"พิพัฒน์" เผย เตรียมเปิดท่องเที่ยวเพิ่มอีก 5 จังหวัด ก่อนเข้าสู่สเตป 3 (คลิป)

ข่าว

  "พิพัฒน์" เผย เตรียมเปิดท่องเที่ยวเพิ่มอีก 5 จังหวัด ก่อนเข้าสู่สเตป 3 (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 14:15 น.

  รมว.ท่องเที่ยวฯ เผย 1ต.ค. นี้ เตรียมเปิดอีก 5 จังหวัด ก่อนเข้าสู่สเตปที่ 3 อีก 21 จังหวัด ตั้งแต่ 15 ต.ค. ส่วนปีหน้าเปิดแบบบับเบิลระหว่างประเทศ เน้นพื้นที่ชายแดนไทย

  เมื่อเวลา 12.02 น. วันที่ 1 ก.ย. 2564 ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมเพื่อพิจารณาญัตติ ขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามมาตรา 151 ของรัฐธรรมนูญ โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในการประชุม

  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวชี้แจง กรณี การเปิดการท่องเที่ยวใน 120 วันว่า ที่ผ่านมามีการพิจารณา ว่าจังหวัดไหนเปิดได้ โดยการหารือกับท้องถิ่น ซึ่ง 1 ก.ค. ที่ผ่านมา ก็สามารถเปิดภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ได้ โดยมีเงื่อนไขได้รับวัคซีนครบโดส และต้องทำ RT-PCR เรียบร้อยแล้ว โดยมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาแล้วจำนวนกว่า 2 หมื่นคน จำนวน 3.6 แสน รูมไนต์ และมีนักท่องเที่ยวติดโควิดประมาณ 80 คน หรือเฉลี่ยวันละคนกว่า ก็มีการรักษา และกักตัวคนใกล้ชิด หากไม่มีอาการก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้

  ขณะเดียวกัน ในวันที่ 1 ต.ค. นี้ กำลังจะเปิดเพิ่มเติมอีก 5 จังหวัด ได้แก่ กทม. ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ เมื่อเข้าสู่สเต็ปที่ 3 จะเปิดเพิ่มอีก 21 จังหวัด ตั้งแต่ 15 ต.ค. เป็นต้นไป ซึ่งครอบคลุมทั้งประเทศ ภาคเหนือ ประกอบด้วย ลำพูน แพร่ น่าน แม่ฮ่องสอน เชียงราย สุโขทัย, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบด้วย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ อุบลราชธานี, ภาคตะวันตก ประกอบด้วย กาญจนบุรี ราชบุรี, ภาคตะวันออก ระยอง จันทบุรี ตราด, ภาคกลาง อยุธยา, ภาคใต้ ระนอง ตรัง สตูล สงขลา นครศรีธรรมราช

  จากนั้นจะเข้าสู่สเตปที่ 4 คือการเปิดแบบบับเบิ ลระหว่างประเทศ กับประเทศเพื่อนบ้าน ตามพื้นที่ชายแดนต่างๆ เช่น ทางฝั่งกัมพูชา ใน จ.สุรินทร์ สระแก้ว ตราด, เมียนมา อ.แม่สอด จ.ตาก ท่าขี้เหล็ก จ.เชียงราย เกาะ 2 จ.ระนอง, ลาว ที่นครพนม หนองคาย และมุกดาหาร, มาเลเซีย ยะลา นราธิวาส สงขลา และสตูล โดยจะเปิด 1 ม.ค. -15 ม.ค. 2565

  ซึ่งทุกอย่างต้องอยู่ในความพร้อมของ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อเปิดทีละสเตป

  ส่วนการเดินทางท่องเที่ยวของไทยจะเปิดวันที่ 1 ต.ค. เนื่องจาก ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ใต้ อันดามัน เข้าสู่ท่องเที่ยว แต่ฝั่งอ่าวไทย เข้าสู่ฤดูมรสุม จึงต้องหลีกเลี่ยงการท่องเที่ยว สิ่งเหล่านี้เป็นการดำเนินงานของนายกรัฐมนตรี มีการหารือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและกระทรวงเป็นระยะ

  โดยการเปิดประเทศ ต้องมีความพร้อม และต้องแมชชิ่งกับการได้รับวัคซีนของคนไทย พร้อมยืนยันว่า ไม่ใช่นายกฯไม่ได้ทำอะไร แต่เป็นเพราะทุกสิ่งทุกอย่าง ที่ไทยประสบปัญหา ทั่วโลกประสบเหมือนกับไทย เนื่องจากโควิด-19 ยังไม่ได้ไปไหน แต่การเปิดท่องเที่ยวต้องเปิดอย่างนิวนอร์มอล ที่ต้องเปิดอบรมทุกหน่วยงานให้พร้อมก่อนจะจบการชี้แจงในเวลา 12.15 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564คณะรัฐมนตรีแก้รัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิปรายไม่ไว้วางใจล่าสุดลงมติไม่ไว้วางใจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 04:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์