ศรันย์ ไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ ชี้หลงยุค ขาดวิสัยทัศน์การแข่งขันโลก (คลิป)

ข่าว

ศรันย์ ไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ ชี้หลงยุค ขาดวิสัยทัศน์การแข่งขันโลก (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2564 12:35 น.

ส.ส.เพื่อไทย "ศรันย์" ชี้ นายกฯ เป็น คนหลงยุค ขาดวิสัยทัศน์ ทำไทยไม่พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก ทั้งในและนอกวิกฤติ เสียการแข่งขัน ในโลกดิจิทัล

เมื่อเวลา 11.01 น. วันที่ 1 ก.ย. 2564 ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมเพื่อพิจารณาญัตติ ขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามมาตรา 151 ของรัฐธรรมนูญ โดยมี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานในการประชุม

นายศรันย์ ทิมสุวรรณ ส.ส.เลย พรรคเพื่อไทย ได้กล่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพราะไร้ความสามารถ บ้าคลั่งในอำนาจ ช่วงโควิด-19 ประเทศสูญเสียเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังไร้วิสัยทัศน์ และนำประเทศออกจากวิกฤติอย่างไร้ทิศทาง ดังนั้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงผู้นำ จึงจะสามารถช่วยประเทศไว้ได้

ขณะเดียวกัน การขอสวัสดิการและฉีดวัคซีนของประชาชน ยังต้องทำแบบชิงโชคและต้องแข่งกันจองสิทธ์ ซึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากและสร้างความเหลื่อมล้ำ รวมถึงยังให้ผู้สูงอายุต้องมาลงทะเบียนทั้งที่มีการจ่ายเงินผู้สูงอายุทุกเดือน อีกทั้งยังเป็นรัฐบาล "คนหลงยุค" ไม่ส่งเสริมระบบดิจิทัล อาจทำให้ไทยเป็นเมืองขึ้นได้ในอนาคต

นอกจากนี้ยังไม่ส่งเสริมสตาร์ทอัพไทย ไม่มีแหล่งเงินทุน และติดขัดเรื่องระบบ ทำให้การเติบโตช้า แข่งขันกับต่างประเทศไม่ได้ รวมถึงยังส่งเสริมให้คนไทยไปใช้แพลตฟอร์มของต่างชาติ แต่ไม่คิดพัฒนาเป็นของตนเอง ซึ่งเหลือเพียงแอปพลิเคชันของธนาคารไทยเท่านั้น ที่เป็นของคนไทย ทั้งที่ไทยเป็นเมืองท่องเที่ยว แต่กลับไม่มีแพลตฟอร์มของคนไทย

ดังนั้นหากไม่เปลี่ยนผู้นำ เอาคนที่เก่งมาเป็นลูกน้องก็เปลี่ยนไม่ได้ และทำให้ไทยไม่พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของโลก ทั้งในและนอกวิกฤติ ทำให้เสียการแข่งขัน ในโลกในอนาคต หากยังเป็นเช่นนี้ นายกฯ ไม่ใช่ทำลายในสิ่งที่เป็นปัจจุบัน แต่ยังทำลายอนาคตด้วย จึงขอให้สมาชิกเลิกสนับสนุนผู้นำแบบนี้ เพราะประเทศต้องเปลี่ยนแปลง โดยประชาชนจะจดจำสิ่งที่ทำในวันนี้ ส่วนตนเองก็ไม่สามารถไว้วางใจนายกฯ ได้ ก่อนจะจบการอภิปรายในเวลา 11.30 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564คณะรัฐมนตรีแก้รัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิปรายไม่ไว้วางใจล่าสุดลงมติไม่ไว้วางใจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 06:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์