"พล.อ.ชัยชาญ" แจง เอกสาร "ณัฐชา" มีพิรุธ ลายเซ็นและนามสกุลไม่ถูกต้อง (คลิป)

ข่าว

"พล.อ.ชัยชาญ" แจง เอกสาร "ณัฐชา" มีพิรุธ ลายเซ็นและนามสกุลไม่ถูกต้อง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2564 14:33 น.

รมช.กลาโหม โต้กลับ เอกสารอภิปราย ส.ส.ก้าวไกล มีพิรุธ ลายเซ็นและนามสกุลไม่ถูกต้อง ยืนยัน กองทัพไม่มีนโยบายให้ร้ายผู้อื่น ด้าน "วิโรจน์" โต้กลับ ถามเรื่องอมเบี้ยเลี้ยงแต่ตอบไม่ตรงประเด็น

เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 1 ก.ย. 2564 ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมเพื่อพิจารณาญัตติ ขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามมาตรา 151 ของรัฐธรรมนูญ โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในการประชุม

พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวอภิปรายชี้แจง กรณีเรื่องข่าวสารในกองทัพ ว่า มีการตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมกระทรวงกลาโหมเป็นหน่วยประสานงาน การดำเนินการใน 2 ลักษณะ คือ ชี้แจงข้อมูลสู่สาธารณชนต่างๆ ในข้อมูลที่ถูกต้อง ข้อมูลที่เป็นจริง เพื่อสร้างความรับรู้ ความเข้าใจ และตรวจสอบข่าวปลอม ข่าวบิดเบือน เพื่อแจ้งต่อกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ให้ดำเนินการอำนาจหน้าที่ต่อไป

พร้อมชี้แจงกรณีที่ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล นำมาอภิปรายเกี่ยวกับปฏิบัติการข่าวสาร (IO) ในสภาเมื่อวานนี้ ว่า พบจุดพิรุธ หลายจุด เนื่องจากลายเซ็นของแม่ทัพภาคที่ 2 ไม่เหมือนกัน และนามสกุล อีกทั้ง เอกสารที่ระบุว่ามีผู้อำนวยการกองยุทธการแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นผู้เซ็นนั้น มีการปรับย้ายไปดำรงตำแหน่งอื่นแล้ว 1 ปีเศษ และนามสกุลยังผิดด้วย

ส่วนเรื่องของคณะกรรมการสารสนเทศ ก็พบว่าตำแหน่งและยศไม่ถูกต้อง รวมถึงเลขที่ออกหนังสือ ในวันที่ 31 ส.ค. 2564 มีเพียง 851 ฉบับ และยังไม่ถึงเลขที่ 1148 ตามที่เอกสารของนายณัฐชานำมาชี้แจง
ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ทำให้กองทัพบกเสียหาย จึงจะดำเนินการตรวจสอบต่อไป

ทั้งนี้ยืนยันว่ากระทรวงกลาโหม และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. ไม่มีนโยบาย ให้ดำเนินการบิดเบือน หรือ ให้ร้ายบุคคลใด

จากนั้น นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ประท้วง พล.อ.ชัยชาญ ว่า ตอบนอกประเด็น เนื่องจากเมื่อวานนี้มีการถามเรื่องการอมเบี้ยเลี้ยงเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการเพื่อส่งให้ผู้บังคับบัญชา จริงหรือไม่ ตามโครงการคนละครึ่งรูปแบบใหม่ แต่กลับไม่ได้รับคำตอบ

พล.อ.ชัยชาญ จึงลุกขึ้นชี้แจงอีกครั้งว่า มีการสั่งตรวจสอบแล้ว หากผิดจริงจะต้องมีการลงโทษ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564คณะรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิปรายไม่ไว้วางใจล่าสุดลงมติไม่ไว้วางใจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 19:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์