เปิดจิ๊กซอว์ราคาซื้อซิโนแวค

ข่าว

เปิดจิ๊กซอว์ราคาซื้อซิโนแวค

ลม เปลี่ยนทิศ

  2 ก.ย. 2564 05:30 น.

  การอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม เข้าสู่วันที่ 3 แล้ว ผมเขียนคอลัมน์นี้การอภิปรายเพิ่งผ่านไปครึ่งวันแรก หลังจากที่ คุณสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยผู้นำฝ่ายค้าน โหมโรงด้วยการอ่านญัตติไม่ไว้วางใจผิดๆ ถูกๆ ถัดมา คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถูกประเดิมคนแรกด้วยเรื่องร้อนๆ การจัดซื้อวัคซีน การบริหารจัดการวัคซีนที่ล้มเหลวไม่พอเพียง ในขณะที่ ปลัดกระทรวง อธิบดี ในกระทรวงสาธารณสุข ออกมาแถลงข่าวล่วงหน้าก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ปีนี้จะมีวัคซีนถึง 140 ล้านโดส

  จะมีจริงหรือไม่จริง คงต้อง รอดูกันต่อไปวันต่อวัน คนไทยเข็ดแล้วกับตัวเลข “วัคซีนทิพย์” ของกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องเลื่อนและรอนัดฉีดวัคซีนกันแบบวันต่อวัน

  คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย ได้เปิดหลักฐานการจัดซื้อ วัคซีนซิโนแวค จากจีน ซึ่งไม่ได้อยู่ในบัญชีวัคซีนหลักของไทยมาตั้งแต่ต้น แต่พอ วัคซีนแอสตราเซเนกา ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กำหนดให้เป็นวัคซีนหลักของชาติไม่ส่งตามนัด “ซิโนแวค” จากจีนก็โผล่ขึ้นมาเป็นพระเอกทันที จนวันนี้กลายเป็นวัคซีนหลักของชาติไปแล้ว สั่งซื้อมาถึง 31.5 ล้านโดส คุณประเสริฐ ได้นำตัวเลข ราคาการซื้อวัคซีนซิโนแวคที่คนไทยทั้งประเทศอยากรู้ ไปแฉในสภาว่า ครม.อนุมัติให้ซื้อในราคาหนึ่ง แต่ซื้อจริงอีกราคาหนึ่ง ซึ่งถูกกว่าราคาที่ ครม.อนุมัติอย่างที่คนสงสัยกันจริง

  คุณประเสริฐ ได้เปิดเผยราคาการจัดซื้อทั้งหมดว่า การจัดซื้อครั้งที่ 1 มีแผนนำเข้า 2 ล้านโดส แต่นำเข้าจริง 1.9 ล้านโดส ราคาที่ ครม.อนุมัติ 17 เหรียญสหรัฐฯต่อโดส ราคาซื้อจริง 17 เหรียญต่อโดส ครั้งที่ 2 ครม.อนุมัติ 17 เหรียญต่อโดส ราคาซื้อจริง 15 เหรียญต่อโดส ครั้งที่ 3 ครม.อนุมัติ 17 เหรียญต่อโดส ราคาซื้อจริง 14 เหรียญต่อโดส ครั้งที่ 4 ครม.อนุมัติ 17 เหรียญต่อโดส ราคาซื้อจริง 9.5 เหรียญต่อโดส ครั้งที่ 5 ครม.อนุมัติ 17 เหรียญต่อโดส ราคาซื้อจริง 9 เหรียญต่อโดส

  คุณประเสริฐ สรุปว่า จากข้อมูลทั้งหมดพบว่า ครม.อนุมัติการจัดซื้อ 5 ครั้ง มูลค่า 331.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินบาท 10,846.68 ล้านบาท แต่ ราคาที่จัดซื้อจริงคือ 267.364 ล้านเหรียญ คิดเป็นเงินบาท 8,748.15 ล้านบาท ทำให้เกิด ส่วนต่างในการจัดซื้อทั้งสิ้น 2,098.529 ล้านบาท จึงอยากถามถึงเงินส่วนต่างว่าหายไปไหน

  ผมไม่ได้ฟังการอภิปรายต่อเนื่อง ไม่รู้ว่า คุณอนุทิน ตอบในสภาว่ายังไง เห็นแต่ข่าวต่อมา นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย นำผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรมคนดัง นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีน ไปแถลงโต้ฝ่ายค้านกับสื่อที่รัฐสภา ทำไมไม่แถลงในสภาก็ไม่รู้

  นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชฯ ที่เพิ่งลงนามสั่งซื้อชุดตรวจโควิด-19 แบบด่วนยี่ห้อเล่อปู๋ 8.5 ล้านชุด ท่ามกลางเสียงค้านเรื่องคุณภาพในการตรวจโควิด ในฐานะผู้จัดซื้อวัคซีนซิโนแวคจากจีน แถลงถึงราคาซื้อที่แตกต่างกันในแต่ละช่วง ตั้งแต่ 17 เหรียญต่อโดสลงมาว่า เพราะมีการต่อรองราคา จนถึงราคาสุดท้าย 8.9 เหรียญต่อโดส เฉลี่ยราคา 11.99 เหรียญต่อโดส ราคา 17 เหรียญต่อโดส กับ ราคา 8.9 เหรียญต่อโดส แตกต่างกันถึง 8.1 เหรียญต่อโดสเกือบเท่าตัว แสดงว่าไทยซื้อแพงมาตลอด ทำไมจึงไม่ต่อรองราคาตั้งแต่ตอนต้น วันนี้ราคาอาจถูกกว่าโดสละ 8.9 เหรียญก็ได้ ตอนที่ซื้อแต่ละลอตองค์การเภสัชฯ ก็ไม่ยอมเปิดเผยราคา ทั้งที่สื่อก็ตามถามกันมากมาย ราคาแอสตราฯ ราคาไฟเซอร์ วันนี้ก็ไม่ยอมเปิดเผยราคาซื้อ หรือต้องรอให้มีการแฉตัวเลขกันในสภาเสียก่อน

  นพ.วิฑูรย์ ยืนยันว่า มีการเบิกจ่ายตามจริง ไม่มีใครได้ส่วนต่างแน่นอน แต่ตบท้ายบอกว่า งบจัดซื้อวัคซีนเป็นของกรมควบคุมโรค ไม่ใช่ขององค์การเภสัชฯ

  ฝ่ายค้านคงต้องไปตรวจสอบต่อในสภาเสียแล้ว การจัดซื้อวัคซีนแอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส วัคซีนไฟเซอร์ 30 ล้านโดส ราคาโดส ละเท่าไหร่ ทำไมจึงไม่แถลงให้เคลียร์.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64วัคซีนซิโนแวควัคซีนโควิดวัคซีนทิพย์ลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 11:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์