“อรรถวิชช์” จี้รัฐเร่งซื้อ ATK ชี้ ตรวจเชิงรุกสำคัญมาก อย่าทำให้สะดุด

ข่าว

  “อรรถวิชช์” จี้รัฐเร่งซื้อ ATK ชี้ ตรวจเชิงรุกสำคัญมาก อย่าทำให้สะดุด

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ส.ค. 2564 14:12 น.

  “อรรถวิชช์” แนะ “บิ๊กตู่” โควิดเป็นวิกฤติที่ต้องรับมือให้ทัน เร่งซื้อ ATK มาตรวจเชิงรุก อย่าทำให้สะดุด เสนอ ทดลองหลายยี่ห้อเปรียบเทียบหน้างาน เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ

  วันที่ 22 ส.ค. 2564 นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า กล่าวถึงปัญหาการจัดซื้อชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit (ATK) 8.5 ล้านชุด มูลค่า 1,014 ล้านบาท แม้จะมีผู้ชนะการประมูลขององค์การเภสัชกรรมแล้วคือ บริษัท ออสท์แลนด์ แคปปิตอล จำกัด แต่ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีข้อสั่งการในมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา ว่า ชุดตรวจต้องได้รับการรับรองจากองค์กรอนามัยโลก (WHO) จึงเป็นประเด็นว่า องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ยังไม่กล้าเซ็นสัญญากับบริษัทที่ชนะประมูล แต่รัฐต้องแข่งกับเวลา ทุกชั่วโมงที่ชัตดาวน์คือความเดือดร้อนของประชาชน เป้าหมายคือการกันตัวผู้ป่วยออกมาให้เร็ว การตรวจเชิงรุกสำคัญมากอย่าทำให้สะดุด

  “ที่เถียงกันมันคือชุดตรวจเบื้องต้นแบบ ATK เท่านั้น ไม่ใช่กรณีการตรวจละเอียดแบบ RT-PCR ท่านนายกฯ ต้องเข้าใจว่ายี่ห้อที่ได้ WHO มันมีน้อยและแพง ถ้าท่านเป็นนักปฏิบัตินิยม และเข้าใจว่านี่คือวิกฤติใหม่ที่ต้องการรับมือต้องทันต่อสถานการณ์ ผมเห็นว่าควรไปวัดกันที่หน้างาน บริษัทไหนแน่ ไปทดลองกัน โดยเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ ถ้าเสถียรพอๆ กันก็เอาอันที่ราคาถูกกว่าสิครับ จะได้กระจายให้ทั่วถึง”

  เลขาธิการพรรคกล้า กล่าวต่อไปว่า ถ้าทดลองภาคสนามแล้วชุดตรวจที่ชนะการประมูลมีประสิทธิภาพเทียบเท่ายี่ห้อในรายการที่อนุญาตให้ใช้กรณีฉุกเฉินเร่งด่วน (Emergency Use Listing) ของ WHO ก็ใช้ได้แล้ว อย่าติดยึด เพราะเวชภัณฑ์ใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ทันเชื้อโรคที่พัฒนาไปอยู่เรื่อย วัดกันที่หน้างานสำคัญกว่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ATKAntigen Test Kitชุดตรวจโควิดอรรถวิชช์ สุวรรณภักดีประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคกล้าตรวจโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 08:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์