จาตุรนต์ ขอ สมศักดิ์ สั่งราชทัณฑ์ย้าย “เพนกวิน” และเพื่อนไป รพ.ธรรมศาสตร์

ข่าว

  จาตุรนต์ ขอ สมศักดิ์ สั่งราชทัณฑ์ย้าย “เพนกวิน” และเพื่อนไป รพ.ธรรมศาสตร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ส.ค. 2564 12:11 น.

  จดหมายเปิดผนึก “จาตุรนต์” ถึง “สมศักดิ์” ขอสั่งการกรมราชทัณฑ์ให้ “เพนกวิน-นิว” และนักศึกษาที่ถูกคุมขังป่วยโควิด-19 ได้รักษาตัวที่ รพ.ธรรมศาสตร์ เร็วที่สุด

  วันที่ 23 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โพสต์เฟซบุ๊กจดหมายเปิดผนึกถึง นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ว่า หลายเดือนมานี้ไม่มีโอกาสพบกันเพราะสถานการณ์โควิด-19 และสนามฟุตบอลก็ไม่เปิดให้เล่น มิฉะนั้นก็คงได้พบกันเวลาเล่นฟุตบอลอยู่บ้าง

  ทั้งนี้ มีเรื่องด่วนและจำเป็นที่ต้องขอความช่วยเหลือ คือมีน้องๆ นักศึกษาหลายคนถูกจับและไม่ได้รับการประกันตัว มีบางคนเข้าคุกไปแล้วก็ไปติดโควิด โดยเฉพาะ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ซึ่งร่างกายอ่อนแอ มีโรคประจำตัวหอบหืดอยู่ เวลานี้ทราบว่าปอดมีฝ้าแล้ว กับ นายสิริชัย นาถึง หรือ นิว มีอาการเครียด กินข้าวไม่ได้มาหลายวัน ขณะนี้น้องๆ เหล่านี้กับพ่อแม่และญาติๆ เป็นห่วงว่าลำพังการดูแลรักษาอยู่ในเรือนจำหรือในโรงพยาบาลราชทัณฑ์ อาจมีข้อจำกัดในด้านต่างๆ ดังที่ก็คงทราบดีอยู่แล้ว ซึ่งทนายความและอาจารย์บางท่านได้ช่วยประสานจนโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ พร้อมรับน้องๆ ที่ป่วยจากโควิดไปรักษาเหมือนกับที่เคยดูแลนักศึกษาที่ถูกคุมขังระหว่างดำเนินคดีจนปลอดภัยมาบ้างแล้ว แต่คราวนี้ทางราชทัณฑ์ยังไม่อนุญาต

  ในฐานะที่เคยเป็นทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และเคยเป็นผู้ต้องหาที่ถูกคุมขังระหว่างการดำเนินคดีมาก่อน ขอเสนอว่า เรื่องที่น้องๆ นักศึกษาเหล่านี้ไม่ได้รับการประกันตัวนั้น ในส่วนที่เป็นอำนาจของศาล เป็นที่เข้าใจว่าตามระบบแล้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมไม่มีอำนาจหน้าที่ที่จะไปข้องเกี่ยวอะไรกับศาลได้ แต่ในส่วนที่เกี่ยวกับองค์กรอื่นๆ ในกระบวนการยุติธรรม เช่น ตำรวจและอัยการ กระทรวงยุติธรรมอาจจัดให้มีการปรึกษาหารือเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการดำเนินคดี เช่น ไม่ตั้งข้อหาเกินกว่าข้อเท็จจริง ไม่ฟ้องทั้งที่พยานหลักฐานอ่อน ไม่คัดค้านการประกันตัวโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร รวมทั้งอาจจะมีการหารือเกี่ยวกับการใช้กระบวนการยุติธรรมในระยะเปลี่ยนผ่านหรือในการคลี่คลายความขัดแย้งในสังคม ซึ่งหลายๆ ประเทศก็ใช้กันและมีบทเรียนว่าสามารถช่วยผ่อนคลายความขัดแย้งและหลีกเลี่ยงความรุนแรงได้

  ในส่วนที่เกี่ยวกับการรักษาตัวของเพนกวินกับเพื่อน ในฐานะที่เคยร่วมงานกับ นายสมศักดิ์ และรู้จักกันมานาน รู้ดีว่าเป็นคนมีน้ำใจต่อเพื่อนฝูง ใครมีอะไรให้ช่วยเหลือได้ก็ช่วย เรียกว่ามีใจนักเลงอยู่ จึงอยากจะเสนอว่า น้องนักศึกษาที่เคลื่อนไหวทางการเมืองกันอยู่นี้ พวกเขาใช้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญโดยสันติ พวกเขาไม่ใช่ศัตรูของชาติ หากเป็นผู้ที่ต้องการเห็นประเทศชาติเจริญก้าวหน้าเพื่อประโยชน์ของประชาชนรวมทั้งตัวพวกเขาเองด้วย เพียงแต่ว่ามีความเห็นแตกต่างไปจากรัฐและผู้มีอำนาจในบ้านเมือง

  การที่นักศึกษาหรือเยาวชนเป็นผู้เห็นต่างจากรัฐที่ยังไม่ต้องคำพิพากษาใดๆ ไม่มีพฤติกรรมว่าจะหลบหนี ไม่ควรต้องถูกคุมขังจองจำ ไม่ควรถูกขังอย่างนักโทษเด็ดขาด และโดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ควรถูกเอาไปขังเพื่อให้ติดโรคระบาดร้ายแรง และเมื่อไปทำให้เขาติดโควิดแล้วพบว่าเขาเป็นผู้ป่วยมีโรคประจำตัวตัวอยู่ ก็ควรให้เขามีโอกาสได้รับการรักษาที่ดีพอที่จะให้ความปลอดภัยแก่ชีวิตของเขา เมื่อมีโรงพยาบาลที่พร้อมจะรับรักษาพวกเขา พวกเขาก็ควรได้รับอนุญาตให้ไปรักษาตัวได้ เรื่องการรักษาตัวนี้ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสามารถสั่งให้กรมราชทัณฑ์ดำเนินการได้

  นายจาตุรนต์ ยังระบุเพิ่มเติมว่า ที่เสนอไม่ใช่เป็นเรื่องของการเลือกปฏิบัติ หรือขออภิสิทธิ์ใดๆ หากมีประชาชนคนใดตกอยู่ในสถานะเช่นนี้ ก็ควรได้รับการดูแลรักษาให้ปลอดภัยเช่นเดียวกัน ที่สำคัญคือพวกเขาไม่ควรถูกขังและไม่ควรต้องไปติดโควิดจากในคุกมาตั้งแต่แรกแล้ว จึงขอเสนอให้สั่งการไปยังกรมราชทัณฑ์ดำเนินการให้น้องๆ นักศึกษาที่ถูกคุมขังอยู่ระหว่างการดำเนินคดีและป่วยด้วยโรคโควิด ได้ไปรับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์โดยเร็วที่สุด

  “ทั้งหมดที่เสนอมาครั้งนี้เป็นทั้งเรื่องความยุติธรรมและมนุษยธรรม ประชาชนทุกคนไม่ควรถูกกระทำอย่างทารุณโหดร้ายเช่นนี้ ปกติท่านเป็นคนที่เอื้ออารีต่อพรรคพวกเพื่อนฝูง ช่วยเหลือใครได้ก็ช่วย อย่างน้อยน้องๆ นักศึกษาเหล่านี้ก็คือคน มีพ่อแม่ญาติพี่น้อง เขาเป็นอะไรไปก็จะมีคนทุกข์ร้อนเสียใจอีกหลายคน ท่านอยู่ในจุดที่ช่วยพวกเขาได้ไม่ยาก ขอเพียงท่านเคารพในสิทธิความเป็นมนุษย์ของพวกเขาและทำหน้าที่ของท่านอย่างตรงไปตรงมาในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และในฐานะคนที่เห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเท่านั้นเอง หวังว่าท่านจะทำหน้าที่ของท่านในการทำให้เกิดความถูกต้องและยุติธรรม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมพริษฐ์ ชิวารักษ์จาตุรนต์ ฉายแสงสมศักดิ์ เทพสุทินกรมราชทัณฑ์เพนกวิน ติดโควิดโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติรักษาโควิดติดโควิดในเรือนจำข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์โควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 20:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์