นายกฯ อัด ฝ่ายค้าน สมัยเป็นรัฐบาลไม่ทำ แจง เปิดประเทศ 120 วัน ตุลาฯ (คลิป)

ข่าว

นายกฯ อัด ฝ่ายค้าน สมัยเป็นรัฐบาลไม่ทำ แจง เปิดประเทศ 120 วัน ตุลาฯ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2564 13:03 น.

นายกฯ อัด ฝ่ายค้าน สมัยเป็นรัฐบาลไม่ทำ แจงยิบ ท่องเที่ยวเปิดประเทศ  120 วัน เดือน ต.ค.เปิดเป็นเซ็กเตอร์ไป ชี้ ชุมนุมหากถูกกฎหมาย ใครจะไปทำอะไรได้  

เมื่อเวลา 11.40 น.ที่รัฐสภา ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเป็นวันที่ 2 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ตอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เรื่องการท่องเที่ยวที่ตกต่ำจากวิกฤติโควิด-19 ว่า เรื่องท่องเที่ยว เราเปิดรับนักท่องเที่ยวมีคุณภาพมากกว่าปริมาณ ส่วนการเปิดประเทศ 120 วัน ไม่อยากให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่น ที่ผ่านมา เราเตรียมการทุกอย่าง ทั้งการเจรจาท่องเที่ยวกับต่างประเทศ อะไรปรับได้เราก็ปรับ

นายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องจีดีพีที่อภิปรายว่า มันตกต่ำมาตลอดนั้น ผมก็ไม่อยากจะพูด แต่ในช่วงโควิด-19 ระบาดแล้วพวกท่านฉวยโอกาสมาโจมตีนั้น ตอนนี้ไม่มีประเทศไหนมีจีดีพีสูง ท่านอย่าลืมรัฐบาลที่ผ่านมาช่วยประชาชนไปเท่าไร ไปถามประชาชนดูว่าได้ประโยชน์ไหม หลายอย่างทำได้หมด ถ้ามีเงินมากพอ ท่านคิดว่าท่านทำได้ จริง ทำไม่ทำมาก่อน ทั้งเรื่อง ซอฟต์โลน SME ก็ต้องทำได้หมด แต่มันใช้เวลานาน ผมไม่เคยทำงานส่วนตัว และไม่ได้ทำที่บ้าน ไม่เคยรับแขกที่บ้าน มาเป็นเวลา 10 ปี มาแล้ว ผมฟังท่านแล้วก็อเนจอนาถใจ มีแต่บิดเบือน

"ส่วนเรื่องต่างประเทศ ยืนยันว่า เราไม่น้อยหน้ากว่าใครในศักดิ์ศรีประเทศไทย บอกจะไปเป็นเมืองขึ้น ถามว่าเป็นเมืองขึ้นใครครับ ผมคิดใคร่ครวญรับฟังความคิดเห็น ท่านก็บอกผมชอบสั่ง มันทำได้หรือครับ ผมให้นโยบายไปแล้วให้เขาไปคิดแก้มา"นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนแผนเปิดประเทศ ถ้าสามารถทำได้ ภายในเดือน ต.ค. เราก็ทำ หากเปิดการท่องเที่ยวทำไม่ได้ ก็เปิดเป็นเซ็กเตอร์ไป ทั้งนี้ ต่อให้เปิดประเทศถ้าโควิด-19 ยังระบาดอยู่แบบนี้ทั่วโลก จำนวนนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไม่ถึงล้านคน ในปีนี้อย่างที่พวกท่านว่า อาจเข้ามาแค่เป็นแสนคน ก็เปิดต่อๆไป ฉะนั้นเราต้องช่วยกัน ท่านเป็น ส.ส.ก็ต้องช่วยกัน 

ส่วนเรื่องการชุมนุมก็ยังบอกถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าถูกกฎหมายใครไปทำอะไรท่านได้ แล้วก็มี ส.ส.อยู่เบื้องหลัง ผมก็กลัวกฎหมาย ดังนั้นท่านอย่ามาขู่ผม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อย่าบอกรัฐบาลไม่ฟังเสียงประชาชน ท่านเคยพูดไหม เรื่องการขึ้นทะเบียนให้ถูกกฎหมาย สถานประกอบการ อย่าดราม่ามากนัก อย่าเอาแต่ข้อมูลโซเชียลมาพูด ไม่มีใครอยากให้เมืองไทยเป็นเมืองขึ้น เพราะเราไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใคร เพราะมีระบอบประชาธิปไตย มีคนคอยบ่อนทำลายประเทศอยู่แล้ว เถียงมาสิครับว่า ไม่มี เวลาก็ผ่านไปเป็นวันๆ ไม่ได้อะไร มีแต่ขัดแย้งตลอดเวลา

ส่วนเรื่องการเกษตร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า  อย่าบอกว่าเราไม่ได้ทำอะไร ที่ผ่านมาในสมัยรัฐบาลของท่าน ก็ปล่อยตามบุญตามกรรม ถามว่า ท่านเคยทำเกษตรแปลงใหญ่ไหม ไม่มีหรอกครับ เพราะเกษตรกรทั่วไป มีที่ดินแค่ 3-5 ไร่ ท่านต้องช่วยกันพูด ท่านจับดูนะครับ รัฐบาลก่อนๆ ที่ว่าเป็นรัฐบาลของท่านมีอย่างนี้หรือไม่ ผมถามว่า มันเกิดอะไรขึ้นในประเทศไทย ทำให้ผมมายืนอยู่ตรงนี้

ส่วนเรื่องหนี้สาธารณะพูดอยู่ว่า กู้เงินขาดดุลงบประมาณ ท่านไปดูสิครับ วันนี้เกิดอะไรขึ้นมาบ้าง ที่ผ่านมา ก็เคยกู้แล้วมันเกิดอะไรขึ้นละครับ เมื่อก่อนเคยมีอะไรไหม แล้วตอนนี้เกิดอะไรขึ้นบ้าง โครงสร้างพื้นฐาน เอาสายไฟลงดิน เมื่อก่อนเคยเห็นหรือไม่ ทั้งนี้ ยอมรับช่วงนี้มันติดโควิด-19 ทำอะไรได้ไม่มากหรอก แต่ต่อไปทำแผนงานได้เลยในอนาคต  ประเทศไทยเรามีความพร้อม ผมยืนยัน

"ส่วนเรื่องการท่องเที่ยวคนไม่มาประเทศไทย เพราะโควิด-19 ระบาด ประเทศอื่นเขาก็แย่ แย่กว่าเรามีไหม แล้วเขา ให้บินไปไหม หรือเราจะบินไปทำได้ไหม เขาให้บินได้ไหมครับ ถ้าให้บินได้ผมจะบินวันพรุ่งนี้เลย มันเป็นสถานการณ์วิกฤติ บอกผมบริหารไม่ได้ เสียใจ ขอโทษ ผมเป็นลูกผู้ชายพอ ผมรู้ทุกคนรักประเทศชาติ แต่หลายคนอาจรักตัวเองมากกว่า มั่นใจ 4-5 ปี ประเทศไทยเราเห็นหน้าเห็นหลังแน่นอน เราไม่เคยหยุดงาน มันหยุดไม่ได้ ทั้งการเจรจา เปิดตลาดการค้าใหม่" นายกฯ กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาฝ่ายค้านข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 17:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์