เพื่อไทย สงสัย ตกแต่งตัวเลข ติดเชื้อโควิดลด ซัด "บิ๊กตู่" 2 มาตรฐาน

ข่าว

  เพื่อไทย สงสัย ตกแต่งตัวเลข ติดเชื้อโควิดลด ซัด "บิ๊กตู่" 2 มาตรฐาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 19:28 น.

  "จตุพร" ส.ส.เพื่อไทย ตั้งข้อสงสัย รัฐตกแต่งตัวเลข ผู้ติดเชื้อโควิดให้ลดลง เหตุจะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซัด "บิ๊กตู่" จงใจ 2 มาตรฐาน ปมจัดหาวัคซีน เพราะอะไรเลือกแต่ "ซิโนแวค" 

  วันที่ 1 ก.ย. เมื่อเวลา 17.40 น. ที่รัฐสภา ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 2 นายจตุพร เชื้อเจริญ ส.ส.ขอนแก่น เพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจ ยืนยัน ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาโควิด-19 ของรัฐบาลประยุทธ์ กรณีทำให้คนไปรอการตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ถึงขั้นต้องต่อแถวกันยาวเหยียดแสดงถึงความไม่พร้อมของรัฐบาล ขณะที่ยอดการติดเชื้อโควิด-19 ที่ลดลงในช่วงนี้ เพราะเป็นการตกแต่งตัวเลขใช่หรือไม่ ทั้งนี้ มีการตั้งข้อสังเกตก่อนเข้าสู่อภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ตัวเลขติดเชื้อก็ลดลงมาตลอด แต่ยอดการตรวจเชื้อโควิด-19 ก็ลดจำนวนลงตามด้วย ทำให้สงสัยว่า มีการตกแต่งตัวเลขหรือไม่ เพราะกำลังจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจใช่หรือเปล่า

  "หากนายกฯ ทำอย่างนี้จริง ผมขอกล่าวหาว่าท่านไม่เห็นคุณค่าชีวิตของคนไทยเลย ชีวิตคนไทยท่านอย่ามาล้อเล่นแบบนี้ ผมกล่าวหาเลยท่านจงใจตรวจให้น้อยลง เพื่อให้ผู้ติดเชื้อลดลงด้วย" นายจตุพร กล่าว

  ส่วนเรื่องการจัดหาวัคซีนที่ล้มเหลว ประเทศไทยไม่ได้เข้าโครงการโคแวกซ์ แต่ 9 ประเทศในอาเซียน เข้ากันหมดนะครับ ส่วนที่ท่านนายกฯ ระบุเมื่อวานว่าประเทศที่เข้าโครงการ ไม่ได้วัคซีน หรือได้ก็ช้า แถมไม่ได้ตามจำนวนที่ต้องการด้วยนั้น ยันไม่เป็นความจริง ชี้การที่ประเทศไทยไม่เข้าโคแวกซ์ทำให้เสียโอกาสมาก

  ส่วนแผนการนำเข้าวัคซีน 61 ล้านโดส จากแอสตราเซเนกา ในปีนี้ของรัฐบาล เชื่อจะกลายเป็น "วัคซีนทิพย์" เพราะมันไม่มีอยู่จริง มันมั่วครับ ที่ผ่านมา จดหมายจากบริษัทแอสตราฯ ที่ส่งถึงรัฐบาล กลายเป็นหลักฐานสำคัญว่า มีการปกปิดข้อมูล กลายเป็นการเปลือยรัฐบาลจากเรื่องวัคซีน

  "ถามว่าทำไมรัฐบาลถึงกระเหี้ยนกระหือรือ จงใจสั่งแต่วัคซีนซิโนแวค ไม่ยอมสั่งวัคซีนยี่ห้ออื่นนั้น หรือจะสั่งก็ดูนำเข้ายุ่งยาก ผมจึงขอกล่าวหาท่านนายกฯ ว่า ท่านจงใจให้เกิด 2 มาตรฐานของวัคซีนหรือไม่  เพราะราคาวัคซีนมันถูกแพงไม่เท่ากันใช่หรือไม่ ซึ่งตรงนั้นอาจมีใครได้ประโยชน์ ซึ่งท่านนายกฯ ต้องตอบมา" นายจตุพร กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564คณะรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์จตุพร เชื้อเจริญส.ส.ขอนแก่นเพื่อไทยซิโนแวคข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 01:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์