ศบค.กำชับ แคมป์คนงาน เข้มงวดมาตรการ กันโควิด-ยังไม่ให้เล่นดนตรีในร้าน

ข่าว

  ศบค.กำชับ แคมป์คนงาน เข้มงวดมาตรการ กันโควิด-ยังไม่ให้เล่นดนตรีในร้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 13:55 น.

  ศบค.กำชับ เข้มงวดมาตรการ กันโควิด-19 ระบาด หลังแคมป์คนงานเปิด ขอความร่วมมือ "มาตรการควบคุมโควิดแนวใหม่ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ยัน ไม่ใช่บังคับ ขีดเส้นพร้อม ภายใน 1 ต.ค. 

  วันที่ 1 ก.ย. แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงว่า ที่ประชุม ศบค.มีการเตรียมเสนอให้ฉีดวัคซีนในกลุ่มคนอายุ 50 ปี ขึ้นไป นอกจากกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปี ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงโควิด19 ทั้งนี้ แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะลดลงแต่ก็ยังต้องเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงต่อเนื่อง และสุ่มตรวจพื้นที่เสี่ยงในทุกจังหวัด ทั้ง ชุมนุม ตลาดสด ตลาดนัด รวมทั้งความเสี่ยงเรื่องของแคมป์คนงานก่อสร้างปิด แล้ววันนี้ 1 ก.ย. พอเปิดแคมป์ คนงานก็มีการเดินทางกลับ ก็ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการตรวจคัดกรอง และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดด้วย โดยมีการระดมฉีดวัคซีนให้คนงานในแคมป์ ขอย้ำว่า ขอให้ตรวจสอบว่า คนงานในแคมป์มีการฉีดวัคซีน หรือยัง รวมทั้ง สถานีบริการโดยสารสาธารณะก็ต้องร่วมกันเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดในทุกจังหวัด ตั้งแต่ 1 ก.ย.นี้เป็นต้นไป 

   แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวต่อว่า ที่ประชุม ศบค. ให้ความเห็นชอบ "มาตรการควบคุมโรคโควิดแนวใหม่ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างปลอดภัย" ตั้งแต่ 1 ก.ย. มีผลใน 29 จังหวัด ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดแล้ว  ทั้งนี้ ยืนยันไม่ได้เป็นการบังคับ แต่เป็นการขอความร่วมมือ ในส่วนสถานประกอบการ ให้กระทำตามแนวทาง 1. เรื่องสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม สามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลได้ กับ เว็บไซต์กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขว่าต้องทำอย่างไรบ้าง 

  2.ส่วนพนักงานในร้าน และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ต้องมีการฉีดวัคซีน และจัดหาชุดตรวจ ATK และมีการตรวจอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งผู้ประกอบการ ในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล  มีความพร้อมแต่อีก 23 จังหวัดสีแดงเข้ม อาจยังไม่พร้อม ก็ต้องขออภัย เรื่องการกระจายฉีดวัคซีน โดยสถานประกอบการที่ยังไม่พร้อม สามารถขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานเกี่ยวข้อง เพื่อให้มีความพร้อมให้ได้ ภายใน 1 ต.ค.นี้ และ 3.ส่วนลูกค้าที่เข้าใช้บริการ ก็อนุญาตให้ผ่อนผันก่อนได้ ยืนยัน มาตรการนี้ เป็นการขอความร่วมมือ ไม่ใช่การบังคับ 

  ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ย้ำ มาตรการดังกล่าว ต้องพร้อมทั้ง 3 ส่วน คือ สถานที่ พนักงาน และ ลูกค้า ร้านผู้ประกอบการเมื่อทำได้ ก็จะเป็นต้นแบบให้กับพื้นที่อื่นๆ ต่อไป เน้นในพื้นที่กทม. และปริมณฑล ที่มีความพร้อมมากกว่าก่อน  แล้วส่วนไหนที่ต้องมีการปรับแก้ก็ค่อยปรับแก้ไขกันไป เพื่อเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างปลอดภัย และเป็นการเตรียมความพร้อมตลอด เดือน ก.ย. เพื่อให้พร้อมจริงๆ ในเดือนตุลาคมนี้  ทั้งนี้ สถานประกอบการที่พร้อม ขอให้เสียสละ เป็นร้านต้นแบบนำร่องเลยก็ได้ อาจมีการขึ้นป้ายพนักงานตรวจ ATK แล้ว

  ส่วนคำถามสถานประกอบการที่พร้อม สามารถเปิดให้มีการเล่นดนตรีด้วยได้หรือไม่  แพทย์หญิงอภิสมัย กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค. ได้หารือกันแล้ว ขอว่า ในช่วง 14 วันนี้ นับตั้งแต่ 1-14 ก.ย. คงยังไม่อนุญาตให้มีการแสดงหรือเล่นดนตรี เหตุหากอนุญาตก็เกรงว่า จะทำให้ลูกค้าอยู่ในร้านนานขึ้น เพื่อที่จะฟังดนตรี และอีกอย่างคือนักดนตรีที่ไปทำการแสดงจากที่อื่นและเดินทางมา ก็จะเป็นการเสี่ยงที่จำเป็นจุดแพร่เชื้อได้ ดังนั้นขอให้รอก่อนยังไม่สามารถให้ทำได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดอภิสมัย ศรีรังสรรค์ผู้ช่วยโฆษกศบค.ไม่ให้เล่นดนตรีแคมป์คนงานข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 15:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์