ครม.พรุ่งนี้ วิโรจน์ แนะจับตาอาจสอดไส้นิรโทษกรรมในร่างแก้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ

ข่าว

  ครม.พรุ่งนี้ วิโรจน์ แนะจับตาอาจสอดไส้นิรโทษกรรมในร่างแก้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ส.ค. 2564 17:04 น.

  “วิโรจน์” แนะติดตามประชุม ครม.พรุ่งนี้ จับตาอาจสอดไส้นิรโทษกรรมในร่างแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ จวกรัฐบาล เลิกนำเอาบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านหน้ามาอ้าง

  วันที่ 23 ส.ค. 2564 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ 24 ส.ค. 2564 มีประเด็นที่ต้องจับตาในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าจะมีการนำเอาร่างพระราชบัญญัติโรคติดต่อ (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม) ที่มีเนื้อหานิรโทษกรรมเหมาเข่งล่วงหน้าให้กับฝ่ายบริหาร และคณะบุคคลที่มีหน้าที่ในการตัดสินใจเชิงนโยบายเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนโควิด-19 จัดฉีดวัคซีน การควบคุมโรค การตรวจเชิงรุกเพื่อสกัดกั้นการระบาด การจัดหายาเวชภัณฑ์และอุปกรณ์การแพทย์ การเตรียมความพร้อมของระบบสาธารณสุข การจัดการเรื่องเตียงและการส่งต่อผู้ป่วย การดูแลรักษาผู้ป่วยหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นสำคัญคือจะมีการนิรโทษกรรมล่วงหน้าให้กับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ด้วยหรือไม่

  นายวิโรจน์ ย้ำว่า หากกฎหมายนิรโทษกรรมเหมาเข่งล่วงหน้าผ่านไปได้ ผู้ที่อาจจะได้รับความเสียหายที่สุด คือ ประชาชนทุกคน, ประชาชนที่ถูกเลื่อนฉีดวัคซีนจนต้องมาติดโควิดเสียชีวิต, ประชาชนผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตเพราะระบบในการจัดหาเตียงของรัฐล้มเหลว เข้าถึงยาฟาวิพิราเวียร์อย่างล่าช้า ที่สำคัญประชาชนที่ต้องสูญเสียพ่อแม่พี่น้องและคนที่เขารัก ไม่มีแม้โอกาสที่จะได้สั่งเสียดูใจกันเป็นครั้งสุดท้าย แม่ตั้งครรภ์ที่ต้องตายไปพร้อมกับลูกที่ไม่ได้รับโอกาสแม้กระทั่งการลืมตาขึ้นมาดูโลก เพราะไม่ได้รับยาเรมเดซิเวียร์ตามแนวปฏิบัติ

  “บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า ตลอดจนประชาชน ที่ต้องสูญเสียชีวิต จากการฉีดวัคซีนที่ไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อกลายพันธุ์, ประชาชนที่ได้รับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนแบบสลับ ซึ่งยังไม่มีงานศึกษาวิจัยในระดับสากล เพื่อยืนยันความปลอดภัยที่มากเพียงพอ เด็กตัวเล็กๆ เพียงไม่กี่ขวบปีที่ต้องเป็นกำพร้า ต้องสูญเสียพ่อแม่จากโควิด และจะไม่ได้รับอ้อมกอดอันอบอุ่นจากพ่อแม่เขาอีกตลอดชีวิต เจ้าของธุรกิจเล็กๆ พ่อค้าแม่ขาย ที่ต้องสิ้นเนื้อประดาตัว ต้องแบบหนี้สินล้นพ้นตัว

  เพราะความล้มเหลวและการปล่อยปละละเลยในการควบคุมการระบาดของรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นกรณีของบ่อนการพนัน การลักลอบเปิดสถานบันเทิงผิดกฎหมาย การลักลอบค้าแรงงานต่างชาติ การประกาศปิดไซต์งานก่อสร้างล่วงหน้า จนเกิดการเคลื่อนย้ายของประชากรจากกรุงเทพฯ ออกไปยังทุกจังหวัดทั่วประเทศ ประชาชนเหล่านี้อาจไม่สามารถฟ้องเพื่อเรียกร้องค่าชดเชย เยียวยา เพื่อขอความเป็นธรรมจากรัฐได้เลย”

  ทั้งนี้ รัฐบาลควรเลิกนำเอาบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ด่านหน้ามาอ้าง เพราะพวกเขาต่างมีกฎหมายที่ปกป้องการปฏิบัติหน้าที่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.ประกอบวิชาชีพเวชกรรม พ.ร.บ.การแพทย์ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ เพียงแต่กฎหมายเหล่านี้มิได้คุ้มครอง ศบค.และคณะ

  อย่างไรก็ตาม นายวิโรจน์ ยังระบุทิ้งท้ายด้วยว่า เมื่อ 18 ส.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็พูดเองว่ารู้สึกเจ็บปวดและเศร้าใจทุกครั้งที่ได้อ่านข่าวผู้เสียชีวิตจากโควิด แทนที่จะออกกฎหมายเพื่อชดเชย เยียวยาพวกเขา เพื่อดูแลเลี้ยงดูเด็กๆ ที่ต้องมาเป็นกำพร้า ให้พ่อแม่ของที่ดูการเติบโตของพวกเขาบนสวรรค์ได้สบายใจ พร้อมกันนี้ขอให้ประชาชนจับตาดูว่ารัฐบาลนี้จะกล้าออกกฎหมายนิรโทษกรรมเหมาเข่งล่วงหน้าให้กับตัวเองและพวกหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19พรบ โรคติดต่อวิโรจน์ ลักขณาอดิศรศบคประยุทธ์ จันทร์โอชานิรโทษกรรมข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์พรรคก้าวไกลครม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 05:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์