"คำนูณ" รับ กระแส "ปฏิรูปตำรวจ" แรง จากคดี "ผู้กำกับโจ้" จับตา กมธ. นัดถก

ข่าว

  "คำนูณ" รับ กระแส "ปฏิรูปตำรวจ" แรง จากคดี "ผู้กำกับโจ้" จับตา กมธ. นัดถก

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ส.ค. 2564 18:47 น.

  คำนูณ สิทธิสมาน จับตา กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจ เดินหน้าถกต่อ ชี้ รัฐบาล เปิดกว้างแก้ แต่ไร้ความชัดเจนปฏิรูปตำรวจไปในทิศทางไหน หลังมีกระแสหนุนให้ปฏิรูปแรง เหตุคดีดัง "ผู้กำกับโจ้"

  วันที่ 25 ส.ค. 64 ที่รัฐสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ…. รัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสให้ปฏิรูปตำรวจ หลังจากเกิดกรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ และทีมงาน ซ้อมผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิต ว่า กรณีอื้อฉาวของตำรวจนอกจากกรณีนี้ ยังมีอีกหลายกรณี เช่น การปล่อยให้มีบ่อนแถวภาคตะวันออก จนทำให้เกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ระลอก 2-3 รวมถึงกรณีคลัสเตอร์ทองหล่อ และกรณีอื่นๆ ที่มีผู้ต้องหาหายตัว เหมือนเป็นปัญหาที่อยู่บนยอดภูเขาน้ำแข็งในวงการตำรวจ โดยปัญหาที่สำคัญ คือ เรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ทุกปีว่า เกิดจากการวิ่งเต้นที่ใช้อามิสสินจ้าง ผู้ที่ได้รับตำแหน่งสูงถูกกล่าวหา ทำให้กระทบความสุขสงบและความเป็นธรรมของประชาชน จึงเป็นที่มาของการปฏิรูปตำรวจ

  นายคำนูณ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ผู้ต้องหามักตกเป็นหนึ่งในการแสวงหาผลประโยชน์ ซึ่งรัฐธรรมนูญปี 60 มองเห็นปัญหานี้และกำหนดให้ปฏิรูปตำรวจภายใน 1 ปี โดยมีประเด็นสำคัญคือ เรื่องการแต่งตั้งโยกย้าย โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานยกร่างกฎหมายดำเนินการแล้วเสร็จภายในปี 2561 และส่งไปให้รัฐบาล แต่รัฐบาลหมดอายุพอดี จึงเกิดรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งคือรัฐบาลชุดนี้เมื่อเข้ามาทำหน้าที่ก็ตั้งกรรมการปฏิรูปตำรวจขึ้นมาอีกรอบ และมีนายมีชัยเป็นประธานยกร่างอีกครั้ง โดยยึดรูปแบบร่างคล้ายของเดิม จากนั้นส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเพื่อส่งให้รัฐสภาดำเนินการต่อไป แต่ ครม.กลับส่งร่างดังกล่าวไปให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ปรับแก้ไขได้ ทำให้กระทบสาระสำคัญของร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจ จากนั้นส่งให้รัฐสภาดำเนินการ ซึ่งรัฐบาลเองก็ไม่มีความชัดเจนว่าอยากให้การปฏิรูปตำรวจเป็นไปในทิศทางใด เรื่องการป้องกันการแต่งตั้งโยกย้ายที่นายมีชัยร่างขึ้นก็หายไปจากร่างนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้กำกับโจ้ผกก.โจ้โจ้ เฟอร์รารี่พ.ต.อ. ธิติสรรค์ อุทธนผลประชุมสวภาแก้รัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญโควิด19คำนูญ สิทธิสมานส.ว.พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติปฏิรูปตำรวจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 01:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์