“ครูมานิตย์” ซัด พาณิชย์ ยุคข้าวยากหมากแพง วัคซีนก็ซื้ออยู่ยี่ห้อเดียว (คลิป)

ข่าว

  “ครูมานิตย์” ซัด พาณิชย์ ยุคข้าวยากหมากแพง วัคซีนก็ซื้ออยู่ยี่ห้อเดียว (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ส.ค. 2564 14:10 น.

  “ครูมานิตย์” ซัด พาณิชย์ ยุคข้าวยากหมากแพง เหน็บ ไทยคบอยู่กับประเทศเดียว-ซื้อวัคซีนก็ซื้ออยู่ยี่ห้อเดียว ทำคนไทยลำบาก อัด  “จุรินทร์” คิดเป็นแค่งานรูทีน คนตายคือชาวนา

  วันที่ 20 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมรัฐสภาเข้าสู่การพิจารณามาตรา 19 งบกระทรวงพาณิชย์ วงเงิน 3,601,805,300 บาท โดย มี ส.ส.รุมถล่มงบของกระทรวงพาณิชย์ อย่างกว้างขวาง อาทิ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ชาวบ้านดำรงชีวิตทุกวันนี้ถึงยุคข้าวยากหมากแพง อะไรอยากให้ถูกแต่แพง อะไรที่อยากให้แพงแต่กลับถูก ที่อยากให้แพงกลับถูก เช่น ราคาข้าว ใน 20 จังหวัดภาคอีสาน วันนี้ล้มเหลวมาก ส่วนที่อยากให้ถูกกลับแพง เช่น ไข่ไก่ เมื่อก่อนแผงประมาณ 90 บาท แต่ยุคโควิด 130-140 บาท ส่วนน้ำมันไหนโม้ตลอดเมืองไทยผลิตน้ำมันเองได้ ถ้าน้ำมันลดจะทำให้เกษตรกรลดรายจ่ายไปด้วย กระบวนการกักตุนยุคโควิดเต็มไปหมด ซี่โครงหมู วันนี้เริ่มหายาก จะดัมพ์ขึ้นมาอีกหลายอย่าง รมว.พาณิชย์ อธิบดี กรม กอง เข้าใจความยากแค้นทั้งแผ่นดินหรือเปล่า ประเทศวันนี้จะลำบากกับผู้บริหารประเทศ ที่เป็นรัฐมนตรี ตามกระทรวง ทบวง กรม ต่างๆ มันไม่มีเพื่อนกันหรืออย่างไงกับต่างประเทศ ไม่คบกับใคร หรือไม่มีใครคบ อ้างอย่างเดียวว่ายุคโควิดส่งของไปขายไม่ได้ มังคุด ข้าว ขายไม่ได้ ไอ้โน่นไอ้นี่ก็เอาไปขายไม่ได้ อะไรก็อ้างโควิด มันเป็นการให้ตราบาปกับประชาชนคนไทยทั้งประเทศ

  “ผมรู้ว่าวันนี้เมืองไทยคบอยู่กับประเทศเดียว เหมือนกับซื้อวัคซีนก็ซื้ออยู่ยี่ห้อเดียว พอมีปัญหาประเทศอื่นก็ไม่คบ เพราะเพื่อนน้อย และทำให้คนไทยลำบาก”

  นายครูมานิตย์ อภิปรายว่า ส่วนเรื่องข้าว ที่อีสานลำบากมาก ข้าวเหลือราคา กิโลกรัมละ 6-7 บาท พ่อค้าอ้างว่ามีสิ่งเจือปน แต่คนไม่มีข้าวกินซื้อข้าวกิโลกรัม ละ 20 บาท ส่วนข้าวสารไม่มีลด แต่ข้าวเปลือกลดทุกวัน อ้างต่างๆ นานา ต้นทุนการผลิต ค่าปุ๋ย ค่าจ้างเกี่ยวจิปาถะ กระทรวงต้องไปคิด คุณแอนตี้พรรคเพื่อไทย ไม่เห็นด้วยกับการรับจำนำข้าว วันนี้คุณมีอำนาจบอกทำประกันราคา แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ถามจริงๆ ประกันราคา ไปเจาะดีๆ ใครได้ประโยชน์ มันไม่ใช่ชาวนา แต่เป็นพ่อค้าที่ชอบ กระบวนการเวียนข้าว ฝากข้าวไปให้ประกันคนไหนไม่มีข้าว ก็ให้เอามาประกัน ถ้าไม่รับจำนำก็ต้องประกัน คิดได้แค่นี้หรือ ทำไมไม่คิดวิธีอื่นบ้าง ไม่ใช่บริหารประเทศแบบรู้ทันไปเรื่อยๆ คนที่ตายคือเจ้าของประเทศอย่างประชาชน โดยเฉพาะชาวนา ฝากว่า รัฐบาลที่เป็นผู้ใช้เงินทำให้คนรากหญ้าอยู่รอด เขาจะตายกันอยู่แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภางบประมาณปี 2565ร่างงบประมาณ 2565ประชุมสภา งบประมาณ 65พิจารณางบ 65มาตรา19ครูมานิตย์ สังข์พุ่มมานิตย์ สังข์พุ่มเพื่อไทยจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ชาวนาข้าวยากหมากแพงข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์