"บิ๊กตู่" ลั่น ในสมอง ยัน "ไม่ยุบสภา-ปรับ ครม." บอกใครเชื่อก็โง่

ข่าว

  "บิ๊กตู่" ลั่น ในสมอง ยัน "ไม่ยุบสภา-ปรับ ครม." บอกใครเชื่อก็โง่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 11:31 น.

  "บิ๊กตู่" ลั่น ในสมองไม่ยุบสภา-ปรับ ครม.ใครเชื่อก็โง่ ซัด คนปล่อยข่าวโหวตล่มนายกฯ ไม่ใช่สุภาพบุรุษ เตือน พวกปล่อยข่าวระวังตัวไว้ด้วย ยันคุยกับบิ๊กป้อมทุกวัน 

  วันที่ 1 ก.ย. เมื่อเวลา 09.20 น. ที่อาคารรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว. กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมสภาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 2 ผ่านไปแล้ว 1 วัน คิดว่าจะเป็นตัวแปรต่อการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ว่า ยืนยันว่า ตนยังไม่มีความคิดตรงนี้ "โดย 2 เรื่องที่ผมขอยืนยันตรงนี้เลย ใครจะไปพูดอะไรก็แล้วแต่ ผมยังไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในตอนนี้ ผมจะไม่มีการยุบสภาในตอนนี้ ไม่มีในสมองผมเลย เพราะฉะนั้นใครที่ออกไปพูดในลักษณะนี้ระวังตัวไว้ด้วยแล้วกัน เพื่อสร้างความตื่นตระหนกอะไรก็แล้วแต่ ในช่วงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็มีหลายข่าว ตนก็ได้ติดตามมาโดยตลอด ถ้ามีใครทำเช่นนั้นจริง ผมคิดว่าเป็นคนที่ใช้ไม่ได้"

  เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็คุยกันแล้ว พล.อ.ประวิตร ท่านบอกว่า ไม่มีอะไร ท่านบอกว่าคุยกับข้างในแล้ว แต่ก็ยังมีการปล่อยข่าวเช่นนี้ออกมาอีก ตนไม่สบายใจ และ พล.อ.ประวิตร ก็ไม่สบายใจ

  เมื่อถามย้ำว่า แต่แรงกระเพื่อมที่เกิดขึ้นมาจากพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลเอง จะมีปัญหาอะไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้มองตรงนั้น ใครจะเป็นแกนนำหรือไม่เป็นแกนนำ สมาชิกทุกคนต้องเข้มแข็งและต้องยึดมั่นในสิ่งที่เป็นข้อเท็จจริง เพราะฉะนั้นใครไปกล่าวอ้างใครต่างๆ ทั้งหมด อย่าไปเชื่อ ถ้าสงสัยถามนายกฯ ได้ทุกคน นายกฯ อาจจะห่างบ้าง เพราะทำงานคนละบทบาท แต่ตนยินดีให้คำปรึกษาต่างๆ และตนได้เตือนอยู่เสมอว่าการทำอะไรก็ตาม หรือแม้แต่การใช้จ่ายงบประมาณขอให้มันบริสุทธิ์ โปร่งใส และถึงมือประชาชนอย่างแท้จริง ส่วนเรื่องที่ว่าจะมีใครไปทุจริต เดี๋ยวไปสอบกันในกระบวนการข้างล่าง ซึ่งก็ต้องช่วยกันดูไม่ว่าจะเป็นพรรคไหนผิดมา ตนก็ไม่เอาไว้ ช่วยไม่ได้ เพราะตนยืนยันแล้วว่าจะต้องไม่ทุจริต

  "เพราะฉะนั้นวันนี้ที่เป็นข่าวมีอยู่ 2-3 เรื่อง คือ การโหวตล่มนายกฯ เรื่องนี้ ถ้ามันจริงผมถือว่า ไม่ใช่สุภาพบุรุษ แล้วเวลานี้ก็ไม่ใช่เวลาที่ต้องมาทำอย่างนั้น ทำไปเพื่ออะไร ผมเข้ามาทำงานก็ทำงาน 100% ทุกเรื่อง ดังนั้นที่มีข่าวว่าจะมีการไปรวมคะแนนเสียงโหวต ซึ่งจริงไม่จริงผมไม่ทราบ ผมถือว่าไม่ใช่สุภาพบุรุษ ถ้าทำแบบนี้ ส่วนที่ 2 อาจจะมีการปล่อยข่าวว่าผมจะยุบสภา ทุกคนก็ตื่นตระหนกไปหมด และมีการไปพูดทำนองเรื่องของกำลังคน ทำให้นายกฯ ไม่มีอำนาจในการยุบสภา และเรื่องที่ 3 มีการแอบอ้างหรือเปล่า ผมยืนยันว่าทุกเรื่องแอบอ้างทั้งสิ้น ผมยืนยัน" นายกฯ กล่าว

  เมื่อถามว่า ได้ถาม พล.อ.ประวิตร หรือไม่ว่า มาบีบผมทำไม นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ได้ถามอย่างนั้น ผมบอกว่าให้ถามว่า มันมีข่าวอย่างนี้จริงหรือไม่ ก็ไปอ้างไปพูดกันเรื่อยเปื่อย ว่า นายกฯ ไปถาม ผมไม่จำเป็นต้องไปถามให้เสียศักดิ์ศรี

  เมื่อถามว่า วันนี้ พล.อ.ประวิตร ให้ความมั่นใจอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ยืนยันกับตนมาโดยตลอดทุกวัน ก็ได้คุยกับท่านตั้งแต่มีข่าวเรื่องนี้เกิดขึ้น พล.อ.ประวิตร ก็บอกว่าจะสืบ จะสอบให้ วันนี้ก็มีการสอบแล้ว พล.อ.ประวิตร ก็บอกตนว่า ไม่มี อาจจะหลงหูหลงตาหรือเปล่าก็ไม่รู้นะ วันนี้ก็ต้องตามทั้งหมดว่า พรรคโน้นพรรคนี้พรรคร่วมรัฐบาลมีบ้างหรือเปล่า หัวหน้าพรรคทั้งหมดก็จะช่วยกัน

  "ยืนยันไม่มีการยุบสภา เรากำลังทำงานหนักอยู่ ทำงานสำคัญ เราจะยุบสภาได้อย่างไร เรื่องที่ 2 การแอบอ้างเบื้องสูงว่า จะมีการเปลี่ยนตัวนายกฯ ถือว่าผิดอย่างร้ายแรง ผมคนเดียวเท่านั้นที่มีโอกาสถวายข้อราชการ คนอื่นไม่มี ชัดเจนไหม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  เมื่อถามว่า มีข่าว พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย โดยแซะเก้าอี้ด้วยเช่นกัน อยากให้คืนโควตาเป็นของพรรคพลังประชารัฐ นายกฯ กล่าวว่า "เอาไปทำอะไร เอาไปทำเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติหรือเปล่า"

  เมื่อถามต่อว่า ยืนยันใช่หรือไม่จะไม่มีการเปลี่ยนตำแหน่งเก้าอี้มหาดไทย นายกฯ กล่าวว่า ก็พูดไปแล้ว ยืนยันว่า ยังคงเดินหน้าทำงานร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาลต่อไป ได้บอกกับหัวหน้าพรรคทั้ง 3-4 พรรคไปแล้ว เราต้องอยู่กันต่อไปให้ได้ก่อน ส่วนในวันหน้าก็เป็นเรื่องของวันข้างหน้า เรื่องเลือกตั้งก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งข่าวที่ออกมาตนก็ไม่ทราบว่า มีจริงหรือเปล่า มีกระบวนการอย่างนี้เกิดขึ้นจริงหรือไม่ แต่ก็ขอร้องตรงนี้ก็แล้วกันว่าการทำอะไรก็ตามที่ให้ถูกต้อง ถ้าทำในสิ่งไม่ดีต้องเรียกว่ามันเป็นเรื่องของกรรม ก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่ง วันหน้าตนก็จะดูว่า ถ้ามันใช่ มันจริง แล้วตนจะทำอะไรได้บ้าง

  เมื่อถามย้ำว่าหัวหน้าพรรคเล็กได้พูดคุยหมดแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้พูดคุยเอง แต่มีตัวแทนไปคุยกับหัวหน้าพรรคทั้ง 3 พรรคแล้ว ก็ต้องขอขอบคุณพรรคเล็กทุกพรรค ตนให้ความสำคัญทั้งหมด อย่าคิดว่าการทำงานร่วมรัฐบาลเรื่องสำคัญคือเรื่องงบประมาณ ถ้าทำแบบนี้กลับที่เดิมทั้งหมดนะ อันไหนที่ควรได้ก็ได้ อันไหนที่ควรให้ก็ให้ โดยการพิจารณาของข้าราชการ ไม่ใช่ว่าเขียนอะไรมาก็ได้ พอไม่ได้ก็ไม่พอใจให้น้อยก็ไม่ชอบ ตนไม่ต้องการให้กลับไปที่เดิม วันนี้หลายอย่างพัฒนามามากพอสมควรทุกจังหวัดได้เกือบทั้งหมดต่างกันมากน้อย ข้อสำคัญคือข้อมูลและโครงการให้ถูกต้อง ตามระเบียบถึงจะจัดสรรงบประมาณให้ได้ ถ้าให้ไปส่งเดชแล้วติดคุกกันภายหลังจะว่ากันอย่างไร ใครจะยอม ตนก็ไม่ยอม

  นายกฯ กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่กล่าวหาว่า ตนทุจริต ขอให้ไปตรวจสอบมา บางทีก็พูดสนุกพูดเอามัน ประชาชนเข้าใจมากขึ้น เราจะเดินการเมืองแบบเดิมกันไม่ได้แล้ว นี่คือการปฏิรูปการเมืองซึ่งต้องเริ่มจาก ส.ส. ทุกคน เมื่ออาสาสมัครเข้ามาทำงานการเมือง ก็ต้องทำงานการเมืองตามที่ประชาชนเลือกมา และไว้วางใจเลือกเข้ามา ท่านเป็น ส.ส.เป็นรัฐมนตรีของคนทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะพื้นที่ของตัวเอง เพราะฉะนั้นการเมืองแบบเดิมๆ ไม่ควรจะเกิดขึ้นแล้ว ควรจะทำแบบใหม่คือทุกคนมีการพูดจาหารือกัน ช่วยกันทำงานทำโครงการให้ไปถึงมือประชาชนทุกคนทั้งในพื้นที่ตัวเองและพื้นที่อื่นด้วย ไม่ใช่จะดึงมาเป็นของตัวเองหมด นายกฯ ตามใจอย่างนี้ไม่ได้

  ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วจะแก้ปัญหาการเมืองนอกสภาอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ตนพูดไปแล้วมีเหตุผลอะไรไปอ้างว่าเหตุผลต่างๆ ซึ่งก็ได้มีการชี้แจงไปหมดแล้ว แต่ไปปล่อยข่าวว่านายกฯ จะยุบสภา แล้วต้องทำให้นายกฯ ไม่สามารถยุบสภาได้ ต้องเอานายกฯ ออกตอนนี้ อันนี้คือข่าวนะ เรื่อง 2 มีเปลี่ยนแปลงมาไม่เอานายกฯ แล้ว โธ่ เรื่องแบบนี้อย่าไปฟังเลย ใครเชื่อก็โง่แหละ โง่จริงๆ

  เมื่อถามว่า เมื่อคืนสวดมนต์บ้างหรือเปล่า สวดบทไหน พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ตนสวดทุกวัน หลายคนพอบอกว่า ผมสวดมนต์ก็บอกว่า อย่างนั้นเอาเจ้าอาวาสมาเป็นนายกฯ มันคนละเรื่องมั้ง ไม่สวดมนต์บ้างล่ะ

  “ผมไม่ได้ถาม พล.อ.ประวิตร ว่าผมผิดอะไร แต่ผมเพียงให้ท่านไปถามคนที่พูดว่าผมผิดอะไร จริงหรือไม่ก็ไม่รู้” นายกฯ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาไม่ยุบสภาไม่ปรับครม.พลังประชารัฐใครเชื่อก็โง่ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 00:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์