“ชัชชาติ” ชี้ ความไว้ใจคือหัวใจสำคัญวิกฤติโควิด รัฐต้องยอมรับสิ่งผิดพลาด

ข่าว

  “ชัชชาติ” ชี้ ความไว้ใจคือหัวใจสำคัญวิกฤติโควิด รัฐต้องยอมรับสิ่งผิดพลาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ส.ค. 2564 16:31 น.

  (แฟ้มภาพ)

  “ชัชชาติ” มอง “ความไว้ใจ” คือหัวใจที่สำคัญที่จะออกจากวิกฤติโควิด ชี้ รัฐต้องยอมรับสิ่งผิดพลาด แล้วรีบแก้ไข

  วันที่ 22 ส.ค. 2564 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมวงเสวนา “วัคซีนประเทศไทย ก้าวใหม่ฝ่าวิกฤติ” ในงาน Health Care 2021 วัคซีนประเทศไทย เราจะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน เมื่อวานที่ผ่านมา เป็นการเสวนาออนไลน์ร่วมกับ ผศ.ดร.ป๋วย อุ่นใจ, ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร และ นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ โดยมี จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ดำเนินรายการ

  นายชัชชาติ กล่าวถึงหัวใจที่สำคัญที่สุดในการออกจากวิกฤติครั้งนี้ คือ “ความไว้ใจ” (Trust) ที่มองว่าสำคัญเท่าชีวิต ที่วิกฤติตอนนี้ของประเทศไทยน่ากลัวเนื่องจากคนไม่ไว้ใจซึ่งกันและกัน รัฐไม่ไว้ใจเอกชน ไม่ไว้ใจประชาชน ประชาชนก็ไม่ไว้ใจรัฐ เป็นความล่มสลายของความไว้วางใจในประเทศ และปัญหาความไม่ไว้วางใจกันนี้จะยังอยู่ต่อแม้จะพ้นวิกฤติไปแล้ว เมื่อเราไม่ไว้ใจกันเอง ต่างชาติก็จะไม่ไว้ใจเรา การจะรีบฟื้นต้องมีผู้นำที่สร้างความไว้ใจ ความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้น รัฐต้องยอมรับในสิ่งที่ทำผิดพลาดแล้วรีบแก้ไขเหมือนติดกระดุมเม็ดแรกผิด ก็ต้องรีบแก้มากลัดกระดุมใหม่ ต้องมี CEO ด้านวัคซีนและด้านสุขภาพที่พูดแล้วคนเชื่อถือได้ และมีความกล้าหาญที่จะท้าทายผู้มีอำนาจด้วยข้อมูลวิทยาศาสตร์เพื่อสร้างความไว้ใจให้แก่ประชาชนในด้านการบริหารเศรษฐกิจ

  นอกจากนี้ ต้องวางแผนการเปิดประเทศแบบมียุทธศาสตร์ ทั้งเรื่องวัคซีนและการเปิดธุรกิจต่างๆ วางแผนล่วงหน้า โดยเฉพาะการเปิดโรงเรียนที่ต้องเน้นด้านวัคซีนให้นักเรียน และให้ครูเป็นบุคลากรด่านหน้าด้วย ในภาคธุรกิจ เมื่อตั้งมาตรการต่างๆ มาแล้วต้องให้ความช่วยเหลือด้วย เช่น กำหนดให้ตรวจ Rapid Test ต้องจัดหาชุดตรวจราคาถูก รัฐต้องไม่ปล่อยให้ภาระเป็นของเอกชน โดยเฉพาะ SME ที่รัฐต้องช่วยลดค่าใช้จ่ายให้อยู่รอดได้ พักหนี้ ลดค่าน้ำค่าไฟ สร้างระบบเศรษฐกิจแห่งความไว้วางใจ (Trust Economy) และระบบความไว้วางใจ (Trust Protocol) เพื่อให้ความไว้ใจกลับมา

  ในช่วงท้ายของการเสวนา นายชัชชาติ ยังฝากถึงประชาชนทั่วไปที่มีความเครียด ความกังวลในการดำเนินชีวิตช่วงวิกฤติ ว่า ตอนนี้เราควบคุมสถานการณ์เองไม่ได้ ต้องอยู่กับปัจจุบัน ดูแลตัวเอง ดูแลครอบครัวให้ดี แต่สำหรับผู้บริหาร ผู้มีอำนาจ อย่าอยู่กับปัจจุบัน ต้องคิดถึงกับอนาคตให้มาก เพราะส่งผลกับชีวิตของประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ชัชชาติ สิทธิพันธุ์วัคซีนโควิดวัคซีนประเทศไทยโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์