"บิ๊กตู่" ยัน แก้ท่องเที่ยวช่วยประชาชน -"อมรัตน์" จี้ มาตอบกระทู้สภา

ข่าว

"บิ๊กตู่" ยัน แก้ท่องเที่ยวช่วยประชาชน -"อมรัตน์" จี้ มาตอบกระทู้สภา

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2564 16:10 น.

นายกฯ แจงสภาฯ รับท่องเที่ยวกระทบมาก จากโควิด-19 ระบาด ยันเยียวยาประชาชนเต็มที่ บอกให้ ส.ส.เขียน จม.ร้องมายาเสพติดระบาด แล้วดูตนจะจับได้ไหม ด้าน "อมรัตน์" สวน ให้มาตอบกระทู้ในสภาฯ ก่อน

วันที่ 1 ก.ย. 2564 เมื่อเวลา 14.25 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาฯ วาระอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล วันที่ 2 โดยยืนยันการทำงานของรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาทั้งการเกษตรรวมถึงวิกฤติโรคระบาด โควิด-19 สำหรับวิกฤติโควิดที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก สร้างผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจ ยอมรับว่า รัฐบาลมีความล่าช้า เพราะมีขั้นตอนการทำงานเป็นระบบ การกำหนดมาตรการการป้องกันโรคและลดการแพร่ระบาด ตนต้องฟังแพทย์ และหมอในฐานะผู้อยู่หน้างาน ทั้งนี้ ยอมรับว่า การท่องเที่ยวมีผลกระทบมาก โดยปี 2564 คาดว่า จะมียอดนักท่องเที่ยวต่ำกว่าล้านคน

โดย พล.อ.ประยุทธ์ ขออย่าชุมนุมที่ภูเก็ต เพราะเหมือนกับไม่อยากให้มันดีเลย ผมก็ไม่รู้ว่า ท่านคิดอย่างไรเหมือนกัน ลองเปรียบเทียบดู กับต่างประเทศ เราเสียชีวิตน้อยกว่าเขาเยอะ แต่ผมก็ไม่พอใจ ตายแค่คนเดียว ผมก็เสียใจ ไม่มีความสุข ผมอาจต้องขอโทษ ที่ทำให้เขาตาย แต่เขาตายเพราะโควิด แต่ตัวเลขผู้ที่เสียชีวิต เมื่อสิงหาคม 2564 อัตราติดเชื้อไทย 1.77% ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 2.97% ผู้เสียชีวิต มุ่งหวังให้ดีที่สุด แต่มีคนอยากให้เกิดเหมือนต้องการเอามาพูดที่สภา ผมรู้ทุกคนลำบาก แพทย์พยาบาลเขาไม่ลำบาก หรือไม่ ตอนนี้ก็ดำเนินการ เพื่อให้ทุกคนสามารถดำรงชีวิตตัวเองไปก่อน อยู่อย่างพอเพียงในช่วงนี้

"รัฐบาลแก้ปัญหามาตลอด แต่ปัญหามันใหญ่มาก และไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มีการแก้ปัญหาความยากจนแบบครัวเรือน กระทรวงมหาดไทย กำลังเร่งดำเนินการอยู่ ตามรายงานธนาคารโลก ระดับหนี้สาธารณะของไทยยังอยู่ในระดับบริหารจัดการได้ และไม่ส่งผลกระทบกับฐานะประเทศในระยะกลาง

นายกฯ กล่าวต่อว่า รัฐบาลเร่งเยียวยาประชาชนอย่างเต็มที่ เนื่องจากมีผลกระทบมากกว่า เพราะเราพึ่งพาการท่องเที่ยว ดังนั้นจะมากล่าวหาว่า ผมบริหารการเงินการคลังได้อย่างไร ยัน รัฐบาลจำต้องทำกู้เงินเพื่อมาช่วยเหลือประชาชนในยามนี้ ต้องเป็นนายกฯ ที่ยอมถูกต่อว่า ว่า กู้เงินมากที่สุด

ขอให้ทุกคนต้องร่วมมือ ผมเข้าใจ ผมว่าใครไม่ได้ เพราะผมก็ต้องรับผิดชอบ เมื่อวานท่านพูดเรื่อง นายทุน ผมไม่เคยนะครับ ต้องไปพินอบพิเทา ผมไม่เคยจริงๆ ท่านอย่าโยงไปหาใคร พูดกันไปเรื่อย ยืนยัน รัฐบาลให้ความสำคัญกับปากท้องประชาชน ตามรายงานไอเอ็มเอฟ 

ท่านพูดผมเข้ามารัฐประหารตั้งแต่ปี 57 แล้วก็มานั่งกันอยู่ตรงนี้กี่ปี ถามว่าแล้วตอนนี้มาจากที่ไหน มาจากรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกันหรือไม่ ก็ให้ไปสู้กันวันข้างหน้าให้ประชาชน เป็นคนตัดสิน แล้วมันเบื่อเพราะอะไร ให้ไปคิด ผมไม่พูด ส่วนเรื่องยาเสพติด ขอให้ท่านเขียนจดหมายจ่าหน้าซองมาเลย แล้วดูสิผมจะจับมันได้ไหม คนดีก็ทำงาน คนไม่ดีก็มีอยู่ทุกที่ ไม่ใช่องค์กรเสียไปทั้งหมด ภาคใต้ ก็มีความคืบหน้า พูดเรื่องยางพาราก็ดูว่า มีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ถ้าทำแบบเดิม ก็ได้แบบเดิม ขอให้ย้อนกลับไปมองดู 7 ปีที่แล้ว เป็นอย่างไร ผมไม่อยากกล่าวอ้าง

ทั้งนี้หลัง พล.อ.ประยุทธ์ อภิปรายฯ จบ อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.ก้าวไกล ลุกประท้วง กรณี ที่พล.อ.ประยุทธ์ บอกท่านไม่เคยโกหกใคร แต่ท่านโกหกดิฉันมา 5 ครั้งแล้ว เพราะบอกว่าหลังรัฐประหารจะอยู่ไม่นาน แล้วที่บอกว่า หากใครมีปัญหาให้เขียนจดหมายถึงท่าน ตนขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงกระทู้ถามสดในสภาฯ ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564คณะรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์อมรัตน์ โชคปมิตต์กุลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 12:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์