ก.ดิจิทัลฯ เดินหน้าขับเคลื่อน Smart City ตั้งเป้าปี 65 ไทยมี 100 เมือง

ข่าว

  ก.ดิจิทัลฯ เดินหน้าขับเคลื่อน Smart City ตั้งเป้าปี 65 ไทยมี 100 เมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ส.ค. 2564 14:24 น.

  “ชัยวุฒิ” รมว.ดิจิทัลฯ หนุนไทยสร้างเมืองอัจฉริยะ 100 เมือง ในปี 65 ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการและการบริหารจัดการเมือง สอดคล้องขับเคลื่อนไทยแลนด์ 4.0 รองรับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

  วันที่ 26 ส.ค. 2564 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส เปิดเผยวานนี้ถึงการขับเคลื่อนโครงการการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ว่า โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ให้สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาประเทศตามแนวทาง การขับเคลื่อนประเทศไทย 4.0 และยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20 ปี เพื่อให้การพัฒนาเมืองอัจฉริยะบรรลุวัตถุประสงค์ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ และมีเป้าหมายว่าภายในปี 2565 ไทยจะมีเมืองอัจฉริยะทั้งหมด 100 เมือง ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้มีการพูดถึงกันแค่เมืองไทยเท่านั้น แต่เป็นประเด็นที่พูดกันทั่วโลก จึงอยากนำเสนอเรื่องราวของ Smart City ในเมืองไทย

  นายชัยวุฒิ ระบุต่อไปว่า ที่ผ่านมาในแต่ละประเทศก็มีนิยามของ Smart City แตกต่างกันออกไป สำหรับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม Smart City หรือ เมืองอัจฉริยะ มีความหมาย คือ เมืองที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัยและชาญฉลาด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการให้บริการและการบริหารจัดการเมือง ลดค่าใช้จ่าย การใช้ทรัพยากรของเมืองและประชากรเป้าหมาย เน้นการออกแบบที่ดี การมีส่วนร่วมของภาคธุรกิจและประชาชนในการพัฒนาเมือง ภายใต้แนวคิดการพัฒนาเมืองน่าอยู่ เมืองทันสมัย ให้ประชาชนในเมืองมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีความสุข อย่างยั่งยืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Smart Cityเมืองอัจฉริยะชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมยุทธศาสตร์ชาติพัฒนาเมืองอัจริยะข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 23:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์