“ทิพานัน” ชี้ ใช้เอกสารปลอม ซักฟอก "ไอโอ" โทษผิดอาญา ศรัทธาประชาชนก็ลด

ข่าว

  “ทิพานัน” ชี้ ใช้เอกสารปลอม ซักฟอก "ไอโอ" โทษผิดอาญา ศรัทธาประชาชนก็ลด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 10:17 น.

  “ทิพานัน” ขอบคุณ ส.ส.ฝ่ายค้าน ลดใช้ Hate Speech ชมก้าวไกลมีเหตุผลมากขึ้น หลังพบพิรุธใช้เอกสารปลอมซักฟอก IO ย้ำ โทษความผิดอาญา ซ้ำ ศรัทธาของประชาชนก็ลดลง


  วันที่ 2 ก.ย. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ข้าราชการการเมืองประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงภาพรวมวันที่ 2 ของการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อ 1 ก.ย. ที่ผ่านมาว่า หลังจากที่ตนได้ท้วงติงถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านในวันแรก ที่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย และอภิปรายวกวนนั้น ปรากฏว่าภาพรวมของการอภิปรายในวันที่ 2 มีบรรยากาศที่ดีกว่าในวันแรก ซึ่งต้องขอบคุณผู้นำฝ่ายค้าน และ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ให้ความสำคัญกับการทำหน้าที่ตรวจสอบโดยไม่จำเป็นต้องใช้ถ้อยคำหยาบคาย หรือถ้อยคำสร้างความเกลียดชัง Hate Speech ทำให้กระทบต่อภาพลักษณ์ของสภาฯ และความศรัทธาของพี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะเป็น นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย อภิปรายถึงผลกระทบจากมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมสถานการณ์โควิด-19 นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ที่อภิปรายผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยว นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย ที่อภิปรายการบริหารวัคซีนป้องกันโควิด และ นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่อภิปรายการจัดการงบประมาณกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง พร้อมรับข้อเสนอแนะและความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนและประเทศชาติ เพื่อการแก้ไขปัญหาต่างๆ ประคับประคองประเทศไทยให้ผ่านพ้นวิกฤติไปด้วยกัน เพราะต้องเข้าใจว่าสถานการณ์เช่นนี้ไม่ใช่สถานการณ์ปกติ เป็นวาระร่วมกันของโลกที่ต้องเผชิญกับปัญหาโควิด

  น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า แต่ในขณะที่ ส.ส.หลายคนได้พยายามปรับปรุงการอภิปรายให้มีบรรยากาศที่ดีขึ้น ซึ่งก็คาดหวังว่าจะเป็นมาตรฐานที่ดีในการอภิปราย แต่ก็ยังเป็นห่วงเรื่องของเอกสารหลักฐานมาประกอบการอภิปราย จะต้องเป็นหลักฐานที่แท้จริง ไม่ใช่เอกสารเท็จที่มีการตกแต่ง หรือปลอมแปลงมาเพื่อหวังผลสร้างกระแสดิสเครดิต เช่น กรณีที่ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ออกมาแฉกระทรวงกลาโหม สนับสนุนงบฯ ทำไอโอ ซึ่งต่อมากองทัพภาคที่ 2 และ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ตรวจสอบเอกสารที่นายณัฐชานำมาใช้อภิปรายแล้วพบว่าไม่ใช่เอกสารที่แท้จริง มีพิรุธถึง 7 จุด เช่น ลายมือชื่อในเอกสารไม่ตรงกับลายมือชื่อจริง นอกจากกองทัพภาคที่ 2 จะยืนยันว่าเอกสารเป็นเอกสารเท็จที่ได้มีการปลอมแปลง จึงได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานในเบื้องต้นแล้ว

  “สุดท้ายประชาชนจะไม่ไว้วางใจฝ่ายค้าน ฉะนั้นต้องช่วยกันยกระดับมาตรฐานการอภิปรายอย่างสร้างสรรค์ ก่อนจะตรวจสอบการทำงานรัฐบาล ต้องรู้จักการตรวจสอบข้อเท็จจริงและนำเสนอเฉพาะข้อเท็จจริง เพราะถึงแม้ ส.ส.จะมีเอกสิทธิ์คุ้มครองในการอภิปราย แต่ก็ไม่คุ้มครองไปถึงการอภิปรายด้วยข้อมูลเอกสารเท็จที่ปลอมแปลงขึ้นมา” น.ส.ทิพานัน กล่าว

  น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า อยากขอให้พรรคต้นสังกัดต้องตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆ ก่อนที่จะให้ ส.ส.มาอภิปรายฯ และถ้ายิ่งเห็นแล้วปล่อยให้อภิปรายฯ ก็เปรียบเหมือนทำการบ้านมาผิด แล้วครูยังปล่อยให้ผ่านไป เด็กก็จะสอบตก ฉะนั้นหวังว่าการอภิปรายฯ ในวันนี้จะไม่พบการปั้นน้ำเป็นตัว นำข้อมูลปลอม เอกสารเท็จมาอภิปรายลดทอนความน่าเชื่อถือของฝ่ายค้าน และลดศรัทธาของประชาชน ที่อาจตั้งคำถามว่าที่ผ่านมาใช้เอกสารปลอมมาตลอดหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ทิพานัน ศิริชนะณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ส.ส.ก้าวไกลเอกสารปลอมไอโอIOความผิดอาญาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 03:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์