่ประชุม ศบค. ที่ น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย นำมาเปิดเผยต่อสภา นั้น อยากถามว่าทราบข้อการทำงานของรัฐบาลหรือไม่

"เรื่อง ATK ผมพูดอีกครั้ง ในเอกสารที่บอกนายกฯ เห็นชอบ นายกฯ เห็นชอบให้นำเรื่องต่างเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เป็นบทบาทการทำหน้าที่ปกติของนายกฯ เรื่องนี้เป็นเพียงการรายงาน ของ ศบค. เพื่อทราบ ไม่ใช่เพื่อการพิจารณา ส่วนที่ประชุมมีข้อสังเกตอย่างไรอีกเรื่องหนึ่ง แล้วก็นำเข้าสู่เป็นมติที่ประชุม ครม. ตรวจสอบจากการอัดเทปแล้ว อันนี้ก็เป็นตัวอย่างหนึ่ง การที่เอาเอกสารมา ระวังด้วยแล้วกัน เมื่อวานก็ได้ดูการชี้แจงไปแล้ว การนำเอาเอกสารเท็จมาชี้แจงในสภา ของกระทรวงกลาโหมมาแจงในสภา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงเรื่องตลาดวัคซีน ยืนยันว่าเป็นตลาดของผู้ขาย ไม่ใช่ของผู้ซื้อ จึงขอให้ระวังเรื่องการด้อยค่า เพราะมีเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งวัคซีนก็สามารถลดป่วยตายไปได้มาก ส่วนรัฐบาลก็พยายามทำทุกทาง ในเรื่องการติดต่อ ทั้งการจัดซื้อจัดหา แลกเปลี่ยนวัคซีน การที่ต่างชาติมอบวัคซีนให้ก็ไม่เคยไปร้องขอ เพราะขอใครไม่ได้ พร้อมทั้งขอร้องอย่าสร้างความด่างพร้อยให้องค์การอาหารและยา หรือ อย. ที่ทำงานมายาวนนาน ต้องเชื่อมั่นบ้าง

เรื่องวัคซีนแอสตราเซเนกานั้นไทยโชคดีได้รับเลือกเป็นโรงงาน โดยไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องใดหรือรัฐบาลทั้งสิ้น ส่วนการเลือกเจรจาวัคซีนแอสตราเซเนกา เพราะอยากให้เป็นวัคซีนหลักของประเทศ เพื่อเสริมกับวัคซีนซิโนแวค ในบ้างครั้งอาจมีราคาสูง เพราะเป็นเรื่องของผู้ขาย แต่ยืนยันการขายหรือซื้อเท่าไรก็เบิกงบประมาณตามจริง จึงขออย่าประมวลรวมมั่วไปหมด เพราะเรื่องวัคซีน มีค่าเวชภัณฑ์วัคซีน การขนส่งการจัดเก็บ กระบอกฉีดยา จึงขอให้ไปตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวด้วย และยืนยันว่าไทยได้วัคซีนมาตามลำดับ คณะทำงานมีการทำงานหามรุ่งหามค่ำ ก่อนจะสรุปเข้า ครม. รัฐบาลทำงานแบบนี้ไม่ได้คิดเองเออเอง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การไม่เข้าร่วม Covax ไม่ใช่การตัดสินใจที่ผิดพลาด เพราะไทยต้องวางเงินมัดจำสูง หากไปเข้าร่วมจะประเมินความเสี่ยงไม่ได้และไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะจัดส่งให้เมื่อไหร่ เลือกวัคซีนเองก็ไม่ได้ ซึ่งทาง Covax กำลังเปลี่ยนแปลงข้อกำหนด และไทยกำลังพิจารณา หากพร้อมก็จะเข้าร่วม อีกทั้งหลายประเทศได้รับวัคซีนน้อยมาก เมื่อเทียบกับการสั่งจองเอง

ขณะที่ทำไมยังใช้ วัคซีนซิโนแวคอยู่ เพราะ WHO รับรอง จึงเป็นเหตุผลที่ไทยยังใช้ วัคซีนเชื้อตาย เพราะผลข้างเคียงน้อย สามารถสั่งซื้อได้ตามที่ไทยต้องการ เรื่องการนำวัคซีนมาฉีดแบบไขว้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันได้รวดเร็ว ในการป้องกันสายพันธุ์เดลตา จึงอยากถามว่าทำไมไม่เชื่อองค์การสาธารณสุขของไทย และหมอบ้าง

โดยยืนยันว่าสถานการณ์ภาพรวมโควิดไทยดีขึ้น เมื่อเทียบกับทั่วโลก จึงขอให้นำสถิติมาดู ไม่ใช่มาโจมตี โดยไทยมีอัตราการตายน้อยเมื่อเทียบกับทั่วโลก ดังนั้นการยกข้อดีของต่างประเทศ ต้องยกปัญหาต่างประเทศมาด้วย เพราะเหมือนเป็นการดิสเครดิตในประเทศเอง
นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้พูดถึงเรื่องการปฏิรูปการศึกษา หลังถูกโจมตีเรื่อง คนโง่ ปกครอง เพราะยืนยันให้ความสำคัญการปฏิรูปการศึกษามาโดยตลอด จนทำให้มีผู้ประท้วง นายกฯ เลยขอจบการชี้แจงในเรื่องดังกล่าว

ขณะที่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ได้ประท้วงนายกฯ ว่า เป็นการเอาเอกสารมาอ่าน และไม่มีใครอภิปรายเรื่องหนี้ครู

ทำให้ประธานฯ ยืนยันว่า นายกฯ ไม่ได้ผิดข้อบังคับ เพราะอนุญาตให้นำเอกสารมาอ่านได้ ตามที่ ส.ส.หลายคนทำ จึงขอให้ทนฟัง เพราะทั้ง 2 ฝ่าย ต้องทนฟังการตอบโต้กัน

จากนั้น นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ขอหารือกับประธาน เนื่องจาก นายกฯ ได้สูดน้ำมูก ถึง 98 ครั้ง เพราะกลัวว่าคนเป็นหวัดเข้ามาในสภาอาจจะแพร่เชื้อได้ ประธานฯ จึงกล่าวว่า อาจจะเป็นเพราะนายกฯ ใส่หน้ากากอนามัย ทำให้พูดไม่สะดวก

ทำให้นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ประท้วงว่า นายจุลพันธ์ อาจเข้าข่ายใส่ความ เพราะนายกฯ สามารถชี้แจง และประท้วงนายประเสริฐพงษ์ ที่พูดจาเสียดสีนายกฯ จึงไม่ขอให้ใช้คำพูดดังกล่าวมาพูดในที่ประชุมแห่งนี้ หลังจากนั้นได้เกิดการประท้วงอีกหลายครั้งระหว่างนายจุลพันธ์ และ นายไพบูลย์ ทำให้นายศุภชัย ที่ทำหน้าที่ประธานต้องวินิจฉัยวุ่นและห้ามปรามอยู่หลายครั้ง ก่อนจะเปิดโอกาสให้ นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย อภิปรายต่อในเวลา 11.38 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564คณะรัฐมนตรีแก้รัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิปรายไม่ไว้วางใจล่าสุดลงมติไม่ไว้วางใจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 01:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์