มติสภา 374 ต่อ 60 ค้านญัตติตีความข้อบังคับ "ธีรัจชัย" ก่อนประธานสั่งปิดประชุม

ข่าว

  มติสภา 374 ต่อ 60 ค้านญัตติตีความข้อบังคับ "ธีรัจชัย" ก่อนประธานสั่งปิดประชุม

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ส.ค. 2564 19:08 น.

  ที่ประชุมร่วมรัฐสภา มีมติ 374 ต่อ 60 เสียงไม่เห็นด้วย ญัตติ "ธีรัจชัย" ปมตีความข้อบังคับ ก่อนพิจารณาร่างแก้รัฐธรรมนูญ ขณะที่ประธานรัฐสภาสั่งปิดประชุมในเวลา 18.25 น. หารือใหม่พรุ่งนี้ต่อ

  เมื่อเวลา 18.10 น. วันที่ 24 ส.ค. 2564 ที่อาคารรัฐสภา การประชุมร่วมกันรัฐสภา ที่มีนายชวน หลีกภัย ทำหน้าที่ประธานรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ .. ) พ.ศ. .... (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) ซึ่งคณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ได้มีการลงคะแนน ญัตติด่วนเสนอโดย นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถึงเรื่องการตีความข้อบังคับการประชุมรัฐสภา พ.ศ.2563 ข้อ 114 วรรคสอง และข้อที่ 124 เพื่อให้เกิดแนวทางที่ชัดเจนในการใช้ข้อบังคับต่อไป

  โดยในที่ประชุม ได้ลงมติเห็นด้วย 60 เสียง ไม่เห็นด้วย 374 เสียง งดออกเสียง 193 เสียง และไม่ลงคะแนนเสียง 4

  จากนั้น นายวีระกร คําประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ได้อภิปรายว่า ยังไม่ได้รับเอกสารร่างแก้รัฐธรรมนูญ ฉบับของกรรมาธิการ จึงขอให้มีการแจกวันนี้เพื่อกลับไปอ่าน ให้เข้าใจ แล้วลงมติพรุ่งนี้เช้า ให้จบ

  ประธานรัฐสภา จึงให้นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (แก้ไขเพิ่มเติม) ชี้แจงต่อไป โดยนายไพบูลย์ เห็นควรให้นำข้อบังคับรัฐสภา พ.ศ. 2563 ข้อ 37 มาใช้บังคับ โดยการอนุโลมกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม เพื่อให้ที่ประชุมร่วมรัฐสภา มีมติอนุญาตให้มีการแก้ไข

  ด้านนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะ กมธ.พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม กล่าวอภิปรายว่า การนัดหมายผ่านแอปพลิเคชันไลน์ของ กมธ. ที่ผ่านมา ไม่สามารถทำให้ทราบได้อย่างเป็นทางการเรื่องการนัดหมายการประชุม รวมถึงการแจ้งผ่านทาง SMS ตอนเช้า 9.30 น. นั้น ทำให้ส่วนตัวไม่สามารถมาร่วมประชุมกรรมาธิการได้ ทั้งที่มีการพิจารณาการแก้ไขรัฐธรรมนูญในข้อสำคัญถึง 4 มาตรา โดยเฉพาะบทเฉพาะกาล จึงเห็นว่า ที่ผ่านมาเป็นการนัดประชุมที่ไม่ชอบ

  ขณะที่นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการ กมธ.พิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ชี้แจงว่า เป็นเพราะในช่วงสถานการณ์โควิด ทำให้ไม่สามารถส่งหนังสือเชิญนัดประชุมได้ จึงต้องส่งผ่านไลน์แอปพลิเคชัน เพื่อพูดคุยกัน โดยมีการโพสต์หนังสือเชิญ พร้อมทั้งให้ฝ่ายเลขาส่งเป็นรายบุคคล มีการบันทึก และถือว่าทราบแล้ว โดยวันดังกล่าวก็มีผู้มาประชุมกว่า 30 คน ดังนั้นจะถือว่าไม่ทราบจึงไม่ได้

  จากนั้นเวลา 18.25 น. ประธานรัฐสภา จึงสอบถามสมาชิกว่ามีการติดใจหรือไม่ เพราะประธาน กมธ. ได้รายงานการขอแก้ไขแล้ว และขออนุมัติจากที่ประชุมในวันพรุ่งนี้ (25 ส.ค.2564) พร้อมสั่งปิดการประชุม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาประชุมร่วมรัฐสภาแก้รัฐธรรมนูญชวน หลีกภัยธีรัจชัย พันธุมาศไพบูลย์ นิติตะวันปดิพัทธ์ สันติภาดานิกร จำนงนัดหมายการประชุมแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมประชาธิปัตย์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 09:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์