พรรคร่วมรัฐบาล รุมถล่ม งบพลังงาน ขอหั่น 10% ลดเงินเข้า กองทุนฯ ทิพย์ (คลิป)

ข่าว

  พรรคร่วมรัฐบาล รุมถล่ม งบพลังงาน ขอหั่น 10% ลดเงินเข้า กองทุนฯ ทิพย์ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ส.ค. 2564 13:39 น.

  พรรคร่วมรัฐบาล รุมถล่ม งบ ก.พลังงาน “เกียรติ” หั่น 10% ลดเงินเข้ากองทุนฯ ทิพย์ ถาม ทำไมให้ ปตท.เปิดเสรี ก๊าซธรรมชาติ ขณะ “ณัฏฐ์ชนน” ซัด หัวหมอตั้งงบผู้พันตัดยาก

  วันที่ 20 ส.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 วาระ 2 ต่อเป็นวันที่สาม เข้าสู่การพิจารณาในมาตรา 18 กระทรวงพลังงาน วงเงิน 1,873,129,300 บาท ซึ่งโดน ส.ส.รัฐบาล ทั้งประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย รุมถล่มตั้งแต่ช่วงเช้า อาทิ นายพิสิฐ ลี้อาธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป.ระบุ วันนี้เทคโนโลยีมาถึงจุดที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ต้นทุนต่ำ ไทยมีแสงอาทิตย์เหลือเฟือ แต่กระทรวงพลังงานกลับใช้พลังงานที่ต้องนำเข้า ขณะที่กรมพลังงานทดแทน และกรมอนุรักษ์พลังงาน ใช้เงินมากที่สุด ตนจึงขอตัดงบ 5% เพื่อกระตุ้นให้กระทรวงพลังงานตื่นตัวเรื่องการใช้พลังงานสะอาดให้มากขึ้น


  นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ได้สงวนความเห็นไว้ว่า ขอตัดงบกระทรวงพลังงาน 10 เปอร์เซ็นต์ ในเอกสารงบฯ ดันไประบุว่าตัวชี้วัดสำคัญที่สุด คือการตั้งราคาพลังงานโดยไปยึดโยงกับรายได้ของครัวเรือน มันไม่ได้ต้องเกลี่ยต้นทุน ไม่ใช่เอาต้นทุนเทียบกับกำลังซื้อของประชาชนผิดแต่ต้น และช่วยไปดูราคาหน้าโรงกลั่น แพงกว่ามาตรฐานของภูมิภาคทุกปี ตั้งเเต่ปี 61-64 ซึ่งปี 64 สูงกว่า ถึง 61% หลักคิดราคาก๊าซ ไปคิดอ้างอิงราคาตลาด ทั้งๆ ที่ไทยมีต้นทุนต่ำกว่า สำนักปลัดตอบชี้แจงจะปรับลดเงินเข้ากองทุนอนุรักษ์พลังงาน จาก 10 สตางค์ เป็น 5 สตางค์ ต่อลิตร ปรับลดเท่านี้พอหรือ และก็ไม่ได้บอกด้วยว่าจะลดเมื่อไหร่ พูดตอบมาลอยๆ กมธ.พอใจหรือ เพราะนี่คือทุกข์ของประชาชน

  “เรื่องก๊าซธรรมชาติ สำนักนโยบายและแผนพลังงานระบุไว้ในรายงานการประชุมว่า เปิดเสรีก๊าซธรรมชาติ ปตท.เป็นผู้ดำเนินการ คำถามคือ เรามีหน่วยงานกำกับดูแลกิจการพลังงานทำไม กมธ.พอใจคำตอบนี้หรือ ว่า ปตท.จะเป็นผู้ดำเนินการในแง่ซึ่งปตท.เป็นเพียงตัวละครตัวหนึ่ง ทำไมกมธ.ยอมรับคำพูดและคำตอบเช่นนี้ มันผิดแต่ต้น อีกเรื่องคือ กรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) บอกว่าปรับราคาหน้าโรงกลั่น 50 สตางค์ ต่อลิตร ปรับไปตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย.63 ท่านได้มีการไปดูหรือไม่ว่า ปรับหน้าโรงกลั่นก็จริง แค่ค้าปลีก ที่ปั๊มน้ำมันไม่ปรับ และกำไรยังอยู่ในระบบทั้งหมด กมธ.ได้โต้แย้งไปหรือไม่ ต้นทุนพลังงานคือต้นทุนสินค้าทุกประเภท กระทบชีวิตประชาชน กระทบค่าไฟ นี่คือเรื่องใหญ่ ผ่านไปง่ายๆ ไม่ได้”

  นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย ขอลดงบฯกระทรวงพลังงานลง 7% ซึ่งงบกระทรวงพลังงานถูกปรับลดเพียงแค่ 10 ล้านบาท จากงบที่ขอไว้ ลดลงน้อยมากแบบมีนัยสำคัญ โดยขอรับงบแบบชาญฉลาด ตั้งงบผูกพันประจำปีเกือบทุกโครงการ ใช้วิธีการจากบริษัทมหาชนข้างนอกมาทำงบประมาณ เช่น การเช่ารถประจำตำแหน่งของเลขานุการรัฐมนตรี จำนวน 1.5 ล้านบาท โดยทำเป็นงบต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2561-2565 อีกทั้งการจัดซื้อรถตู้ รถหกล้อ 1 ตัน รถกระบะ และซื้อรถบรรทุก ใช้วิธีเดียวกันหมด คืองบผูกพัน จำนวน 20-30 คัน ที่กมธ.ไม่สามารถตัดได้ รวมถึงโครงการพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานด้านพลังงานทดแทนก็ตั้งรายจ่ายค่าจ้างศึกษาความเหมาะสม และการสำรวจ เป็นงบผูกพันต่อเนื่องไว้เกือบทุกโครงการ และราคาน้ำมันยังขึ้นต่อเนื่องในวิกฤติโควิดด้วย จึงถามว่าทำไมราคาน้ำมัน แก๊ส ไฟฟ้าจึงสูงขึ้นเรื่อยๆ และเป็นงบทิพย์ที่ไม่สามารถตัดได้จริง ตนขอปรับลดลง 7%

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภางบประมาณปี 2565ร่างงบประมาณ 2565ประชุมสภา งบประมาณ 65พิจารณางบ 65ประชุมสภาวาระ2-3กระทรวงพลังงานเกียรติ สิทธีอมรประชาธิปัตย์ภูมิใจไทยก๊าซธรรมชาติณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 08:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์