"นิคม" จี้ "อนุทิน" ตอบปม ATK 8.5 ล้านชุด โยงเอกชนซื้อเครื่องบินส่วนตัว

ข่าว

  "นิคม" จี้ "อนุทิน" ตอบปม ATK 8.5 ล้านชุด โยงเอกชนซื้อเครื่องบินส่วนตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 11:32 น.

  "นิคม" ชี้ "บิ๊กตู่-อนุทิน" เหลวแก้ "เศรษฐกิจ-โควิด-19" ซัดล็อกดาวน์ไร้แผนรองรับ ทำธุรกิจรายเล็กเจ๊ง จี้ รมว.สธ.ตอบปม ATK 8.5 ล้านชุด โยงเอกชนซื้อเครื่องบินส่วนตัวหรือไม่ 

  วันที่ 2 ก.ย. เมื่อเวลา 09.50 น. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร อภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 3 นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.พลังปวงชนไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ. ว่า นายกรัฐมนตรีมีพฤติการณ์ฉ้อฉลต่อหน้าที่ มีการสั่งใช้กำลังปราบการชุมนุมรุนแรงเกินกว่าเหตุ ไม่เห็นใจความทุกข์ยากของประชาชน ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ในพฤติการณ์โอหังคลั่งอำนาจ ยืนยัน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ทำหน้าที่ นายกรัฐมนตรี แต่กลับมีอีกหลายตำแหน่งที่ทับซ้อนกัน จึงเป็นการรวบรวมอำนาจ จากกฎหมายถึง 40 ฉบับ การกระทำเช่นนี้ เป็นการบริหารประเทศแบบรัฐซ้อนรัฐ เพราะนั่งคร่อมอยู่หลายตำแหน่ง ทั้งนี้ ท่านนายกฯ ยังสร้างภาพว่า มีความเสียสละด้วยการสละเงินเดือน 3 เดือน แต่ในความจริงท่านไม่ความเสียสละเลย 

  นายนิคม กล่าวต่อว่า การแก้โควิด-19 ที่ท่านนายกฯ มีความผิดพลาดมาก เมื่อมีการระบาด ก็ต้องมีการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้ทัน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่มีการวางแผนรอบคอบ ชักช้า ทำให้ขาดประสิทธิภาพ ไม่สามารถนำวัคซีนมีคุณภาพ มาฉีดให้ประชาชน ได้ทันเวลา ท่านปล่อยให้ประชาชนอยู่ตามยถากรรม มีการถ่วงเวลาการจัดซื้อวัคซีน เป็นความผิดพลาดจงใจปฏิบัติหน้าที่ อย่างชัดเจน ผมทราบดีท่านมีคำตอบ ว่า ทำไมท่านถึงกีดกันการนำเข้าวัคซีนทางเลือกเข้ามาในประเทศ จึงเป็นข้อสงสัยว่า มีส่วนได้เสียกันหรือไม่ มีเงินทอนหรือไม่ ถ้าจะตอบว่าไม่มี ไม่มีอย่างไรต้องตอบให้ชัด

  "ส่วนการล็อกดาวน์ประชาชนทั้งประเทศ ผู้ประกอบการเล็กๆ ไม่น่าไปปิดเขาเลย ร้านค้าเล็กๆ ตายเรียบ รวมทั้งธุรกิจอื่นๆ ด้วย ท่านไม่มีแผนรองรับการล็อกดาวน์ด้วย ทำให้ธุรกิจใหญ่ได้ประโยชน์ ควบคุมตลาดได้ ธุรกิจเล็กล้มหายตายจากหมด" นายนิคม กล่าว...

  ทั้งนี้ นายนิคม ยังโจมตีรัฐบาล ที่ไม่ได้ช่วยธุรกิจขนาดเล็ก ธุรกิจ SME โดยแนะนำให้ตั้งกองทุน ให้ใส่เงินอย่างในกองทุนหมู่บ้านที่มีอยู่ทั่วประเทศ หมู่บ้านละ 2 ล้านบาท เงินก็จะถึงรากฝอยประชาชน แน่นอน ธุรกิจรายฝอยเกิด ธุรกิจกลาง ธุรกิจใหญ่ก็ได้ด้วย ดังนั้นต้องเอาเงินใส่จากข้างล่างแล้วขึ้นข้างบน ไม่ใช่เอาเงินใส่ข้างบนแล้วลงไปข้างล่าง แบบนั้นกู้เงินมามากเท่าไหร่ก็ไม่ฟื้น ทั้งนี้ หากท่าน พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ควรเปลี่ยน พล.อ.ประยุทธ์ ออกไป เอาคนใหม่มานั่งแทน

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ นอกจากบริหารผิดพลาดเรื่องแก้เศรษฐกิจแล้ว ยังปิดหูปิดตาประชาชน ปิดสื่อวิทยุของประชาชน ทราบหรือไม่คำสั่งของท่าน ทำคนตกงานกี่หมื่นคน วิทยุชุมชน วิทยุกระจายเสียงสำหรับประชาชน ธุรกิจกี่หมื่นครอบครัว เจ๊งระเนระนาด ทุกวันนี้ก็มีความพยายามกดให้เล็กลง เตี้ยลง จนพวกเขาจะอยู่ไม่ได้แล้ว

  นายนิคม ยังตั้งข้อสังสัย การทุจริตจัดซื้อชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชิ้น โดยมีการสงสัยว่า ผู้เป็นเจ้าของเครื่องบินส่วนตัว ที่ขายให้กับเอกชน คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ.แล้วเอกชนรายนี้สุดท้ายก็ไปมีความเชื่อมโยงกับการจัดซื้อชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชิ้น และยังสงสัยว่า มีการลดสเปกชุดตรวจ ATK ลงมา ทำไมท่านอนุทิน ไม่เอาของที่ดีที่สุดให้ประชาชนใช้ หากทุกคนทราบว่าติดเชื้อเร็ว ก็จะได้รีบไปรักษา เครื่องตรวจจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด แต่เมื่อท่านไปสั่งลดสเปกลงมา เพื่อเอื้อให้บริษัทหนึ่งประมูลได้ ใช่หรือไม่ คำถามนี้ ยัน ท่าน รมว.สธ.จะต้องตอบว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างไร ถึงได้รับการประมูล

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชานิคม บุญวิเศษพลังปวงชนไทยข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 03:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์