"เสรีพิศุทธ์" อัด รัฐ งบฯกลาโหมสูง เพื่อซื้ออาวุธ มีเงินทอน ค้ำฐานอำนาจ (คลิป)

ข่าว

  "เสรีพิศุทธ์" อัด รัฐ งบฯกลาโหมสูง เพื่อซื้ออาวุธ มีเงินทอน ค้ำฐานอำนาจ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ส.ค. 2564 14:44 น.

  "เสรีพิศุทธ์" อภิปรายฯ อัด ปมตั้งงบฯ รัฐบาลบิ๊กตู่ ตอกย้ำ ตั้งงบกลาโหม มากกว่างบ สธ. อ้าง เพราะต้องซื้ออาวุธ แล้วมีเงินทอน มาค้ำยันฐานรัฐบาล ใช่หรือไม่ ถาม ทำไมต้องเกณฑ์ทหารตลอด

  วันที่ 31 ส.ค. 64 ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 12.30 น.พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย อภิรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถามนายกฯ ว่า เป็นรัฐบาลมา 7 ปี ไม่พออีกหรือ คุณประยุทธ์ โดยเฉพาะเรื่องการจัดทำงบประมาณ ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งงบประมาณเป็นจำนวนมาก แต่ปล่อยให้มีข้าราชการทุจริตเต็มไปหมด ประชาชนเวลาเดือดร้อนก็ไม่มีเงินไปรักษาพยาบาลอีก การตั้งงบประมาณของกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ ทุกท่านทราบดี งบถูกตั้งมาจากหน่วยงานต่างเสนอขึ้นมา แต่สิ่งต่างๆ ไม่ตอบโจทย์ ไม่ได้ทำให้พี่น้องประชาชนได้สุขสบายมากขึ้นเลย

  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวอีกว่า ปกติมนุษย์เรา ต้องการปัจจัย 4 ถ้ามีการตั้งงบประมาณเพื่อสิ่งเหล่านี้ ประชาชนก็สามารถมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ แต่พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตั้งงบประมาณไปหาประชาชน เพราะอะไร เพราะมันมีเงินทอน ท่านรู้ดี ตั้งงบประมาณต่างๆ ก็อาจตั้งงบประมาณเผื่อโจรด้วยหรือไม่ อย่างเรื่องการขุดน้ำ ก็มีการตั้งงบประมาณและอาจมีเงินทอน

  ถามว่า กระทรวงไหน ดูแลปัจจัย 4 บ้าง อย่างกระทรวง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ต้องทำอย่างไรประชาชนมีอาหาร เครื่องนุ่งห่ม แล้วยารักษาโรคก็เป็นของกระทรวงสาธารณสุข แต่งบประมาณกลับไปอยู่ที่ไหน กลับไปอยู่กระทรวงกลาโหม ฟาดเรียบเลย

  "คุณประยุทธ์ ยึดอำนาจปี 57 ทำงบปี 58 งบกลาโหมอยู่อันดับ 3 เลย ตอนนี้งบประมาณกลาโหม ก็อยู่อันดับ 4 ตลอด กลาโหมมีผลงานอะไร อย่างกระทรวงสาธารณสุข ควรต้องได้งบมาดูแลสุขภาพประชาชน กระทรวงกลาโหมได้งบฯ กว่า 2 แสนล้านบาท สาธารณสุข ได้งบฯกว่า แสนล้านเท่านั้น หรืองบฯ พม. ก็มีน้อยกว่ามาก" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวต่อว่า มาดูที่งบกลางปีนี้ มีกว่า 1.5 แสนล้าน ทำไมต้องนำงบประมาณมาอยู่ที่งบกลาง ที่ให้นายกฯใช้ไปกว่า 5 แสนล้านแล้วตรวจสอบได้หรือไม่

  ทั้งนี้ พล.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังกล่าวต่อ ถึงกรณีงบกระทรวงกลาโหม ในส่วนตั้งงบฯจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ที่ยังมีการตั้งงบฯไปจัดซื้ออาวุธ ของเหล่าทัพ ทั้งกองทัพบก กองทัพเรือ ทั้งที่ไม่มีการรบ ก็ไปซื้อมา จนต้องเอาที่ซื้อมาไปทิ้งทะเล อย่าง"เรือดำน้ำ" ไปซื้อมา ทางเราก็บอกไม่จำเป็น ก็ไปซื้อ สุดท้ายนายกฯ คงทนกระแสสังคมไม่ไหว ก็สั่งให้ถอนออกไปก่อนได้ ที่นายกฯ ให้ผ่านเพราะต้องใช้งบฯซื้ออาวุธนี้ เป็นฐานค้ำจุนอำนาจ แล้วก็มีเงินทอนมาด้วยใช่หรือไม่  

  "ส่วนเรื่องเกณฑ์ทหารบอกประเทศต้องมีทหารก็เกณฑ์มาตลอด ปีละกว่าแสนนาย ผมก็ไม่รู้ทหารเกณฑ์มาทำไม ประชาชนก็ไม่รู้หรอกว่าเกณฑ์มาทำไม ถามว่าเกณฑ์ไปไหน เพราะมีค่าใช้จ่ายงบประมาณเป็นค่าอาหาร ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าชุด ถามว่า พลทหารได้รับเงินหรือไม่ ก็ไม่ได้รับ แต่มีคนอื่นรับเบี้ยเลี้ยงแทน อีกอย่างเกณฑ์ทหารเอาไปเป็นทหารเอาไปรับใช้ นายทหารผู้ใหญ่ ใช่หรือไม่" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

  หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ส่วนเรื่องตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ช่วงนี้ ผู้ติดเชื้อ ลดลงผิดปกติ  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า น่าจะเป็นการตกแต่งตัวเลขอย่างที่ ส.ส.ประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการเพื่อไทย กล่าวแน่ๆ เพราะถ้าเป็นแบบนี้สิ้นเดือน ก.ย. โควิด-19 หมดประเทศไทยแน่ แต่ดูเถอะหลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตัวเลขผู้ติดเชื้อก็ขึ้นได้อีก ดังนั้นยอดโควิด-19 ของจริงไม่ได้เป็นตามนี้หรอก แต่ทำเพื่อประโยชน์ของ พล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาอภิปรายไม่ไว้วางใจ 64อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2564ประยุทธ์ จันทร์โอชาเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวสงบกลาโหมงบสาธารณสุขเกณฑ์ทหารข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 17:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์