"หมอระวี" จี้รัฐ เร่งแจงปม ซื้อซิโนแวค ก่อน 3 ก.ย.ชี้ มีผลโหวตพรรคร่วมฯ

ข่าว

  "หมอระวี" จี้รัฐ เร่งแจงปม ซื้อซิโนแวค ก่อน 3 ก.ย.ชี้ มีผลโหวตพรรคร่วมฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 15:13 น.

  นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ จี้รัฐบาล เร่งชี้แจงปม ซื้อวัคซีนซิโนแวค ถูกกล่าวหามีส่วนต่าง 2 พันล้าน ก่อน 3 ก.ย. ลั่น มีผลต่อการโหวตพรรคร่วมรัฐบาล

  เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 1 ก.ย. 2564 ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านอภิปรายกลางสภาแฉรัฐบาลถึงค่าส่วนต่าง 2 พันล้าน ในการจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค เมื่อวันที่ 31 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยพรรคภูมิใจไทย พร้อมทีมแพทย์จากกระทรวงสาธารณสุข ได้แถลงโต้ชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง เพราะสั่งซื้อ 17 เหรียญดอลลาร์ต่อโดสจริง แต่ราคาลดลงเหลือ 8.9 เหรียญต่อโดส รวมถึงมีค่าดำเนินการอีก 2-4% ยืนยันไม่มีใครได้เงินส่วนนี้ ว่า ตนขอเรียกร้องถึงรัฐบาลเพื่อขอให้ออกมาแถลงชี้แจงให้ชัดเจน เพราะเรื่องนี้สำคัญประชาชนต้องควรรู้ โดย 1. ต้องเปิดหลักฐานการสั่งซื้อทุกลอต 2. ต้องเปิดเผยจากสิ่งที่แถลงในส่วนค่าดำเนินการขนส่ง 2-4% นั้นว่า จ่ายค่าอะไร เท่าไหร่ แล้วใครเป็นผู้รับ และผลพ่วงข้อหนึ่งและข้อสอง ต้องเอาหลักฐานมายืนยันว่าได้เบิกจ่ายเงินไปตามจริงจำนวนนี้หรือไม่

  “ผมขอให้รัฐบาลแถลงกลางสภาให้ชัดเจน ภายในวันที่ 3 ก.ย.นี้ ซึ่งจะเป็นการคลายข้อสงสัยของประชาชน แต่หากไม่ชี้แจง ตนกังวลว่า อาจจะส่งผลต่อพรรคร่วมรัฐบาลในการโหวตไม่ไว้วางใจได้ ทั้งนี้ ผมยังยืนยัน ว่า การออกมาเรียกร้องนั้น ไม่ใช่ว่าพรรคเล็กจะไม่โหวตให้รัฐบาล หรือเป็นการส่งสัญญาณอะไร เพียงต้องการให้รัฐบาลนั้นได้ปฏิบัติไปอย่างถูกต้องชัดเจนเท่านั้น ส่วนแนวทางการโหวตของพรรคเล็กจะเป็นอย่างไร ก็คงต้องตัดสินใจกันอีกครั้ง ยังไม่สามารถตอบได้ในตอนนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ระวี มาศฉมาดลหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ซิโนแวคข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 02:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์