สภาปิดประชุม หลัง "จุติ" แจง "จิรายุ" ปมทุจริต "เคหะสุขประชา" ยันโปร่งใส

ข่าว

  สภาปิดประชุม หลัง "จุติ" แจง "จิรายุ" ปมทุจริต "เคหะสุขประชา" ยันโปร่งใส

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 22:00 น.

  รมว.พม.โต้ "จิรายุ" ปมทุจริต "บ้านเคหะสุขประชา" ยันโปร่งใส ตามมติ ครม.สร้างบ้านให้ผู้มีรายได้น้อย ชี้โครงการที่มีปัญหาส่วนใหญ่เป็นของเก่าจากรัฐบาลก่อน จากนั้นสภาปิดประชุม 21.08 น. 

  วันที่ 1 ก.ย. นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ตอบข้อชี้แจงอภิปรายไม่ไว้วางใจ ปมนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ปมทุจริตบ้านเคหะสุขประชา ว่า การเคหะแห่งชาติได้ถมดิน และก่อสร้างโครงการบ้าน ขายให้ผู้มีรายได้น้อย ช่วยคนตกงาน หรือผ่อนบ้านไม่ได้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19  โดยได้รับนโยบายจากนายกฯ ว่า จะสร้างบ้านให้ผู้มีรายได้น้อยได้อยู่อาศัย กำหนดปีละ 2 หมื่นหลัง แล้วที่ท่านจิรายุแจ้งว่าสงสัยมีทุจริต ผมก็ได้ไปสอบสวนเรื่อง ปรากฏว่า ท่านผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ ยืนยันทุกอย่างที่ทำ ทำตามมติครม.ทั้งหมด และผ่านการประเมินแล้วว่าคุ้มค่า แล้วโครงการนี้อยากทำให้เร็วกว่านี้ แต่เราเข้าทางตรอก ออกทางประตู ไม่มีการลัดคิวทั้งสิ้น วันนี้สร้างเสร็จแล้วกว่า 500 หลัง แต่ท่านนายกฯ ยังไม่ได้ไปเปิด เพราะติดสถานการณ์โควิด-19

  นายจุติ กล่าวต่อว่า ตอนที่ผมมาคุมหน่วยงานตอนแรก การเคหะแห่งชาติ อยู่ลำดับความโปร่งใส ลำดับที่ 35 จาก 50 ลำดับรัฐวิสาหกิจ วันนี้ปรับขึ้นจากลำดับ 35 มาอยู่อันดับความโปร่งใสที่ลำดับ 8 ได้คะแนน 100 เต็ม ได้ทำตามนโยบายท่านนายกฯ วันนี้การเคหะแห่งชาติ แบกหนี้ไว้ 2 หมื่นล้านบาท ทั้งนี้ การเคหะแห่งชาติที่ผ่านมา มีปัญหาทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ให้ไปดูด้วย ที่ดินที่ซื้อมา 94 แปลง จากเมื่อก่อน ไม่สามารถสร้างรายได้เลย เราก็ไปปรับปรุง เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยได้เข้าไปอยู่อาศัย ซึ่งกลุ่มที่รุกล้ำที่รถไฟแห่งประเทศไทย มีคนรออยู่กว่า 4 หมื่นครอบครัว

  อย่างไรก็ตาม เรื่องการถมดินสร้างบ้านของการเคหะ ยืนยันเราทำได้ครบถ้วน ส่วนที่ดินที่มีปัญหาเป็นที่ดินซื้อมาตั้งแต่ในอดีต ที่ต้องถมดิน บางแปลงลึกเป็นเมตร ก็ไม่อยากโทษใครในอดีต แต่มันตั้งอยู่ในที่ไม่เจริญเลย การเคหะแห่งชาติ ในอดีตไม่มีใครสนใจบริหารทรัพย์สินที่มีกว่าแสนล้านบาท แต่มีรายได้แค่ 300 ล้านบาท ต้องทำอย่างไรถึงเก็บรายได้ถึง 2 พันล้านบาท 

  รมว.พม. กล่าวอีกว่า ยืนยันสิ่งที่ท่านนายกฯ สั่งการไปให้ป้องกันทุจริต เขาก็ยืนยันว่า ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย วันนี้ผมรับปากท่านจิรายุ เรื่องปัญหาทุจริตการเคหะแห่งชาติ จะไปตรวจสอบให้ครบ ตามที่ท่านตั้งข้อสงสัย ทั้งในอดีตและปัจจุบัน และรายงานให้ท่านนายกฯ ให้ได้รับทราบต่อไป

  อย่างไรก็ตาม เมื่อนายจุติ ชี้แจงเสร็จสิ้น ที่ประชุมสภาไม่มีใครอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อ เนื่องจากผู้มีรายชื่อในการอภิปรายในวันนี้ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจไปหมดแล้ว ประธานสภาจึงได้สั่งปิดประชุม ในเวลา 21.08 น. โดยนัดประชุมต่อในวันพรุ่งนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์บ้านเคหะสุขประชาจุติ ไกรฤกษ์จิรายุ ห่วงทรัพย์ส.ส.เพื่อไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 06:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์