"หมอเบิร์ท" ขอคุณแม่ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ เข้าฉีดวัคซีน ชี้เสี่ยงสูงกว่าคนปกติ

ข่าว

  "หมอเบิร์ท" ขอคุณแม่ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ เข้าฉีดวัคซีน ชี้เสี่ยงสูงกว่าคนปกติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ส.ค. 2564 13:50 น.

  แพทย์หญิงอภิสมัย ขอหญิงตั้งครรภ์อายุ 12 สัปดาห์เป็นต้นไป เข้ารับการฉีดวัคซีน หลังพบสถิติเสี่ยงติดเชื้อและเสียชีวิตสูงกว่าคนปกติถึง 2.5 เท่า ยืนยันฉีดได้ทุกชนิดปลอดภัยทั้งแม่และเด็ก

  วันที่ 25 ส.ค. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยว่า มีข้อห่วงใยกรณีหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 โดยจากการศึกษาจากกรมควบคุมโรค พบว่า มีหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อตั้งแต่ 12 สัปดาห์ จนถึง มากที่สุด 42 สัปดาห์ โดยเด็กสมบูรณ์พร้อมคลอดแล้ว และมีหญิงตั้งครรภ์ 14-28 สัปดาห์ ติดเชื้อมากถึง 27% ส่วน 29 สัปดาห์ - 42 สัปดาห์ มีถึง 30% รวมแล้ว 57%

  ขณะที่อัตราการเสียชีวิตอายุครรภ์ตั้งแต่ 14-28 สัปดาห์ มี 41% และ 29-42 สัปดาห์ มีถึง 55% รวมแล้วคิดเป็น 96% ซึ่งหมายความว่า หญิงตั้งครรภ์ เกิน 14 สัปดาห์มีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อและมีอาการรุนแรง จนเสียชีวิต

  ซึ่งทางราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ได้เน้นย้ำเรื่องอัตราการเสียชีวิต เนื่องจากผลการสำรวจตั้งแต่ ธ.ค. 2563 - ส.ค. 2564 ถือได้ว่า มีอัตราการเสียชีวิตสูงเป็น 2.5 เท่า ของคนทั่วไป โดยส่วนใหญ่เกิดจากการหายใจล้มเหลว เนื่องจากสรีระของหญิงตั้งครรภ์ที่มดลูกโตขึ้น พร้อมน้ำคร่ำในมดลูกมากขึ้น จึงดันปอดให้ขยายตัวลำบาก เมื่อติดเชื้อจึงหายใจลำบากทำให้เสี่ยงและเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ยังพบอัตราการติดเชื้อจากแม่สู่ลูก ถึง 11.8% จึงขอฝากไปที่หญิงตั้งครรภ์ในทุกๆ จังหวัด ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์เป็นต้นไป เพราะอวัยวะของเด็กสมบูรณ์แล้ว ทุกกลุ่มอายุของแม่ สามารถฉีดวัคซีนทุกชนิดได้อย่างปลอดภัยทั้งแม่และลูก และยังส่งผลต่อภูมิคุ้มกันต่อลูกได้ด้วย รวมถึงวัคซีนสามารถฉีดได้ในช่วงการให้นมบุตร จึงอยากให้ทุกจังหวัดเร่งระดมหาหญิงมีอายุครรภ์ เกิน 12 สัปดาห์ และขอให้คนในครอบครัวและคนใกล้ตัวเชิญชวนคุณแม่ เข้าฉีดวัคซีน เพราะมีความเสี่ยงสูง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หญิงตั้งครรภ์หญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ฉีดวัคซีนอภิสมัย ศรีรังสรรค์ศบคราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทยการหายใจล้มเหลวอัตราเสี่ยงสูงไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 14:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์