“คุณากร” จี้ “บิ๊กตู่” ช่วยเกษตรกร เยียวยา “ลัมปี สกิน” ทำไม่ได้ออกไป

ข่าว

  “คุณากร” จี้ “บิ๊กตู่” ช่วยเกษตรกร เยียวยา “ลัมปี สกิน” ทำไม่ได้ออกไป

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ส.ค. 2564 12:46 น.

  “คุณากร” รองเลขาฯ เพื่อไทย จี้ “บิ๊กตู่” เร่งแก้ปัญหาเกษตรกรที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ  แขวะ ทำไม่ได้ก็ลาออกไป แนะรัฐ เร่งเยียวยา เผย โค-กระบือ ติดเชื้อเกิน 5 หมื่นตัว

  วันที่ 27 ส.ค. นายคุณากร ปรีชาชนะชัย ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองเลขาธิการพรรค เปิดเผยว่า การแก้ไขปัญหาโรคลัมปี สกิน ของรัฐบาลเป็นไปอย่างล่าช้า ส่งผลให้เกษตรกรได้รับผลกระทบหนักมาก เพราะหลายครอบครัวเลี้ยงโค-กระบือเพียงอย่างเดียว เมื่อสัตว์เลี้ยงเป็นโรคลัมปี สกิน ก็ทำให้ขาดรายได้

  สำหรับพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ พบว่าเกษตรกรผู้เลี้ยง โค-กระบือจำนวนกว่า 20,000 ราย คิดเป็นสัตว์เลี้ยงจำนวน 50,000 ตัวที่ติดเชื้อ และเสียชีวิตมากกว่า 3,600 ตัว

  ในขณะเดียวกัน การเยียวยาเป็นไปอย่างล่าช้า เพราะรัฐบาลให้ท้องถิ่นเป็นผู้เยียวยา ซึ่งเป็นปัญหามาก ทั้งนี้บางท้องถิ่นมีงบประมาณแต่บางท้องถิ่นไม่มีงบประมาณ การเยียวยาจึงไม่ทั่วถึง หลายครอบครัวไม่ได้รับการเยียวยาจากรัฐบาลทำให้ได้รับความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน

  นายคุณากร กล่าวด้วยว่า ในส่วนนี้อยากขอให้รัฐบาลเร่งออกระเบียบการเยียวยาใหม่โดยเร็ว ต้องทั่วถึงและเป็นธรรม กับเกษตรกร เพราะระเบียบเดิมได้ไม่เกิน 2 ตัวแต่ในส่วนนี้อยากให้รัฐบาลให้การเยียวยากับโคและกระบือทุกตัว เพราะการเลี้ยงโคและกระบือของเกษตรกรเป็นเสมือนการออมเงินซื้อมาเลี้ยงเพื่อขายต่อ หากได้ราคาที่เหมาะสม ดังนั้นเมื่อเกิดโรคระบาดเช่นนี้เกษตรกรหลายรายไม่ต่างกับการสิ้นเนื้อประดาตัว

  “คนเป็นเกษตรกรในรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลำบากมาก โควิดก็ระบาด สัตว์เลี้ยงก็มาเป็นโรค ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำอีก ยิ่งราคาข้าวตกต่ำมากข้าวเปลือก 1 กิโล แลกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้ห่อเดียว ทั้งๆ ที่เกษตรกร คือ ประชากรมากกว่าครึ่งของประเทศ แต่รัฐบาลกลับไม่ให้ความสำคัญ รวมทั้งทอดทิ้งกลุ่มคนเหล่านี้ หากพลเอกประยุทธ์ แก้ปัญหาไม่ได้ก็ควรที่จะออกไปดีกว่า อย่าอยู่สร้างความลำบากให้เกษตรกรทั้งประเทศอีกต่อไปเลย” นายคุณากร กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลัมปี สกินเพื่อไทยคุณากร ปรีชาชนะชัยส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทยช่วยเกษตรกรประยุทธ์ จันทร์โอชาลาออกไปข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ทำไม่ได้ออกไปข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 23:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์