ญัตติด่วน “ธีรัจชัย” เสนอรัฐสภาตีความข้อบังคับก่อนพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ

ข่าว

  ญัตติด่วน “ธีรัจชัย” เสนอรัฐสภาตีความข้อบังคับก่อนพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ส.ค. 2564 16:51 น.

  อภิปรายญัตติด่วน “ธีรัจชัย” พรรคก้าวไกล เสนอที่ประชุมรัฐสภาตีความข้อบังคับก่อนพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ชี้ กรรมาธิการไม่มีอำนาจแก้นอกเหนือมาตราที่ผ่านวาระ 1

  วันที่ 24 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมร่วมกันรัฐสภา ภายหลังลงมติร่างกฎหมายยาเสพติดเสร็จสิ้น จากนั้นก่อนเข้าสู่การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ .. ) พ.ศ. .... (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) ซึ่งคณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ได้นำญัตติด่วนเสนอโดย นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขึ้นมาพิจารณาก่อน ให้ที่ประชุมรัฐสภาตีความข้อบังคับการประชุมรัฐสภา พ.ศ.2563 ข้อ 114 วรรคสอง และข้อที่ 124 เพื่อให้เกิดแนวทางที่ชัดเจนในการใช้ข้อบังคับต่อไป และเนื่องจากมีการปล่อยให้การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญดำเนินไปด้วยโดยไม่วินิจฉัยความข้อดังกล่าวให้ชัดแจ้งจบก่อน อาจส่งผลให้เกิดการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญในเรื่องสำคัญ อย่างระบบเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) โดยกระบวนการที่ไม่ถูกต้องและเกิดผลกระทบในภายหลังได้ จึงถือเป็นกรณีสำคัญเกี่ยวกับแผ่นดิน มีความจำเป็นรีบด่วนที่ต้องพิจารณา

  นายธีรัจชัย อภิปรายถึงการแปรญัตติตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภาข้อ 114 ระบุชัดเจนว่า หลักการที่จะใช้ต้องบัญญัติไว้โดยชัดแจ้ง และจะไม่สามารถแก้ไขโดยเกินเลยได้ ซึ่งที่ผ่านมาระบุเพียงว่าแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91 กรณีการแปรญัตติ กฎหมายคือข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ระบุชัดให้ผู้แปรญัตติคือ ส.ส. และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งหมายความไม่ใช่กรรมาธิการในการเสนอแปรญัตติเกี่ยวเนื่อง ไม่ใช่ให้กรรมาธิการมาเสนอแก้เอง ข้อโต้แย้งจากที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการชุดนี้แก้ไขเพิ่มเติมในส่วนของมาตรา 85, 86, 92, 93, 94, 105 และบทเฉพาะกาล กรณีอย่างนี้ส่วนตัวเห็นว่าน่าจะขัดต่อหลักการ คือ ข้อแรก แก้เกินกว่า 2 มาตรา ร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านวาระ 1 และข้อ 2 แก้เกินแล้วเกี่ยวเนื่อง หรือไม่เกี่ยวเนื่อง ซึ่งกรรมาธิการ 2 คนของพรรคใหญ่เป็นผู้เสนอแก้ ส่วนตัวขัดค้านว่าทำไม่ได้ ควรแก้แค่ 2 มาตรา คือ มาตรา 83 และ 91 แต่ก็มีการโต้เถียงกันเสมอ จนลงมติให้แก้ได้

  ทั้งนี้ ในส่วนของมาตรา 4/5 เป็นเรื่องใหญ่พอสมควร คือ ให้ทำพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน และให้อำนาจคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการเลือกตั้ง ส.ส. ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญนี้เพื่อให้บังคับกับการเลือกตั้งไปพลางก่อน ที่ผ่านมามีทั้งบัตรเขย่ง ส.ส.ปัดเศษ การวินิจฉัยหลายเรื่องมีความคลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตาม ทุกมาตรามีความสำคัญ เพราะหากปล่อยไป จะกลายเป็นสภาแห่งนี้ไม่ยึดหลักนิติธรรม ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 3 อย่างชัดแจ้ง ส่วนตัวท้วงติงในการประชุมกรรมาธิการทุกครั้ง จึงขอถามว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ ในฐานะสมาชิกรัฐสภา เราควรจะวางหลักของบ้านเมือง กระบวนการนิติบัญญัติ กระบวนการของรัฐสภา ให้มีความมั่นคงแน่นอน ไม่ผันแปรไปตามเสียงข้างมาก หรือผันแปรไปตามผู้มีอำนาจที่สั่งมา และเราคงไม่ปล่อยทุกมาตราผ่านไป จึงอยากขอสมาชิกร่วมลงมติไม่ให้มีการแก้ไขสักมาตราเดียว จากนั้นมีสมาชิกรัฐสภาหลายคนร่วมอภิปราย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาประชุมรัฐสภาร่างรัฐธรรมนูญธีรัจชัย พันธุมาศข้อบังคับการประชุมรัฐสภาพรรคก้าวไกลแก้ไขรัฐธรรมนูญข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์