รัฐสภาประชุมร่วมพิจารณาร่างกฎหมายยาเสพติด ก่อนเข้าสู่วาระร่างรัฐธรรมนูญ

ข่าว

  รัฐสภาประชุมร่วมพิจารณาร่างกฎหมายยาเสพติด ก่อนเข้าสู่วาระร่างรัฐธรรมนูญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ส.ค. 2564 10:12 น.

  “พรเพชร” เผย วาระประชุมร่วมรัฐสภา เช้านี้เริ่มที่ร่างกฎหมายยาเสพติด อาจตามด้วยการหารือญัตติพรรคก้าวไกลเรื่องข้อบังคับ ก่อนพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ

  วันที่ 24 ส.ค. 2564 ก่อนการประชุมร่วมกันของรัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงวาระการประชุมในวันนี้ ว่า มีหลายเรื่อง โดยเช้านี้จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. .... ร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด และร่างพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดียาเสพติด (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว ให้เสร็จสิ้นเสียก่อน ส่วนร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม พ.ศ. .... ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว อาจจะต้องเลื่อนไปทีหลัง แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมว่า 3 ฝ่ายตกลงกันอย่างไร

  สำหรับร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ .. ) พ.ศ. .... (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) ซึ่งคณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว เพื่อขอความเห็นชอบการแก้ไขในมาตราต่างๆ แต่รัฐธรรมนูญมีกระบวนที่แตกต่างจากร่างพระราชบัญติ คือ วาระ 3 ต้องเว้นระยะไปก่อน 15 วัน แต่ทั้งนี้ พรรคก้าวไกล มีการเสนอญัตติให้ที่ประชุมรัฐสภาตีความข้อบังคับของรัฐสภาว่าจะดำเนินการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญได้แค่ไหน เพียงใด จึงต้องมีการหยิบยกขึ้นมาก่อนพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญว่าจะทำได้หรือไม่ เนื่องจากมีประเด็นโต้เถียงกันหลายข้อ ส่วนตัวประมาณการได้ว่าการพิจารณาญัตติและร่างรัฐธรรมนูญจะใช้เวลานานเท่าไร อาจเกี่ยวเนื่องกับองค์ประชุม เพราะ ส.ส. ก็ทำหน้าที่ดึกมากมาหลายวันแล้ว ซึ่งมีการพูดกันว่าอาจจะยืดไปถึงอีกวัน คือพรุ่งนี้คงถึงร่างรัฐธรรมนูญแน่นอน แต่จะเสร็จหรือไม่ ไม่ทราบ

  ร่างรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมาธิการยกร่างมา สามารถปรับปรุงแก้ไขถ้าสมาชิกรัฐสภาไม่เห็นด้วย ก็เหมือนกฎหมายธรรมดา แต่โดยทั่วไปส่วนมากกรรมาธิการจะยืนตามนั้น ขณะที่เรื่องวาระ 3 ที่หลายฝ่ายจับตา นายพรเพชร ระบุว่ายังไม่มีการหารือในเรื่องนี้ ปกติเป็นที่ทราบกันดีว่า สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ไม่มีการตกลงร่วมกันว่าจะลงมติอย่างไรในวาระ 3 และไม่มีใครมาถามปัญหาในเรื่องนี้ ยืนยันว่าเรื่องแก้ไขเป็นเรื่องของกรรมาธิการว่าจะแก้ไขอย่างไรหรือไม่

  อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงการพิจารณาวาระ 2 หากกรรมาธิการมีการถอนก่อนที่จะมีการพิจารณานั้น ประธานก็จะต้องถามที่ประชุมว่าเห็นชอบการถอนหรือไม่ โดยส่วนใหญ่ที่ประชุมจะเห็นชอบ หรืออย่างกรรมาธิการมีการเขียนถ้อยคำผิดไปก็อาจขอถอนได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาประชุมร่วมรัฐสภาพรเพชร วิชิตชลชัยร่างรัฐธรรมนูญกฎหมายยาเสพติดประชุมรัฐสภาสส สวข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 16:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์