ปืนสหรัฐฯ อายุกว่า 50 ปี หายจากคลัง "กองทัพเรือ" สั่งตั้งกก.สอบด่วน

ข่าว

  ปืนสหรัฐฯ อายุกว่า 50 ปี หายจากคลัง "กองทัพเรือ" สั่งตั้งกก.สอบด่วน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 09:12 น.

  กองทัพเรือ แจงกรณีอาวุธปืนสหรัฐอเมริกาสูญหาย มีอายุกว่า 50 ปี โดยเป็นอาวุธปืนสำรองคลัง ย้ำไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งตั้งกรรมการสอบหาข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วนแล้ว

  เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2564 พลเรือเอก เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวว่า เกิดเหตุอาวุธปืนกลขนาด 40 มิลลิเมตร ที่สหรัฐอเมริกามอบให้กองทัพเรือสูญหายไปจากคลังปืนใหญ่ กรมสรรพาวุธทหารเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จำนวน 2 กระบอก มูลค่าความเสียหายกว่า 3 ล้านบาท นั้น จากการตรวจสอบพบว่าอาวุธปืนที่สูญหายดังกล่าวเป็นอาวุธปืนประเภทปืนยิงลูกระเบิดกล ขนาด 40 มิลลิเมตร รุ่นมาร์ค 20 ม็อด 0 ซึ่งเป็นอาวุธประจำเรือที่ติดตั้งกับเรือตรวจการณ์ลำน้ำของกองทัพเรือ โดยกองทัพเรือได้รับการช่วยเหลือทางทหารจากประเทศสหรัฐอเมริกา ตามโครงการความช่วยเหลือทางทหารเมื่อปี พ.ศ.2514 ซึ่งอาวุธปืนดังกล่าวได้ใช้ราชการมานานถึง 50 ปี

  ทั้งนี้ อาวุธปืนดังกล่าวข้างต้นทั้ง 2 กระบอก ได้ถูกถอดถอนมาเก็บรักษาไว้ที่คลังของ กรมสรรพาวุธทหารเรือตั้งแต่ปี 2530 และปี 2552 ตามลำดับ เนื่องจากเรือตรวจการณ์ลำน้ำที่ติดตั้งอาวุธปืนดังกล่าวปลดระวางประจำการ โดยอาวุธปืนดังกล่าวมีราคากระบอกละ 1,600 บาท (ราคาในปีที่กองทัพเรือได้รับมอบจากสหรัฐฯ)

  โฆษกกองทัพเรือกล่าวต่อไปว่า กองทัพเรือไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยขณะนี้ได้ดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน แม้ว่าอาวุธปืนที่สูญหายจะไม่ได้ใช้ในราชการแล้ว แต่หากพบว่ามีข้าราชการนายใดที่เกี่ยวข้องกับการสูญหายของอาวุธปืน กองทัพเรือจะดำเนินการลงโทษทั้งทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาดต่อไป.

  ที่มาภาพบางส่วน: วิกิพีเดีย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปืนสหรัฐหายปืนหายปืนสหรัฐอเมริกาปืนหายจากคลังปืนสหรัฐอเมริกาสูญหายกองทัพเรือทร.อาวุธปืนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 08:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์