"จุลพันธ์" ฉะ "บิ๊กตู่" เป็นรัฐบาลแห่งการก่อหนี้ บริหารงานล้มเหลวพังพินาศ

ข่าว

"จุลพันธ์" ฉะ "บิ๊กตู่" เป็นรัฐบาลแห่งการก่อหนี้ บริหารงานล้มเหลวพังพินาศ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2564 10:43 น.

ส.ส.เพื่อไทย จุลพันธ์ อัด พล.อ.ประยุทธ์ ชี้เป็นนายกฯ ที่เลวร้ายที่สุดที่เคยมีมา บริหารงานไม่ได้ เหมือนเอาถุงดำมาคลุมหัวคนไทยให้ขาดอากาศตายอย่างช้าๆ แถมยังมอบมรดกหนี้ให้คนรุ่นต่อไป

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ก.ย. 2564 ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมเพื่อพิจารณาญัตติ ขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามมาตรา 151 ของรัฐธรรมนูญ โดยมี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานในการประชุม

เริ่มต้นวันที่ 2 ของการอภิปราย ด้วย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ได้กล่าวอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า การบริหารรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ครบรอบ 8 ปี เป็นนายกฯ แห่งความล้มเหลวพังพินาศของประเทศ แห่งความทุกข์ทนทรมานของประชาชนคนไทย บริหารวัคซีนโควิด-19 และระบบเศรษฐกิจล้มเหลวผิดพลาด ทำให้หลายธุรกิจปิดตัว คนตกงานสูงอย่างไม่เคยมีมาก่อน และไม่ได้เกิดจากโควิด-19 ตามที่ นายกฯ กล่าวอ้าง แต่เป็นเพราะการบริหารงาน

ขณะเดียวกัน ยังเป็นเศรษฐกิจแบบ Worst-Case-Scenario มีการคาดการณ์อัตราการเติบโต GDP ไทยในปี 2021 อยู่ที่ -1.5% ส่วนธนาคารโลกยังรายงานว่า ในรอบปี 2020 -2021 มีตัวเลขคนยากจนในประเทศไทยสูงถึง 5.8 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 1.5 ล้านคน

นอกจากนี้ ไทยยังได้นายกฯ ที่เลวร้ายที่สุดที่เคยมีมา การล็อกดาวน์ก็ไม่มีแบบแผน อีกทั้งยังเป็น นายกฯ ที่ก่อหนี้สิ้นและมีตัวเลขการว่างงานสูงมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ ปัจจุบัน หนี้ครัวเรือนไทย สูงถึง 90.5% ของ GDP คิดเป็น 14.1 ล้านล้านบาท และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ซึ่งชี้ชัดว่า นายกฯ ยิ่งอยู่นานคนไทยยิ่งเป็นหนี้และยิ่งจนลง ไม่ต่างจากการที่เอาถุงดำมาคลุมหัวคนไทยให้ขาดอกากาศตายอย่างช้าๆ ทำให้คนไทยจำนวนมาก หันไปพึ่งหนี้นอกระบบ

ทั้งนี้ คนไทยยังติดอันดับความเหลื่อมล้ำ ติด 10 อันดับมาถึง 8 ปี ตั้งแต่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ แต่กลับพบว่าเจ้าสัวไทยร่ำรวยขึ้น ส่วนมรดกตกทอดที่นายกฯมอบให้คนรุ่นต่อๆไป คือ 1. หนี้สาธารณะ 2. หนี้ครัวเรือน และ 3. หนี้ในภาคการเงินการธนาคาร ซึ่งจะเป็นภาระต่อรัฐบาลชุดต่อไป มีการคาดการณ์ว่าสิ้นปี 2564 จะมีหนี้สาธารณะสูงถึง 9 ล้านล้านบาท และยังเป็นประเทศรั้งท้ายขบวนในการฟื้นตัวจากโควิด-19 ส่วนเงินกู้ 1.5 ล้านล้านบาทเพื่อนำมาแก้ปัญหาโควิด กลับพบว่าไม่นำไปใช้จ่ายด้านวัคซีนและมีการใช้ในเรื่องโควิดไปเพียง หมื่นกว่าล้านบาทเท่านั้น

นายจุลพันธ์ ยังระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ ถือเป็นผู้นำแห่งการโกหกหลอกลวง นโยบายการหาเสียงที่ผ่านมาก็เป็นเพียงการขายฝัน และยังเป็นรัฐบาลที่ขับเคลื่อนด้วยการด่า ซึ่ง 8 ปี พิสูจน์แล้วว่า เป็นผู้นำที่ไม่มีความรู้ความสามารถมาบริหารประเทศได้ และยังทำให้ประชาชนตื่นรู้เรื่องปฏิวัติรัฐประหาร ที่คนรุ่นใหม่ต้องการขอให้พอกันที จึงขอไม่ไว้วางใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีอีกต่อไป ออกไป และจบการอภิปรายในเวลา 09.56 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564คณะรัฐมนตรีแก้รัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาอภิปรายไม่ไว้วางใจล่าสุดลงมติไม่ไว้วางใจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 06:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์