ป.ป.ช.คาดคดี "บอส อยู่วิทยา" เสร็จใน 1 ปี 4 เดือน ตั้งคกก.สอบแล้ว 15 ราย

ข่าว

  ป.ป.ช.คาดคดี "บอส อยู่วิทยา" เสร็จใน 1 ปี 4 เดือน ตั้งคกก.สอบแล้ว 15 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ส.ค. 2564 18:27 น.

  ประธาน ป.ป.ช. เผย มีคดีค้างเก่ารอไต่สวน 600 คดี ยอมรับอาจไม่เสร็จตามบัญญัติไว้ เพราะมีเรื่องพยานและหลักฐาน คาดคดี บอส อยู่วิทยา แล้วเสร็จใน 1 ปี 4 เดือน สอบผู้ถูกกล่าวหาแล้ว 15 ราย

  วันที่ 23 ส.ค. 2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จัดกิจกรรมคณะกรรมการ ป.ป.ช. พบสื่อมวลชนระดับบรรณาธิการ ผ่านระบบซูม เพื่อชี้แจงความคืบหน้าการทำงานต่างๆ ของ ป.ป.ช. โดย พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวว่า ในโอกาสครบรอบ 3 ปีของ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2561 ที่มีเงื่อนไขสำคัญคือ เรื่องไต่สวนที่ ป.ป.ช.รับไว้ก่อนวันที่ 21 ก.ค. 2561 ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 ปี หากดำเนินการไม่แล้วเสร็จ แม้ ป.ป.ช.ยังมีอำนาจไต่สวนต่อไป แต่ต้องชี้แจงกระบวนการที่ล่าช้าเกิดจากปัญหาอะไร

  ข้อมูลล่าสุดถึงวันที่ 27 ก.ค. 2564 ป.ป.ช.รับเรื่องไต่สวนแล้ว 1,390 เรื่อง เหลืออีก 2,705 เรื่อง มีเรื่องค้างเก่าก่อนปี 2561 ยังไม่เข้าสู่การวินิจฉัยของ ป.ป.ช.อีก 600 เรื่อง แม้ตามกฎหมายให้ ป.ป.ช.ไต่สวนให้เสร็จภายใน 2 ปี และขยายได้ไม่เกิน 1 ปี แต่ข้อเท็จจริงการทำงานของ ป.ป.ช. ทั้งการรวบรวมพยานหลักฐาน การอำนวยความยุติธรรม ทำให้การทำให้คดีเสร็จใน 2-3 ปี ไม่อาจทำได้แบบบัญญัติไตรยางค์เป๊ะๆ ทุกอย่างขึ้นกับพยานหลักฐาน พยานบุคคล และการขอความเป็นธรรม

  ส่วนการไต่สวนเจ้าหน้าที่รัฐที่ไม่ฟ้องคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา กรณีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 นั้น ดำเนินการตั้งคณะกรรมการไต่สวนแล้ว มีผู้ถูกกล่าวหา 15 ราย คาดจะแล้วเสร็จใน 1 ปี 4 เดือน เพราะต้องรอข้อมูลที่ขอจากคณะกรรมาธิการและผู้เกี่ยวข้อง รวมถึงสอบปากคำอีกหลายปาก ส่วนผลการดำเนินการคงไม่สามารถพูดได้ว่ามีใครบ้าง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติวัชรพล ประสารราชกิจบอส อยู่วิทยาวรยุทธ อยู่วิทยาตั้งคณะกรรมการไต่สวนคดีค้างเก่าขับรถชนตำรวจเสียชีวิตข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุดการเมืองวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 05:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์