"พลพีร์" ฉะ “วิโรจน์” ซักฟอกไร้ข้อมูลใหม่ แขวะ อุตส่าห์ตั้งใจรอฟัง

ข่าว

  "พลพีร์" ฉะ “วิโรจน์” ซักฟอกไร้ข้อมูลใหม่ แขวะ อุตส่าห์ตั้งใจรอฟัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 09:45 น.

  "พลพีร์" ฉะ “วิโรจน์” ส.ส.ก้าวไกล แขวะ อุตส่าห์ตั้งใจรอ แต่ไม่มีของใหม่มาโชว์เลย ยัน รัฐบาลทำงานไปข้างหน้า แต่ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจถอยหลัง

  วันที่ 2 ก.ย. นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวถึงการอภิปรายเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ โดยระบุว่า วันนี้ นั่งฟังนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.พรรคก้าวไกล เมื่อหลับตาแล้วใช้สติฟังจะพบว่า นายวิโรจน์มีคำถามอยู่ 3 ข้อ ทำไมซื้อ Sinovac ทำไมปล่อยให้มีผู้เสียชีวิต และมีข้อสงสัยเรื่องแผนวัคซีน อันที่จริง คำถามเหล่านี้ก็เป็นคำถามเดิมที่ตั้งคำถามมาตั้งแต่ต้นปี และหมอก็ตอบไปหมดแล้ว มาวันนี้ก็ยังถามเรื่องเดิม เพิ่มเติมคือเสริมดราม่า ถ้าฟังการอภิปราย ผมย้อนไปนึกถึงคำพูดที่บางคนบอกว่า ฝ่ายแค้นอยู่ได้ เพราะประเทศไทยมีคนเสียชีวิต ถ้าประเทศไทยสงบสุข พวกนี้ ไม่มีวันสบายใจ ตอนแรกได้ฟังก็สงสัยว่ามันจะมีคนแบบนั้นจริงหรือ คนที่คอยหาประโยชน์จากความสูญเสีย ความเสียหายของประเทศ ถึงปัจจุบันไม่ค่อยสงสัย และคิดว่านักการเมืองแบบนั้นอาจจะมีอยู่จริงๆ ตนและคนไทยไม่มีใครอยากให้เกิดการเสียชีวิต มั่นใจว่าแพทย์พยาบาลช่วยกันเต็มที่แล้ว และก็ไม่อยากเห็นใครเอาชีวิตคนมาใช้ประโยชน์เป็นเครื่องมือทางการเมืองเช่นกัน อย่าห้อยโหนความสูญเสียของชาติเลย

  มากันในเรื่องของวัคซีน Sinovac นายวิโรจน์ บอกว่า เขายอมรับในประสิทธิภาพในการป้องกันโควิดสายพันธุ์อัลฟา และเขาก็ไม่เคยมาโจมตีวัคซีน อันนี้คือการโกหกประชาชนหรือไม่ เพราะนายวิโรจน์คือคนหนึ่งที่ด้อยค่าวัคซีน Sinovac มาตลอด มาวันนี้การตอบคำถามว่าทำไมต้องซื้อ Sinovac หมอเองก็พูดชัดว่าเป็นวัคซีนที่จัดหาได้สะดวก ถ้าเรามัวแต่มารอวัคซีนเทพ วัคซีนทิพย์ ก็คงจะเสียหายมากกว่านี้ และปัจจุบันเมื่อมีสายพันธุ์เดลตาประเทศไทย ก็มีสูตรวัคซีนไขว้ ซิโนแวค และ แอสตราเซเนกา มาปรับใช้ ความต้องการแอสตราฯ มีเท่าไร ความต้องการซิโนแวคก็มีเท่านั้น หมอพูดทุกวัน แต่นายวิโรจน์ก็ยังถามซ้ำซาก

  ส่วนเรื่องการจัดหาไฟเซอร์ นายวิโรจน์มักจะโจมตีว่าไทยล่าช้า ไม่ยอมดำเนินการเพื่อเปิดช่องให้นำเข้าวัคซีนบางยี่ห้อ ทั้งที่ความจริง ไทยหารือกับผู้ผลิตหลายเจ้า แต่การนำเข้ามาบางบริษัทก็ติดปัญหาบางอย่าง บางบริษัทมีความสะดวกกว่า ไทยก็ต้องจัดหามาเลย เพราะรอไม่ได้ ต้องรีบเอามาคุมโรค นายวิโรจน์พูดเหมือนไทยไม่ดำเนินการเลย นิ่งเฉย เพราะเขายังยึดติดกับอดีต ขอให้ดูปัจจุบันที่ไทยทำสัญญาจัดหาแล้ว 30 ล้านโดส จึงไม่ทราบว่าจะพูดเรื่องเดิมทำไม ถ้าชอบอภิปรายแบบเน้นปริมาณ ขอเชิญไปจัดรายการคนเดียว แต่ในสภาอยากให้ทำงานโดยเน้นคุณภาพมากกว่า

  “รัฐบาลทำงานไปข้างหน้า เราทำสัญญาจัดหาวัคซีนไปแล้ว 140 ล้านโดส แต่นายวิโรจน์ยังจมอยู่กับข้อมูลช่วงต้นปี และกล่าวโจมตีในเรื่องของการบริหารจัดการวัคซีน ทั้งที่ปัญหานี้คลี่คลายลงแล้ว เราเปิดแอนไซต์ทุกวัน แต่ละวันมีผู้ได้รับบริการ 4-5 แสนคน วันนี้ทุกฝ่ายมีความมั่นใจว่าเราจะให้บริการได้ถึง 100 ล้านโดส ยอดคนป่วย ยอดความสูญเสียก็ลดน้อยลงตามลำดับ แต่นายวิโรจน์ยังถือชุดข้อมูลดีเลย์ ยังอภิปรายแบบย่ำอยู่กับที่ นี่คือการอภิปรายที่ถอยหลังลงคลองอย่างที่สุด พูดตรงๆ ว่า รอฟังวิโรจน์ว่าจะเอาอะไรมาซัดรัฐบาล แต่กลับเจอแต่ข้อมูลเก่า น่าผิดหวัง” นายพลพีร์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564วิโรจน์ ลักขณาอดิศรส.ส.ก้าวไกลพลพีร์ สุวรรณฉวีรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 10:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์