มติรัฐสภา เห็นชอบ 357 เสียง พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ วาระ 2 ตาม กมธ.แก้ไข

ข่าว

  มติรัฐสภา เห็นชอบ 357 เสียง พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ วาระ 2 ตาม กมธ.แก้ไข

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ส.ค. 2564 10:49 น.

  ประชุมรัฐสภาเริ่มขึ้นแล้ว ส.ส.-ส.ว. ตบเท้าพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ วาระ 2 ลงมติ 357 ต่อ 43 เสียง เห็นชอบให้นำร่างเข้าพิจารณา มีกรรมาธิการขอสงวนความเห็นและผู้แปรญัตติขอสงวนคําแปรญัตติ

  วันที่ 25 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ซึ่งจะมีการพิจารณาวาระสำคัญ อย่าง ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ .. ) พ.ศ. .... (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) วาระที่ 2 ภายหลังวานนี้ มีการอภิปรายในญัตติที่ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เสนอให้ที่ประชุมตีความข้อบังคับที่ประชุมรัฐสภา ว่ากรรมาธิการสามารถแก้ไขมาตราเกินกว่าที่ผ่านขั้นรับหลักการ (วาระ 1) หรือไม่ โดยผลการลงมติ คือ 374 ต่อ 60 งดออกเสียง 193 ไม่ลงคะแนน 4 ไม่เห็นด้วยกับญัตติของ นายธีรัจชัย

  เวลา 09.48 น. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เข้าสู่วาระร่างรัฐธรรมนูญที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จสิ้น เป็นการพิจารณาต่อจากวานนี้ หลังนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แถลงต่อที่ประชุม โดยวันนี้ นายไพบูลย์ เป็นรายงานที่มีการปรับปรุงและแก้ไข เพิ่มเติมมาตรา 86 เท่านั้น ตามบทบัญญัติเดิมระบุ ส.ส.แบบแบ่งเขต 350 คน จึงแก้เป็น ส.ส.แบบแบ่งเขต 400 คน ส่วนมาตรา 85 แก้จำนวนวัน 60 เป็น 30 วัน ทบทวนแล้วไม่มีความจำเป็น จึงตัดออกไม่ได้เสนอในรายงานปรับปรุง ส่วนบทเฉพาะกาลที่เสนอมี 2 บท โดยในส่วนของกรณีถ้าในระหว่างที่ยังไม่แล้วเสร็จ ให้อำนาจคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกประกาศนั้น ทบทวนแล้วเป็นบทบัญญัติที่เกินความจำเป็น จึงตัดออก

  จากนั้นประธานรัฐสภาถามว่าหากจะนำร่างรัฐธรรมนูญที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จสิ้นเข้าสู่ที่ประชุมมีใครขัดข้องหรือไม่ โดย พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวว่า ร่างรับธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ การจะยกร่างเพื่อแก้ไขเพิ่มเติมจึงมีบทเฉพาะขึ้นมา แยกจากการพิจารณากฎหมายอื่นๆ โดยยกข้อบังคับการประชุมเพื่อย้ำให้เห็นถึงความสำคัญ การที่กรรมาธิการมีมติอย่างฉุกละหุกเพื่อให้พิจารณาในเช้าวันนี้ ยังไม่เห็นร่างรัฐธรรมนูญว่าแก้อย่างไรบ้าง ทางด้านประธานรัฐสภาสั่งให้แจกรายงานทันที ส่วนตัวเห็นว่ากระบวนนี้จะไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญแน่นอน จึงมีข้อเสนอว่าอะไรที่อยากจะแก้ไขในระหว่างการพิจารณาและใช้มติที่ประชุม

  ทางด้าน นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่าไม่เห็นด้วยและไม่อาจยอมรับข้อบังคับรัฐสภา ข้อที่ 37 เขียนชัดเจนว่าเป็นการการถอนญัตติที่บรรจุในระเบียบวาระออกไปก่อน ร่างที่มีการแก้ไขวานนี้ยังมีข้อความที่ผิดอยู่เยอะ จึงไม่อาจแปรญัตติเกินกว่าร่างที่รับหลักการมาได้ และมีรายชื่อไปปรากฏอยู่ในมาตราที่ไม่ได้แปรญัตติ ไม่อยากให้ผิดพลาดจนเกิดปัญหา

  นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ไม่อภิปรายในเนื้อหา แต่ในฐานะรองประธานกรรมาธิการ และกรรมาธิการสัดส่วนพรรคภูมิใจไทย ไม่ได้เข้าประชุมกรรมาธิการที่นัดเร่งด่วนวานนี้ อาจจะเป็นการผิดข้อบังคับซ้ำ

  ต่อมา ประธานรัฐสภา ขอให้สมาชิกแสดงตนและลงมติว่าจะเห็นให้กรรมาธิการเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเข้ามาพิจารณาในที่ประชุมได้หรือไม่ ตามข้อบังคับที่ 37 หรือไม่ ระหว่างนั้น นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. เสนอความเห็นว่า เป็นห่วง อยากให้ผ่านพ้นไปด้วยความลุล่วง ไม่ขัดกฎหมาย ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แต่รายงานที่กรรมาธิการแก้มายังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ โดยผลการลงมติคือ เห็นด้วย 353(+4) ไม่เห็นด้วย 41(+2) งดออกเสียง 86 และไม่ลงคะแนนเสียง 0 จากนั้นเข้าสู่วาระการพิจารณา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาประชุมรัฐสภาร่างรัฐธรรมนูญประชุมร่วมรัฐสภาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญชวน หลีกภัยไพบูลย์ นิติตะวันข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 08:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์