“อนุทิน” โต้ ปมให้ข้าราชการ แจงแทน ชี้ รักษาโควิด ต้องให้คนรู้จริงตอบ

ข่าว

  “อนุทิน” โต้ ปมให้ข้าราชการ แจงแทน ชี้ รักษาโควิด ต้องให้คนรู้จริงตอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 11:59 น.

  “อนุทิน” โต้ ปมให้ข้าราชการแจงแทน เหตุ รักษาโควิดเป็นเรื่องเทคนิค คนตอบต้องรู้จริง วอน อย่าใช้ชีวิตประชาชนโยงการเมือง ชี้ “เรื่องแพทย์กับเรื่องการเมืองถ้าเกี่ยวข้องกันเมื่อไหร่ก็บรรลัยเมื่อนั้น”

  วันที่ 2 ก.ย. 64 เมื่อเวลา 10.40 น. ที่อาคารรัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านท้วงติงว่าในการอภิปรายที่ผ่านมา ให้ข้าราชการประจำมาชี้แจงแทน ว่า เมื่อวันอภิปรายในวันแรกตนได้ลุกขึ้นตอบชี้แจงไปแล้ว และเมื่อฝ่ายค้านอภิปรายครบตนก็จะได้ลุกขึ้นตอบทีเดียว ขืนไปตอบทุกครั้งๆ ก็คงหมดแรงแย่ รวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่ฝ่ายค้านอภิปรายฯ แล้วตอบทีเดียวจะได้ไม่เป็นการเสียเวลาของประชาชน

  นายอนุทิน กล่าวว่า ข้าราชการที่มาตอบส่วนใหญ่เป็นแพทย์ทั้งนั้น เขาไม่ได้มาตอบฝ่ายค้าน แต่เขาเอาความจริง ที่มีความจำเป็นที่ต้องให้ประชาชนรับทราบ เพราะเป็นเรื่องของชีวิตและสุขภาพ เรื่องความปลอดภัยด้านสุขภาพของประชาชน เพราะข้อมูลที่ฝ่ายค้านนำมาอภิปรายหลายข้อมูลเป็นเท็จ หลายข้อมูลตัดแปะ เมื่ออภิปรายเรื่องที่เกี่ยวกับทางการแพทย์ไม่ได้เป็นการด่า รมว.สาธารณสุข เพราะตนไม่ใช่คนรักษาคนไข้ แต่ที่ฝ่ายค้านพูดถึงนั้นเป็นการไปต่อว่าแพทย์ แพทย์เขาจึงต้องออกมาชี้แจง เพราะเขามีหน้าที่รับผิดชอบต่อสุขภาพและชีวิตของประชาชน เขาไม่ได้ออกมาพูดเรื่องการเมือง เช่น เรื่องฉีดวัคซีนสูตรไขว้ ก็ผ่านการทดลองวิจัยมาแล้ว ถ้าตนอยู่กระทรวงแรงงาน กระทรวงวัฒนธรรม หรือกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ข้าราชการคงไม่ต้องออกมาชี้แจง ดังนั้นเรื่องที่เป็นเรื่องทางเทคนิคก็ต้องให้คนรู้จริงออกมาพูด

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ผู้ที่ออกมาวิจารณ์ต้องการโยงให้เกี่ยวเนื่องกับเรื่องการเมืองหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องแพทย์กับเรื่องการเมืองถ้าเกี่ยวข้องกันเมื่อไหร่ก็บรรลัยเมื่อนั้น เกี่ยวกันไม่ได้เพราะเรื่องแพทย์ เรื่องการรักษาโรคระบาดเป็นสิ่งที่ต้องแยกออกจากกันอย่างเด็ดขาด ดังนั้นอย่าเอามายุ่งกับการเมือง อย่าไปซ้ำเติมประชาชนผู้เดือดร้อนสูญเสียจากโรคโควิด-19 ดังนั้นการอภิปรายโดยนำภาพคนป่วยที่ทุกข์ทรมานอย่างนี้ ถือเป็นการซ้ำเติมที่โหดร้ายมาก ทำให้ขวัญกำลังใจของผู้ป่วยอยู่แย่ไป ทั้งที่ปัญหาถูกแก้ไขมาโดยตลอดจนดีขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ถ้าเราไม่ซ้ำเติมกันทุกอย่างก็จะจบได้ภายในเวลาอันสั้น อย่าโหดร้ายกับประชาชน

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเมินว่า ข้อมูลการอภิปรายฯ ของฝ่ายค้านใหม่หรือไม่อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ข้อมูลเก่าทั้งนั้น ถ้าจะอภิปรายก็ควรนำสิ่งที่เป็นข้อแนะนำ แก้ไข ให้กับกระทรวงสาธารณสุขว่าควรจะทำอย่างไร ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็พร้อมรับฟัง เพราะบ่อยครั้งที่ตนและกระทรวงสาธารณสุขรับฟังข้อเสนอแนะ รับฟังความเห็นต่างๆ จากฝ่ายค้าน นักวิชาการที่บางครั้งต่อว่า บางครั้งแนะนำ ซึ่งเราก็รับฟังทั้งหมด ไม่มีดื้อ ไม่มีถือทิฐิ ไม่ว่าสิ่งใดก็ตามที่เป็นประโยชน์กับประชาชนเราก็ถือพหูสูตรอยู่แล้ว เพราะเราไม่ได้เก่งคนเดียว พร้อมที่จะนำมาประยุกต์ใช้ปฏิบัติให้ประชาชนได้รับประโยชน์ที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564อนุทิน ชาญวีรกูลข้าราชการแจงแทนโควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 13:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์