ร้อง TCAS เห็นใจ "เด็ก-ผู้ปกครอง" ขึ้นค่ายื่นสมัครสอบเข้ามหาวิทยาลัย

ข่าว

  ร้อง TCAS เห็นใจ "เด็ก-ผู้ปกครอง" ขึ้นค่ายื่นสมัครสอบเข้ามหาวิทยาลัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ส.ค. 2564 13:37 น.

  กมธ.ศึกษา สภาฯ เรียกร้อง TCAS เห็นใจเด็ก-ผู้ปกครอง หลังปรับขึ้นค่ายื่นสมัครสอบเข้ามหาวิทยาลัย ทั้งที่คนยังตกงาน อาจทำเด็กหลุดจากระบบการศึกษาเพิ่ม

  วันที่ 24 ส.ค. 64 นายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย โฆษกคณะกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายพีระพงศ์ ตริยเจริญ ผู้จัดการระบบ TCAS ออกมาระบุถึงเกณฑ์การสมัครเข้ามหาวิทยาลัยในปี 2565 ว่า เหมาะสำหรับผู้ที่มีความพร้อมเท่านั้น และค่าใช้จ่ายในการเลือกอันดับ ที่ 900 บาทถือว่าไม่แพงว่า คำพูดดังกล่าวไม่ควรหลุดออกมาจากปากของผู้ที่ทำงานด้านการศึกษา ที่มีส่วนกำหนดอนาคตของประเทศ นายพีระพงศ์ บริหารงานด้านการประกันคุณภาพการศึกษามานานหลายปี อยู่กับสถิติและตัวเลขมาตลอด ตอนนี้เด็กทุกคนถูกผลักไปสมัครสอบวิชาสามัญ GAT/PAT ที่ต้องจ่ายค่าเลือกอันดับในการสมัครสอบวิชาละ 140 บาท ส่วนวิชาสามัญ วิชาละ 100 บาท รวมแล้วค่าใช้จ่ายในการสอบต่อคนจะอยู่ที่ 140-900 บาท อาจเป็นตัวเลขที่ดูไม่มากสำหรับท่าน แต่เงินจำนวนนี้ อาจเป็นเงินทั้งสัปดาห์ และทั้งเดือน สำหรับบางครอบครัว ในภาวะที่คนไทยทุกคนประสบกับความลำบากในการหาเลี้ยงชีพให้รอดพ้นจากภัยโควิด-19 อยู่แล้ว ยิ่งเป็นการตอกย้ำความเหลื่อมล้ำสูงในทุกด้าน

  จึงอยากเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในระบบการศึกษาทุกคนเปิดใจ มองให้รอบด้าน เมตตา เชื่อในศักยภาพและให้โอกาสเด็กทุกคนให้มากกว่านี้ เพราะในข้อเท็จจริง การศึกษาเป็นเรื่องของ คุณภาพและโอกาส ที่ทุกคนจะต้องได้รับอย่างเท่าเทียมและทั่วถึง ไม่ควรมีใครจะต้องหลุดออกจากระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานอีกต่อไป

  “ระบบการศึกษาที่กดทับ การต้องเอาชีวิตรอดจากโควิด ก็หนักหนาสาหัสมากแล้ว อย่าว่าแต่ค่ายื่นอันดับสมัครสอบเลยครับ เงินค่ากิน ค่าเดินทางทุกวันนี้แต่ละครอบครัวยังต้องคิดหนัก ผู้บริหารการศึกษาต้องทบทวนใหม่ อย่าฉวยโอกาสหากินบนความลำบากของพี่น้องประชาชน” นายวันนิวัติ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดสถานการณ์โควิดTCASเด็ก-ผู้ปกครองสมัครสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพื่อไทยวันนิวัติ สมบูรณ์กมธ.ศึกษา สภาผู้แทนราษฎรข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 21:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์