“จิรายุ” ถาม “นายกฯ” 7 ปี แก้ทุจริตแบบไหน ด่าใครไม่ได้ก็ด่ารัฐบาลที่แล้ว

ข่าว

  “จิรายุ” ถาม “นายกฯ” 7 ปี แก้ทุจริตแบบไหน ด่าใครไม่ได้ก็ด่ารัฐบาลที่แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 21:22 น.

  “จิรายุ” ส.ส.เพื่อไทย ถาม “พล.อ.ประยุทธ์” ผ่านมาแล้ว 7 ปี แก้ปัญหาทุจริตแบบเช้าชามเย็นชามหรือไม่ ด่าใครไม่ได้ก็ด่ารัฐบาลที่แล้ว ลั่น ไม่ไว้วางใจแน่นอน

  เมื่อเวลา 19.56 น. วันที่ 1 ก.ย. 2564 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย อภิปรายเป็นคนสุดท้ายของฝ่ายค้าน ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล วันที่ 2 โดยกล่าวก่อนอภิปรายว่าอยากให้รัฐมนตรีชี้แจงบ้าง เพราะฝ่ายค้านอภิปรายคนสุดท้ายแล้ว พร้อมขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ใจร่มๆ อดทนอีก 2 วัน ไม่ต้องหัวเสีย ระบอบประชาธิปไตยเป็นเรื่องปกติ และอยากบอกว่าสภาฯ เหงา เพราะเพิ่ง 20.00 น. แต่รัฐมนตรีเหลือเพียง 3-4 คนในสภาฯ

  ในช่วงหนึ่งมีการอภิปรายเรื่องปฏิรูปตำรวจว่านายกรัฐมนตรีไม่ใส่ใจเรื่องการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง สำนักงานตำรวจแห่งชาติขึ้นตรงกับนายกรัฐมนตรีที่ควบหลายเก้าอี้ รวบมาทำเองหมด ตำรวจชั้นผู้น้อยบอกถ้าไม่ใช่เด็กนายฝันไปเถอะว่าจะได้เก้าอี้ดีๆ ก่อนจะเปิดคลิปประกอบซึ่งมีส่วนหนึ่งเป็นคลิปขณะที่ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีตผู้กำกับ สภ.เมืองนครสวรรค์ หรือ ผู้กำกับโจ้ พร้อมพวกกำลังใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาและซ้อมทรมาน จากนั้นอภิปรายถึงการปล่อยให้มีส่วย บ่อนการพนัน และผลประโยชน์ สน.ท้องที่ ทำให้ตำรวจน้ำดีเติบโตไม่ได้ ย้ำว่าต้องปฏิรูปทั้งระบบ ไม่ใช่เพียงตำรวจอย่างเดียว แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย เพราะหลายคนทำงานแทบตายแต่ไม่ได้ดี อยากขอให้นายกรัฐมนตรีมาฟัง เพราะมีหลักฐานเต็มไปหมด

  นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทย ยังตรวจสอบทุจริตหลายกระทรวง และจะส่งข้อมูลตรงให้นายกรัฐมนตรีจับทุจริต พร้อมกล่าวถึงกรณีไปยื่นร้องเรียน นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรณีการทุจริตบ้านเคหะสุขประชา ซึ่งไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน พิจารณาส่งไปให้นายกรัฐมนตรีพิจารณา

  ต่อมานายกรัฐมนตรีมีบัญชาให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พิจารณาและรายงาน เน้นความโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยระหว่างนั้น นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม บอกให้ นายจิรายุ อย่าใช้อารมณ์มากไป เรียกเสียงหัวเราะในสภาฯ จากนั้น นายจิรายุ อภิปรายต่อไปว่า นายกรัฐมนตรีตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตรวจสอบ นายจุติ เพราะสาเหตุใด จึงส่งไปขอเปลี่ยนตัวกรรมการ ได้รับตอบกลับมาว่าสำนักเลขาธิการนายากรัฐมนตรีเรียนนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ส่วนตัวเชื่อว่านายกรัฐมนตรีไม่รู้ หรือรู้แต่กลัวพรรคร่วมรัฐบาลไม่ยกมือให้ และหากตนเองในฐานะประธานกรรมาธิการไม่ทำ ก็ถือว่าละเว้นในฐานะเจ้าพนักงาน และยังกล่าวไปถึงเรื่องการประมูลรถไฟสายสีส้มเกิดความเสียหายกว่า 40,000 ล้านบาทด้วย

  นายจิรายุ กล่าวในช่วงท้ายว่า รู้สึกกระอักกระอ่วนใจรัฐบาลชุดนี้ดีแต่พูด ดีแต่คุยโม้โอ้อวดว่าตรวจสอบทุจริต แค่ตรวจสอบอย่างนี้นายกรัฐมนตรียังไม่ทำ แล้วเรื่องระดับชาติประชาชนจะคาดหวังอะไรได้ ส.ส. ที่เป็นปากเสียงประชาชนทักแล้วทักอีกพูดแล้วพูดอีก รัฐมนตรีก็ยังเพิกเฉย นายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้สนใจ แต่งตั้งโยกย้ายก็ทำกันเหมือนเดิม ตำรวจเป็นแสนนายเคยเอาชื่อมาเรียงดูหรือไม่ ว่าคนทำงานจริงๆ มีเท่าไร เคยตั้งใจตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมาหรือไม่ และไม่เคยว่า นายจุติ แต่บอกว่าลูกน้องท่านเนี่ยแสบ

  “ทั้งหมดที่ผมเอ่ยมา เจตนาเพื่อจะให้รัฐบาลคิดและทบทวนว่า ผ่านมาแล้ว 7 ปี ท่านได้แก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนแบบเช้าชามเย็นชามหรือไม่ ท่านคุยโอ้อวดว่าอย่างโน้นอย่างนี้ สุดท้ายท่านด่าใครไม่ได้ก็ด่ารัฐบาลที่แล้ว ผมจึงไม่สามารถไว้วางใจท่านนายกรัฐมนตรีให้บริหารราชการแผ่นดินได้ และผมจะดูวันเสาร์นี้ที่ลงมติว่าสมาชิกจะโหวตให้กับนายกรัฐมนตรีและพรรคร่วมรัฐบาลมากน้อยขนาดไหน” จบการอภิปรายในเวลา 20.48 น. จากนั้น นายจุติ ลุกขึ้นชี้แจงข้อกล่าวหา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64จิรายุ ห่วงทรัพย์อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาคณะรัฐมนตรีอภิปรายไม่ไว้วางใจล่าสุดลงมติไม่ไว้วางใจพรรคเพื่อไทยข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 11:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์