"ตู่" โวยเกมโหวตล้ม แอบอ้างเบื้องสูงเปลี่ยนนายกฯ ไม่ปรับ ครม.-ไม่ยุบสภา (คลิป)

ข่าว

  "ตู่" โวยเกมโหวตล้ม แอบอ้างเบื้องสูงเปลี่ยนนายกฯ ไม่ปรับ ครม.-ไม่ยุบสภา (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ย. 2564 05:24 น.

  “ประยุทธ์” ผวาเกมโค่นนายกฯบ่นไม่สบายใจ ฉะคนแอบอ้างเบื้องสูง ปั่นกระแสไม่เอานายกฯแล้วใครเชื่อก็โง่ ลั่นไม่ยุบสภา ไม่ปรับ ครม.จวกใครโหวตล่มใช้ไม่ได้ ไม่ใช่สุภาพบุรุษ เรียก “วิรัช-สุชาติ” พร้อม ส.ว.เช็กข่าวร้อน “ธรรมนัส” โบ้ยไอ้ห้อยไอ้โหนเสี้ยมชน “บิ๊กตู่” เมินเคลียร์ใจขอคุย “บิ๊กป้อม” คนเดียว “อนุทิน” ลั่นพร้อมเปิดใบเสร็จซื้อซิโนแวค “สุทิน” จับโกหกจีทูจีจริง ไม่ต้องเสียภาษี ปูดคนจ้องปลด “บิ๊กตู่” ศึกซักฟอกวันที่สอง พท.ขย่มหนักสักแต่ล็อกดาวน์ไร้แผน ทุบเศรษฐกิจเจ๊งยับเดือนละ 3 แสนล้าน “จุลพันธ์” เฉ่ง 8 ปีทำคนไทยหนี้ท่วมหัว เจ้าสัวรวยปลิ้น 1.2 ล้านล้าน “วิโรจน์” สาวไส้สัญญาแอสตราฯลวงโลก ไม่ใส่จำนวนส่งมอบวัคซีนรายเดือน แช่งเดือด “บิ๊กตู่-เสี่ยหนู” ไม่พ้นนรกโลกันตร์

  ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจถล่มต่อวันที่สอง ขย่มหนัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม บริหารผิดพลาดล้มเหลว ซ้ำเติมเศรษฐกิจของชาติพังพินาศกลายเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ระบุกระแสข่าวการโหวตล่มเปลี่ยนตัวนายกฯถ้าเกิดขึ้นถือว่าไม่เป็นสุภาพบุรุษ

  “บิ๊กตู” ไม่สบายใจยันไม่ปรับ ครม.

  เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 1 ก.ย. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมสภา ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจวันที่ 2 ผ่านไปแล้ว 1วัน คิดว่าจะเป็นตัวแปรต่อการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ว่า 2 เรื่องที่ขอยืนยันตรงนี้เลยใคร จะไปพูดอะไรก็แล้วแต่ “ผมยังไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตอนนี้ผมจะไม่มีการยุบสภาใน ตอนนี้ ไม่มีในสมองผมเลยเพราะฉะนั้นใครที่ออก ไปพูดในลักษณะนี้ระวังตัวไว้ด้วยแล้วกันเพื่อสร้าง ความตื่นตระหนกอะไร ในช่วงการอภิปรายไม่ไว้ วางใจก็มีหลายข่าว ตนก็ได้ติดตามมาโดยตลอด ถ้ามีใครทําเช่นนั้นจริงผมคิดว่าเป็นคนที่ใช้ไม่ได้” และได้พูดคุยกันแล้วกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ท่านบอก ว่าไม่มีอะไร คุยกับข้างในพรรคแล้ว แต่ก็ยังมี การปล่อยข่าวเช่นนี้ออกมาอีก ตนไม่สบายใจและ พล.อ.ประวิตรก็ไม่สบายใจ

  ถ้าโหวตล่มนายกฯไม่ใช่สุภาพบุรุษ

  เมื่อถามว่าแต่แรงกระเพื่อมที่เกิดขึ้นมาจาก พรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่าตนไม่ได้ มองตรงนั้น ใครจะเป็นแกนนําหรือไม่เป็นแกนนํา สมาชิกทุกคนต้องเข้มแข็งและต้องยึดมั่นในสิ่งที่ เป็นข้อเท็จจริง ใครไปกล่าวอ้างใครต่างๆทั้งหมด อย่าไปเชื่อถ้าสงสัยถามนายกฯได้ทุกคนนายกฯอาจจะ ห่างบ้างทํางานคนละบทบาทแต่ยินดีให้คําปรึกษา ต่างๆ ได้เตือนอยู่เสมอว่าการทําอะไรหรือแม้แต่ ใช้จ่ายงบฯขอให้บริสุทธิ์ โปร่งใสถึงมือประชาชน แท้จริงส่วนจะมีใครไปทุจริตไปสอบกันในกระบวนการ ข้างล่าง ไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนผิดมาไม่เอาไว้ช่วย ไม่ได้ ยืนยันแล้วว่าจะต้องไม่ทุจริต “วันนี้ที่เป็นข่าว มีอยู่ 2-3 เรื่องคือการโหวตลุ่มนายกฯ ถ้ามันจริง ผมถือว่าไม่ใช่สุภาพบุรุษ เวลานี้ไม่ใช่เวลาที่ต้อง มาทําอย่างนั้นทําไปเพื่ออะไรผมเข้ามาทํางานผม ทํางาน 100% ทุกเรื่อง ดังนั้น ที่มีข่าวว่าจะมีการ ไปรวมคะแนนเสียงโหวต จริงไม่จริงไม่ทราบ ผม ถือว่าไม่ใช่สุภาพบุรุษ ถ้าทําแบบนี้ ส่วนที่ 2 มี การปล่อยข่าวว่าผมจะยุบสภา ทุกคนตื่นตระหนก ไปหมดไปพูดเรื่องกําลังคนทําให้นายกฯไม่มีอํานาจ ยุบสภา และเรื่องที่ 3 มีการแอบอ้างหรือเปล่า ผม ยืนยันว่าทุกเรื่องแอบอ้างทั้งสิ้น” นายกฯกล่าว

  ทำงานสำคัญอยู่จะยุบสภาได้ไง

  พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ไม่ได้ถาม พล.อ.ประวิตรว่า ทำไมถึงมาบีบ แค่ให้ถามว่ามันมีข่าวอย่างนี้จริงหรือไม่ ไปอ้างพูดกันเรื่อยเปื่อยว่านายกฯไปถาม ไม่จำเป็นต้องไปถามให้เสียศักดิ์ศรี พล.อ.ประวิตรยืนยันมาตลอดทุกวัน ได้คุยกับท่านตั้งแต่มีข่าวเกิดขึ้น บอกว่าจะสืบจะสอบให้ วันนี้ก็สอบแล้ว พล.อ.ประวิตรบอกตนว่าไม่มี อาจหลงหูหลงตาหรือเปล่าไม่รู้นะ วันนี้ต้องตามทั้งหมดว่าพรรคร่วมรัฐบาลมีบ้างหรือเปล่า หัวหน้าพรรคจะช่วยกัน ยืนยันไม่มีการยุบสภา เรากำลังทำงานหนักอยู่ ทำงานสำคัญจะยุบสภาได้อย่างไร

  ฉะแอบอ้างเบื้องสูงเปลี่ยนนายกฯ

  “เรื่องที่ 2 การแอบอ้างเบื้องสูงว่าจะมีเปลี่ยนตัวนายกฯถือว่าผิดอย่างร้ายแรง ผมคนเดียวเท่านั้นที่มีโอกาสถวายข้อราชการ คนอื่นไม่มี ชัดเจนไหม” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว เมื่อถามว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย โดนแซะเก้าอี้ด้วย อยากให้คืนโควตาเป็นของพรรค พปชร.นายกฯกล่าวว่า “เอาไปทำอะไร เอาไปทำเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติหรือเปล่า เมื่อถามต่อว่า ยืนยันใช่หรือไม่จะไม่มีการเปลี่ยนเก้าอี้มหาดไทย นายกฯ กล่าวว่า ก็พูดไปแล้ว ยืนยันว่ายังคงเดินหน้าทำงานร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาลต่อไป ได้บอกกับหัวหน้าพรรคทั้ง 3-4 พรรคไปแล้ว เราต้องอยู่กันต่อไปให้ได้ก่อน ส่วนวันหน้าเป็นเรื่องของวันข้างหน้า เลือกตั้งเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ข่าวที่ออกมาไม่ทราบว่ามีจริงหรือเปล่า มีกระบวนการอย่างนี้เกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่ขอร้องแล้วกันว่าการทำอะไรก็ตามให้ถูกต้อง ถ้าทำในสิ่งไม่ดีต้องเรียกว่ามันเป็นเรื่องของกรรม วันหน้าตนจะดูว่าถ้ามันใช่ มันจริงแล้วผมจะทำอะไรได้บ้าง

  ส่งตัวแทนเคลียร์ใจ 3 พรรคเล็ก

  เมื่อถามย้ำว่าหัวหน้าพรรคเล็กได้พูดคุยหมดแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ไม่ได้พูดคุยเอง แต่มีตัวแทนไปคุยกับหัวหน้าพรรคทั้ง 3 พรรคแล้ว ต้องขอขอบคุณพรรคเล็กทุกพรรค ให้ความสำคัญทั้งหมด อย่าคิดว่าการทำงานร่วมรัฐบาลเรื่องสำคัญคือเรื่องงบฯ ถ้าทำแบบนี้กลับที่เดิมทั้งหมด อันไหนควรได้ก็ได้ อันไหนที่ควรให้ก็ให้โดยการพิจารณาของข้าราชการ ไม่ใช่ว่าเขียนอะไรมาก็ได้ พอไม่ได้ไม่พอใจให้น้อยก็ไม่ชอบ ไม่ต้องการให้กลับไปที่เดิม วันนี้หลายอย่างพัฒนามามากพอสมควร ทุกจังหวัดได้เกือบทั้งหมดต่างกันมากน้อย ข้อสำคัญคือข้อมูลและโครงการให้ถูกต้อง ตามระเบียบถึงจะจัดสรรงบฯให้ได้ ให้ไปส่งเดชแล้วติดคุกภายหลังจะว่าอย่างไรใครจะยอม

  ข่าวไม่เอานายกฯแล้วใครเชื่อก็โง่

  นายกฯกล่าวว่า ส่วนที่กล่าวหาว่าทุจริตขอให้ไปตรวจสอบมา บางทีพูดสนุกพูดเอามัน เราจะเดินการเมืองแบบเดิมไม่ได้แล้ว นี่คือการปฏิรูปการเมืองต้องเริ่มจาก ส.ส.ทุกคน อาสาสมัครเข้ามาทำงานการเมือง ต้องทำงานการเมืองตามที่ประชาชนเลือกมาและไว้วางใจเลือกเข้ามา ท่านเป็น ส.ส.เป็นรัฐมนตรีของคนทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะพื้นที่ตัวเอง การเมืองแบบเดิมๆไม่ควรเกิดขึ้นแล้ว ควรทำแบบใหม่คือทุกคนพูดจาหารือกัน ช่วยกันทำงานให้ไปถึงมือประชาชนทุกคนทั้งในพื้นที่ตัวเองและพื้นที่อื่นด้วย ไม่ใช่จะดึงมาเป็นของตัวเองหมด นายกฯตามใจอย่างนี้ไม่ได้ เมื่อถามว่าจะแก้ปัญหาการเมืองนอกสภาอย่างไร นายกฯกล่าวว่า อะไรที่ไปอ้างต่างๆได้ชี้แจงไปหมดแล้ว แต่ไปปล่อยข่าวว่านายกฯจะยุบสภา แล้วต้องทำให้นายกฯไม่สามารถยุบสภาได้ ต้องเอานายกฯออกตอนนี้อันนี้คือข่าวนะ จะมีเปลี่ยนแปลงมาไม่เอานายกฯแล้ว ปัดโธ่เรื่องแบบนี้อย่าไปฟังเลย ใครเชื่อก็โง่แหละ โง่จริงๆ เมื่อถามว่าเมื่อคืนสวดมนต์บ้างหรือเปล่าสวดบทไหน พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สวดทุกวันหลายคนพอบอกว่าสวดมนต์ก็บอกว่าอย่างนั้น เอาเจ้าอาวาสมาเป็นนายกฯ มันคนละเรื่องมั้ง ไม่สวดมนต์บ้างล่ะ

  แต้มนายกฯไม่ถึงครึ่ง ครม.ล้ม

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวกดดันนายกฯให้ปรับ ครม.หลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ และอาจเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นว่า ไม่ทราบ แต่หากเกิดเหตุการณ์ เช่น กรณีเสียงไว้วางใจนายกฯไม่ถึงครึ่งหนึ่งตามที่มีข่าว นายกฯต้องพ้นจากตำแหน่งไป รัฐบาลก็ต้องล้มทั้งหมด

  “อนุทิน” พร้อมเปิดใบเสร็จซิโนแวค

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านเตรียมแฉใบเสร็จสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคว่า “คงทำมาเองมั้ง ข้อมูลเก่าๆทุกอย่างเปิดเผยได้หมด พร้อมให้เปิดเพราะเป็นไปตามกฎหมาย ในกฎหมายข้อมูลข่าวสารมีเรื่องคู่สัญญาอยู่ ต้องให้คู่สัญญายอมรับให้เปิดเองด้วย ถ้าอยากดูก็ต้องทำตามขั้นตอนเราพร้อมให้เปิด การจะขอคู่สัญญาอาจต้องมีปิดบางส่วน จะกระทบธุรกิจของคู่สัญญาต่างประเทศสัญญาทุกชนิดต้องมีการรักษาความลับ พร้อมให้เปิดเผย ทุกอย่างโปร่งใสหมด ไม่มีใครหลบอยู่แล้ว”

  ย้อนถามทำไมต้องคุยกับ “ธรรมนัส”

  ต่อมาเวลา 16.20 น. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ถูกผู้สื่อข่าวถามว่าอารมณ์ดีหรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ยิ้มก่อนตอบว่า “ดีเสมอ” เมื่อถามว่าคุยกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ หรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ทำไมต้องคุยล่ะ” เมื่อถามอีกว่ามีกระแสข่าวว่าเป็นคนเคลื่อนไหวล็อบบี้เสียงโหวต ส.ส. พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เป็นเรื่องของเขาว่าไป มีรายงานว่า ช่วงเที่ยง พล.อ.ประยุทธ์ได้เรียกนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาลกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และ ส.ว.บางคนเข้าพบพูดคุยถึงกระแสข่าวลือที่เกิดขึ้น

  “ผู้กองนัส” ซัดห้อยโหนเสี้ยมชน “ตู่”

  ด้าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เลขาธิการพรรค พปชร.ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวอยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวโหวตล้มนายกฯว่า ข่าวลือไม่เป็นความจริง ไม่ใช่พฤติกรรมตน ไม่ได้ถูกใช้ให้มาล็อบบี้ใคร ไม่ทำ ใน ครม.ใครโดนหนักเท่าตนบ้าง มีม็อบบุกไปบ้าน ได้ยินบ่นหรือแหกปากสักคำหรือไม่ ไม่ใช่สัตว์ประเภทเหยียบหางหน่อยแล้วมาแหกปาก ต้องไปถามคนเต้าข่าวต้องการอะไรแน่ ไม่ใช่ฝ่ายค้านแต่เป็นพรรครัฐบาล ไอ้ห้อยไอ้โหนทั้งหลาย ชอบเลียแข้งเลียขา สำเหนียกบ้าง รู้หมดแล้ว บันทึกเทปไว้หมดแล้ว ระวังเดี๋ยวเจอกัน เป็นคนจำนานและจำดี แต่ไม่ใช่แก้แค้น ไม่แก้ไขก็ถูกประชาชนลงโทษเอง บอกได้เลยถ้ายังเป็นแกนนำ ส.ส.ไอ้ห้อยไอ้โหนทั้งหลายสมัยหน้าไม่ได้ลงหรอก เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ถามทุกคนเลยว่าตนพูดอะไรเลื่อยขา มท.1 หรือไม่ ได้ยินจากปากตนหรือ

  ขอคุยกับ “ลุงป้อม” อย่างเดียว

  เมื่อถามย้ำว่า ต้องทำความเข้าใจกับนายกฯหรือไม่ เพราะอาจไม่พอใจกระแสข่าวที่ออกมา ร.อ.ธรรมนัส ตอบว่า “ผมไม่ได้คุยกับนายกฯ ผมคุยกับหัวหน้าพรรคผม และนายกฯพูดตลอดเวลาว่าจะคุยเฉพาะหัวหน้าพรรค เราเป็นลูกพรรคเป็นเลขาธิการพรรคต้องคุยกับหัวหน้าพรรค ไม่เคยใส่ใจจะอยู่ในสถานะใด แม้แต่ตอนเป็นนายธรรมนัส เป็นประธานมูลนิธิธรรมนัส พรหมเผ่า ทุกอย่างอยู่ที่ใจ ใจสั่งสมองให้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง” เมื่อถามว่า ยืนยันหรือไม่ว่าทุกอย่างเป็นข่าวลือสกัดดาวรุ่ง ร.อ.ธรรมนัสตอบว่า “อย่ากดดันกันมาก ผมมาจากประชาชน ถ้าไม่เคลียร์ตัวผมพร้อมกลับไปเป็น ส.ส.เหมือนเดิม ไม่ได้สนใจด้วย”

  จับตา หน.-เลขาฯ พปชร.ปิดห้องคุย

  ช่วงบ่าย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯและเลขาธิการพรรค พปชร.ได้เข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้า พปชร. ที่ ห้องพักรับรองที่ชั้น 2 อาคารรัฐสภา กระทั่งเวลา 17.40 น. ได้เดินออกจากห้อง พล.อ.ประวิตร โดยถูกจับตามองความเคลื่อนไหวหลังจากนี้ก่อนถึงวันลงมติไม่ไว้วางใจในวันที่ 4 ก.ย.

  “ระวี” ชี้ส่วนต่างวัคซีนกระทบมือโหวต

  นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงฝ่ายค้านอภิปรายแฉส่วนต่างการจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค 2 พันล้านว่า ขอเรียกร้องถึงรัฐบาลเพื่อขอให้ออกมาแถลงชี้แจงให้ชัดเจน เรื่องนี้สำคัญประชาชนต้องควรรู้ ต้องเปิดหลักฐานการสั่งซื้อทุกลอต ต้องเปิดเผยจากที่องค์การเภสัชกรรม (อภ.) แถลงในส่วนค่าดำเนินการขนส่ง 2-4% ว่าจ่ายอะไรเท่าไหร่ใคร เป็นผู้รับ เอาหลักฐานมายืนยันให้ชัดเจนว่าเบิกจ่ายไปตามจริงจำนวนนี้หรือไม่ ภายในวันที่ 3 ก.ย. หากไม่ชี้แจงตนกังวลว่า อาจจะส่งผลต่อพรรคร่วมรัฐบาลในการโหวตไม่ไว้วางใจได้ แต่แนวทาง โหวตของพรรคเล็กต้องตัดสินใจกันอีกครั้ง ตอนนี้ยังตอบไม่ได้

  “สุทิน” มัดโกหกจีทูจีไม่เสียภาษี

  นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้านให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจวันแรกว่าพอใจการทำงานของฝ่ายค้านแต่ยังไม่สูงสุด ข้อบังคับสภาฯทำให้เกิดปัญหา มีข้อมูลลึกๆที่อยากเปิดเผย พอจะบอกชื่อและไล่เรียงโครงสร้างความเชื่อมโยงระหว่างรัฐบาลกับบริษัทเอกชน ประธานที่ประชุมจะตัดบทอยู่ตลอด ควรทบทวนข้อบังคับของสภาฯไม่เช่นนั้นอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ได้เต็มที่ จะลองบอกผู้อภิปรายให้ปรับกลยุทธ์ใช้อักษรย่อ รัฐบาลยังตอบไม่ได้คือการตกแต่งตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดและผู้เสียชีวิต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ยังยืนยันว่าทำงานได้ดี รัฐบาลบริหารจัดการได้ดี เศรษฐกิจกำลังฟื้น ไม่ได้รู้ร้อนรู้หนาว อ้างซื้อวัคซีนซิโนแวคแบบจีทูจี แต่จับได้ไล่ทันโชว์หลักฐานเสียภาษี กระทรวงสาธารณสุขยังไม่มีใครชี้แจง เรื่องจีทูจีปลอมจึงเป็นสมมติฐานชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ชี้แจงว่าไม่มีการเสียภาษี ตกลงใครโกหก

  ปูดมีคนจ้องปลด “บิ๊กตู่” ผู้แพ้ไม่เป็น

  นายสุทินกล่าวอีกว่า นายกฯยืนยันจะไม่มีการยุบสภา ดื้อ โอหังบ้าอำนาจชัดเจน ไม่ฟังให้จบก่อน ปิดฉากการรับรู้ ไม่ฟังใคร นายกฯกำลังเป็นโรคแพ้ไม่เป็น อันตรายมากส่งผล 2 ทาง คือไปทำลายผู้อื่นกับฆ่าตัวตาย จุดจบมี 2 อย่าง เมื่อท่านไม่ออกจะ มีคนปลดท่านหรือจบแบบนายอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ หัวหน้าพรรคกรรมกรชาติสังคมนิยมเยอรมันคือฆ่าตัวตาย แต่สังหรณ์ว่าจะมีคนปลดท่าน

  เฉ่ง “บิ๊กตู่” ฉุด ปท.เป็นคนป่วยเอเชีย

  ขณะที่เวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมรัฐสภา มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ทำหน้าที่ ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปราย ไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลเป็นวันที่สอง ส.ส. พรรคเพื่อไทยได้อภิปรายถึงความล้มเหลวการบริหารจัดการวัคซีน กระทบภาคธุรกิจอย่างหนัก คนว่างงานสูงสุดเป็นประวัติการณ์ อาทิ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า มาตรการล็อกดาวน์สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจ 2-3 แสนล้านบาทต่อเดือน ไม่มีแบบแผน เยียวยาเหมือนจับสลากชิงโชค บอกไม่คลี่คลายจะล็อกแบบอู่ฮั่นโมเดล สักแต่พูด ไม่เข้าใจเศรษฐกิจ ไม่แปลกใจที่เด็ก ออกมาขับไล่รัฐบาลพรากอนาคตเขาไป ไทยเคยเป็น เป้าหมายนักลงทุนทั่วโลกแต่ 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ทำให้เราเป็นคนป่วยแห่งเอเชีย

  8 ปี คนไทยหนี้ท่วม เจ้าสัวรวยปลิ้น

  นายจุลพันธ์กล่าวว่า การบริหารของ พล.อ.ประยุทธ์ทำให้หนี้ครัวเรือนสูงที่สุดกว่า 90% ทุกครัวเรือน ทุกหมู่บ้านมีแต่หนี้นอกระบบเต็มไปหมด ไม่ต่างอะไร กับเอาถุงดำมาคลุมหัวคนไทยให้ตาย หนี้ภาคธนาคาร ก็น่าห่วง เอ็นพีแอลสูงขึ้นจากธุรกิจล้ม เพราะมีรัฐบาล เป็นตัวถ่วงการทำมาหากิน การมีผู้นำผิดสักคน นำประเทศลงเหว คนไทยยากจน แต่เจ้าสัวกลุ่มหนึ่งรวยขึ้นๆ 8 ปีที่ผ่านมา 10 อันดับคนรวยที่สุดในไทย รวยเพิ่มขึ้นถึง 1.2 ล้านล้านบาท คนไทยชอกช้ำ พล.อ.ประยุทธ์โกหกจนเป็นเรื่องปกติ มีแต่ขายฝันในคืนหลอกลวง นายกฯหลายประเทศลาออกเพราะบริหารโควิดผิดพลาด แต่นายกฯ ไทยบอกมึงมาไล่ดูสิ นี่คือความโอหังคลั่งอำนาจ

  จ่อฟ้องเชือดนายกฯหลายข้อหา

  นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า จะเป็นตัวแทนประชาชนฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ ทำผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 47 และมาตรา 55 ว่าด้วยการทำหน้าที่ของรัฐป้องกันโรคระบาด และการให้ประชาชนได้สิทธิเข้าถึงการรักษา และฟ้องประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วย ขอให้เตรียมรับ เอกสารและความโกรธแค้นบรรจุคราบน้ำตา ความสิ้นหวังของประชาชน หยุดเหยียบเบรกประเทศ ให้คนอื่นมาเหยียบคันเร่งแทน ขอให้นายกฯลาออกได้แล้ว ระหว่างนายจักรพลอภิปราย บรรดา ส.ส.ที่นั่งอยู่รอบๆ พากันชูกระดาษรูปหน้า พล.อ.ประยุทธ์ มีข้อความ “หยุดยุทธ์” โชว์ต่อที่ประชุมด้วย

  “บิ๊กตู่” ขอเลิกจ้องทำลายกันทุกวัน

  เวลา 11.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ขอชี้แจงว่า ยืนยัน ทำเพื่อประเทศมาตลอด แต่ฝ่ายค้านไม่ยอมมองแง่ ดีๆเลย ขอให้ความเป็นธรรมด้วย ฟังฝ่ายค้านพูดแล้ว อเนจอนาถใจ ข้อมูลบิดเบือน ไม่มีข้อเท็จจริง อย่าทำ ให้คนแตกแยก 2 ฝ่าย ตนก็กลัวกฎหมาย กลัวการทุจริต ไม่ต้องมาขู่ เคารพกระบวนการยุติธรรม อย่าขู่บ่อยนัก อย่าบอกรัฐบาลไม่ฟังเสียงประชาชน อย่าฉวยโอกาสช่วงสถานการณ์วิกฤติในเรื่องขบวนการประชาธิปไตย ประเทศอื่นก็มีโควิด มีบาดเจ็บล้มตายมากกว่าเรา หรือไม่ ตนเสียใจและขอโทษ ถ้าทำอะไรให้ไม่พอใจ เป็นลูกผู้ชายพอ หลายคนเป็นคนดี รักประเทศ แต่บางคนรักตัวเองมากกว่า ขอให้เลิกเสียที ขอให้นึกถึงประเทศ อย่าคิดจ้องทำลายกันทุกวัน

  “บิ๊กช้าง” โต้ก้าวไกลใช้เอกสารปลอม

  พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงถึงกรณีนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.พรรคก้าวไกล กล่าวหากระทรวงกลาโหมสนับสนุนงบฯ ให้ตั้งหน่วย ปฏิบัติการข่าวสารและการปฏิบัติการด้านไซเบอร์หรือไอโอ ประจำศูนย์ปฏิบัติการสารนิเทศ ศูนย์ปฏิบัติการ กองทัพภาคที่ 2 ว่า เอกสารที่ใช้อภิปรายไม่ใช่ของจริง มีพิรุธหลายจุด หนังสือที่นำมาแสดงทำในเดือน มี.ค.-ก.ค.64 ลายเซ็นแม่ทัพภาคที่ 2 ไม่ตรงกับลายเซ็นจริง นามสกุลแม่ทัพคนปัจจุบันพิมพ์ไม่ถูกต้อง ทั้งชื่อคณะกรรมการสารสนเทศ เขียนยศและตำแหน่งไม่ถูกต้อง เลขที่หนังสือออก 31 ส.ค.64 ถึงเลข 851 แต่เอกสารที่ใช้ลงเลข 1121 ยังไม่ถึงช่วงเวลา ขณะที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ซักถามถึงการอมเบี้ยเลี้ยงของทีมทหารไอโอชั้นผู้น้อยและส่งให้ผู้บังคับบัญชาหรือไม่ ทำให้ พล.อ.ชัยชาญชี้แจงทันทีว่า เรื่องดังกล่าวสั่งตรวจสอบ หากผิดจริงต้องลงโทษแน่นอน

  ซัด “เฉลิมชัย” เอื้อพวกพ้อง

  ช่วงบ่าย ส.ส.พรรคเพื่อไทยหลายคนอภิปราย อาทิ น.ส.สกุณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร อภิปรายโจมตีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ บริหารงานล้มเหลวทั้งระบบ ไร้ภูมิปัญญา สร้างความเสียหายแก่รัฐ ไม่บังคับใช้กฎหมายเคร่งครัด ไม่ปกป้องสาธารณสมบัติแผ่นดิน จงใจเบียดบังเอาทรัพยากรของชาติไปให้พวกพ้อง ช่วงโควิดระบาดภาคเกษตรกระทบราคาสินค้าการเกษตรตกต่ำน่าใจหาย ขายข้าวได้เพียงแค่ซื้อปลากระป๋อง โรคลัมปีสกิน ระบาดหนัก เกษตรกรเดือดร้อนนับแสนราย ปล่อยปละ-ละเลย วัวกว่าครึ่งล้านตัวติดโรคตายกว่าแสนตัว วัวตายแล้วค่อยจ่ายวัคซีน จงใจละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เพื่อประโยชน์บางอย่างกับพ่อค้าวัคซีนเถื่อนใช่หรือไม่

  ด้านนายภาควัต ศรีสุรพล ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า รัฐบาลนี้แค่เอาชนะทางการเมือง หันมาใช้นโยบายประกันรายได้ แต่ทำไม่เป็น มีอคติทำลายโครงการจำนำข้าว ถึงเวลาจริงทำไม่ไหว มีหลักฐานว่าประกันรายได้เคยมีจุดรั่วไหลทุจริตขนาดใหญ่ ขอรับเงินชดเชยโดยไม่มีข้าวมาแสดง ต้องชดเชยชาวนาที่ไม่ได้ปลูกข้าวจริงตั้งแต่ปี 2552 รูรั่วตรงนี้อุดหรือยัง ถือว่าเอื้อให้ทุจริตใช้งบฯจำนวนมากแต่ไม่ไปถึงผู้ปลูกข้าว นายกฯกระแนะกระแหนว่าต้องใช้หนี้โครงการรับจำนำข้าว บิดเบือนด้วยวาทกรรมเท็จ ลูกผู้ชายชาติทหารเขาไม่ทำกัน ถ้าลาออกวันนี้ประชาชนจะจดจำท่านในฐานะวีรบุรุษ ถ้าให้คนทั้งประเทศมาขับไล่จะเป็นทรราชบ้าอำนาจ

  อุปมาคลุมถุงดำฆ่าคนไทยรายวัน

  จากนั้นนายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย อภิปราย ว่าชาวประมงไทยเดินขบวนมาขออาชีพคืน ขายเรือที่เคยมีอยู่ 4 หมื่นลำเหลือ 1 หมื่นลำ เพราะรัฐบาลออกมาตรการตามอียู ขณะที่เราส่งอาหารทะเลให้อียูเพียง 5% เท่านั้น ท่านไม่ใช่รัฐบาลไทยหรือ จึงออกกฎหมายมาทำลายชีวิตชาวประมงไทย ทั้งหมดสร้างความอัปยศให้ชีวิตชาวประมงไทย จะคืนชีวิตให้เขาหรือไม่ อยากพูดผ่านประธานสภาฯไปยังนายกฯว่า พ.ต.อ.คนหนึ่งใช้ถุงดำคลุมผู้ต้องหาตายคนเดียว แต่ พล.อ.ประยุทธ์ร่วมกับนายพลที่เป็นรัฐมนตรีด้วยกัน เป็นคนรักษาความมั่นคง เป็นผู้อำนวยการโควิด ขอกล่าวหาโดยอุปมาว่ากำลังใช้ถุงดำคลุมคนทั้งประเทศ คนกำลังจะตายวันละ 100-200 คนด้วยความอดอยากและความคับแค้น นี่คือผลงานนายพลที่ดาวเต็มบ่า แต่แพ้ทุกแนวรบ ขอยกมือ 10 นิ้วกราบวิงวอนพรรคร่วมฯถอนมือออก เลิกยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์

  “วิโรจน์” สาวไส้สัญญาแอสตราฯลวงโลก

  ต่อมา เวลา 15.40 น. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้อภิปรายขยี้คำพูด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข หลายกรรมหลายวาระจึงถูก ส.ส.พรรคภูมิใจไทย รวมถึง ส.ส.กลุ่มงูเห่า พรรคก้าวไกล ดาหน้าประท้วงบ่อยครั้ง จนนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ประธานในที่ประชุม ต้องห้ามปรามหลายหน นายวิโรจน์อภิปรายว่า ไม่มีใครกล้าคิดว่าจะมีแผนจัดหาวัคซีนลวงโลก ภายใต้การบริหารงานและคบคิดกัน ของ พล.อ.ประยุทธ์ และนายอนุทิน ค้นข้อมูลเบิกจ่าย เมื่อ 20 ก.ค.64 ทำให้รู้ความจริงแผนงานและโครงการ จัดซื้อจัดหาอุปกรณ์ฯ ป้องกันวัคซีนโควิด วงเงินอนุมัติ สูงถึง 1.5 หมื่นล้านบาท เบิกจ่ายไปได้แค่ 1,081 ล้านบาท หรือ 7% แผนงานโครงการด้านสาธารณสุข รับมือสถานการณ์ฉุกเฉินมีวงเงินอนุมัติไป 1,727 ล้านบาท เบิกได้เพียง 156 ล้านบาท หรือ 9% เดือน มิ.ย. รัฐบาล ได้รับมอบวัคซีนแอสตราฯเพียง 5,130,000 โดส ต่ำกว่าแผนจัดหาที่ต้องได้ 6,333,000 โดส ต่างกันถึง 1,200,000 โดส หลายคนถูกเลื่อนฉีดวัคซีนจนต้องตาย

  แช่งเดือดคู่หูดูโอไม่พ้นนรกโลกันตร์

  นายวิโรจน์กล่าวอีกว่า ต่อมา วันที่ 2 ก.ค. ผอ. สถาบันวัคซีนแห่งชาติ เปิดเผยว่า แอสตราฯน่าจะ ส่งมอบวัคซีนได้เพียงเดือนละ 5-6 ล้านโดส ไม่เป็น ไปตามแผน 61 ล้านโดส ดูในสัญญาที่ พล.อ.ประยุทธ์ทำเอาไว้ ไม่ได้ระบุประมาณการส่งมอบแต่ละเดือนเอาไว้จริงๆ ไปทำสัญญาหละหลวมแบบนี้ได้อย่างไร แผนการจัดหาวัคซีนลวงโลกถูกสารภาพจนสิ้นไส้ หากดูจากหนังสือคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่าย เงินกู้ ที่ นร1106/(คกง.) 207 ลงวันที่ 24 ส.ค.63 ระบุชัดว่าหากใช้เงินกู้อุดหนุนบริษัทเอกชน ต้องมีเงื่อนไขจำกัดสิทธิ์การส่งออกเพื่อให้ไทยได้รับสิทธิ์ซื้อวัคซีนผลิตในไทยเป็นอันดับแรก ตามจำนวนที่ ต้องการ คนอยากรู้นำเงินกู้หรือเงินส่วนไหนไปอุดหนุน เมื่อวันที่ 25 ส.ค.63 นายกฯ อนุมัติงบกลาง 600 ล้านบาท ไปอุดหนุนบริษัทสยามไบโอไซแอนซ์ จากนั้น นายอนุทินรับไม้ต่อลงนามหนังสือแสดงเจตจำนงทำสัญญา ยอมรับข้อตกลงกับแอสตราฯให้ส่งออกโดยปราศจากข้อจำกัด จึงไม่กล้าบังคับใช้ พ.ร.บ.ความ มั่นคงด้านวัคซีนจำกัดการส่งออกวัคซีน มีเจตนาเอาชีวิตประชาชนทั้งประเทศไปเสี่ยงเดิมพันกับแอสตราฯ ปลายทางคนทั้งสองคงไม่พ้นนรกโลกันตร์ จนถูกนายสุชาติวินิจฉัยให้ถอนประโยคเชิงสาปแช่ง

  คนระยองกดดัน ส.ส.โหวตคว่ำผู้นำ

  ที่ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เขต 2 อ.แกลง จ.ระยอง นายนครชัย ขุนณรงค์ ตัวแทนกลุ่มแนวร่วมตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย นำสมาชิกมอบหนังสือให้ นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเรียกร้องให้ลงมติไม่ไว้วางใจ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เนื่องจากบริหารประเทศเต็มไปด้วยความผิดพลาด จัดสรรวัคซีนไม่ทันสถานการณ์ ประชาชนล้มตาย อดอยาก เดือดร้อน เกิดการคอร์รัปชันในทุกหย่อมหญ้า ทำตัวเหนือปัญหาไม่ฟัง เสียงประชาชน บริหารแบบไม่บริหาร

  นศ. 7 สถาบันลงมติไล่ “ตู่” หา รบ.ใหม่

  เมื่อเวลา 12.25 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย น.ส.เบนจา อะปัญ นายเกียรติชัย ตั้งภรพรรณ และนายชนินทร์ วงษ์ศรี แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ร่วมกันอ่านแถลงการณ์ร่วมของ 7 องค์กรนักศึกษา ประกอบด้วย สภานักศึกษา ม. ธรรมศาสตร์ สภานิสิต ม.นเรศวร สภานักศึกษา ม.วลัยลักษณ์ สภานักศึกษา องค์การนักศึกษา ม. สงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี สภานักศึกษา ม.ขอนแก่น สภาผู้แทนนิสิต องค์การนิสิต ม.เกษตรศาสตร์ องค์การ บริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯลาออก เปิดทางให้มีรัฐบาลชุดใหม่ตามวิถีประชาธิปไตย มิใช่การรัฐประหารหรือตั้งรัฐบาลแห่งชาติเพื่อแก้ปัญหาโรคโควิด-19 ปัญหาเศรษฐกิจ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่และปฏิรูปการเมือง แถลงการณ์ระบุว่านักศึกษามหาวิทยาลัยขอร่วมต่อสู้เป็นกำลังใจให้ประชาชนในสถานการณ์บ้านเมืองพบแต่วิกฤติ ขอยืนเคียงข้างนักต่อสู้เรียกร้องเพื่อสิทธิเสรีภาพประชาธิปไตย ขณะที่ น.ส.เบนจากล่าวว่า ขอเชิญชวนให้นักศึกษามาร่วมขับไล่รัฐบาล เราทำอะไรได้มากกว่าการเรียนอยู่ในห้อง

  ม็อบเปิดเวทีถล่มรัฐบาลสภาฯ

  ขณะที่เวลา 15.20 น. กลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ร่วมกับคณะไทยไม่ทนสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทยและกลุ่มทะลุฟ้า ร่วมทำกิจกรรม “1 กันยาซักฟอกเผด็จการ” บริเวณประตูด้านหน้าทางเข้าอาคารรัฐสภา ถนนสามเสน โดยใช้รถกระบะเป็นเวทีสลับกันขึ้นปราศรัยโจมตีรัฐบาล อาทิ นายไทกร พลสุวรรณ แกนนำคณะไทยไม่ทนฯ กล่าวว่า รัฐบาลบริหารผิดพลาดจนคนไทยไม่ต้องการเห็นนายกฯชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกต่อไป นำสแตนดี้รูป พล.อ.ประยุทธ์มาตั้งให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมปาลูกดอกใส่ เป็นเชิงสัญลักษณ์

  “รุ้ง” แผ่เมตตาผู้นำหน้าด้านหน้าทน

  ที่ สน.ปทุมวัน น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ แกนนำกลุ่มราษฎร เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯและประกาศผู้ว่าฯ กทม. กรณีการชุมนุมที่สกายวอล์กวันที่ 24 มิ.ย.โดยนำป้ายผ้าข้อความ “ปล่อยเพื่อนเรา” “สั่งขังหรือสั่งฆ่า” มาผูกไว้ที่รั้วเหล็กหน้า สน.ก่อนสวดมนต์แผ่เมตตาให้ พล.อ.ประยุทธ์ น.ส.ปนัสยากล่าวว่า ที่เคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ได้ทำผิดอะไร มีเพียง พล.อ.ประยุทธ์ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ 3 หน ยังหน้าด้านหน้าทนไม่ยอมลาออก ขอแผ่เมตตาให้รับส่วนบุญนี้ไปสำนึก ขณะที่นายไชยอมรกล่าวว่า ในราชทัณฑ์มีเชื้อโควิด-19 การส่งตัวพวกเราเข้าไปรอบนี้เหมือนเจตนาให้ไปรับเชื้อ จึงเกิดป้ายผ้า“สั่งขังหรือสั่งฆ่า”

  “ไบรท์” นำราษฎรตาลีบันสาดสี พปชร.

  ช่วงเย็น นายชินวัตร หรือไบรท์ จันทร์กระจ่าง และ น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือตี้ พะเยา นำกลุ่มราษฎรตาลีบัน และมวลชนเสื้อแดง รวมตัวกันเคลื่อนขบวนจากห้าแยกลาดพร้าวไปจัดกิจกรรมสาดสีที่หน้าที่ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ ถนนพหลโยธินโดยใช้เวลาสาดสีประมาณ 20 นาที ก่อนฝนตกมาอย่างหนักจึงยุติการชุมนุม นายชินวัตรกล่าวว่า หลังจากเคลื่อนไหวไปยังพรรคการเมืองต่างๆแล้ว จะพากันไปแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ตามบ้านของ ส.ว.ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564คณะรัฐมนตรีแก้รัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาลงมติไม่ไว้วางใจอนุทิน ชาญวีรกูลข่าวหน้า1ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 00:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์