“ยิ่งลักษณ์” อัดรัฐบาลล้มเหลวแก้ปัญหาให้ชาวนา เสียดายโอกาสสมัยเป็นนายกฯ

ข่าว

  “ยิ่งลักษณ์” อัดรัฐบาลล้มเหลวแก้ปัญหาให้ชาวนา เสียดายโอกาสสมัยเป็นนายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ส.ค. 2564 09:38 น.

  “ยิ่งลักษณ์” อัด รัฐบาลล้มเหลวแก้ปัญหาให้ชาวนา แนะทางแก้เร่งด่วนที่ต้องทำทันที พ้อ เสียดายโอกาสสมัยเป็นนายกฯ เคยเริ่มปรับโครงสร้างเกษตรทั้งระบบ สร้างโอกาส และมอบอนาคตที่ดีให้ชาวนา

  วันที่ 19 ส.ค. 2564 เมื่อเวลา 09.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดียซึ่งรวมถึงแฟนเพจเฟซบุ๊ก ว่า แม้ประเทศไทยของเราได้ชื่อว่าในน้ำมีปลาในนามีข้าว แต่ไม่ได้หมายความว่าเกษตรกรจะกินดีอยู่ดี ชาวนาเผชิญปัญหาต้นทุนการผลิตสูงขึ้น แต่ราคารับซื้อกลับลดลงอย่างหนัก ขณะที่ปลายเดือน ส.ค. นี้ ข้าวเจ้านาปรังฤดูใหม่กำลังจะทะลักออกสู่ตลาดจำนวนมากมายหลายสิบล้านตัน แต่ราคาข้าวแทบทุกชนิดได้ร่วงลงไปก่อนหน้าแล้ว เช่น ข้าวเปลือกเจ้าแห้ง (ความชื้น 15%) ราคาเหลือเพียงตันละ 7,000-8,000 บาท เป็นห่วงมากว่าราคาข้าวปีนี้จะตกตํ่ามากกว่าปีก่อน ซ้ำเติมชีวิตพี่น้องชาวนาไทยจากเดิมที่เดือดร้อน ไม่มีกินมีใช้ มีหนี้สินล้นพ้นตัวอยู่แล้วให้ยากจนลงไปอีก

  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ระบุต่อไปว่า วันนี้รัฐบาลล้มเหลวในการแก้ปัญหาให้กับชาวนา มองไม่รอบด้าน และไม่ทันต่อสถานการณ์ มีแต่มาตรการเดิมๆ จนทำให้วิกฤติราคาข้าวบานปลาย ส่วนตัวมีความเห็นว่า รัฐบาลควรจะหาแนวทางแก้ไขเบื้องต้นอย่างเร่งด่วน ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ทันที เช่น การออกมาตรการสนับสนุนต้นทุนการผลิต อย่างเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง ค่าเช่านา เพื่อลดต้นทุนการผลิต รวมถึงการเข้าไปดูแลด้านราคาให้กับชาวนา ขณะเดียวกันต้องแก้ปัญหาการขนส่ง การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ เพราะเมื่อส่งออกได้มากขึ้นราคาข้าวก็จะสูงขึ้นด้วย จะเป็นการช่วยชาวนาในทางอ้อม เพราะการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวคือการช่วยเศรษฐกิจไทยในภาพรวมทั้งประเทศ

  “ดิฉันเสียดายโอกาสในการปรับโครงสร้างเกษตรทั้งระบบที่ได้เริ่มวางรากฐานไว้เมื่อครั้งที่ดิฉันดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เช่น การทำเกษตรโซนนิ่ง การลดการผลิตข้าวคุณภาพต่ำ และการปลูกพืชอื่น หลังเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว การพัฒนาพันธุ์ข้าว เพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน เพิ่มผลิตภาพของแรงงาน ไปจนถึงมาตรการลดต้นทุนโดยนำเทคโนโลยีมาใช้ในภาคการเกษตร การขยายตลาดใหม่ๆ เพื่อสร้างโอกาส และมอบอนาคตที่ดีให้กับอาชีพชาวนา ให้สมกับคำว่าชาวนาคือกระดูกสันหลังของชาติ จะได้กลับมาเข้มแข็งอีกครั้งค่ะ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรยิ่งลักษณ์ชาวนาปลูกข้าวราคาข้าวราคาข้าวตกตำ่รัฐบาลปรับโครงสร้างเกษตรข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 18:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์