“ไพบูลย์” ชี้ ส.ส.ธณิกานต์ หยุดทำหน้าที่ เสียบบัตรแทนกัน มีช่องสู้ได้

ข่าว

  “ไพบูลย์” ชี้ ส.ส.ธณิกานต์ หยุดทำหน้าที่ เสียบบัตรแทนกัน มีช่องสู้ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ส.ค. 2564 17:06 น.

  “ไพบูลย์” ชี้ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ “ส.ส.พปชร.” หยุดปฏิบัติหน้าที่ ปมเสียบบัตรแทนกัน ไม่กระทบเสียงโหวต เผย “บิ๊กป้อม” เป็นห่วง ชี้ มีช่องต่อสู้ได้

  วันที่ 18 ส.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ฝ่ายกฎหมายพรรค กล่าวกรณีที่ศาลฎีการับคำร้องคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นร้อง น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. พรรคพปชร. ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง และให้ผู้คัดค้านหยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา ว่า กรณีที่ศาลไม่มีคำสั่งเป็นอื่น ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จากนั้นก็ต้องต่อสู้ตามกระบวนการต่อไป และเชื่อว่าศาลจะให้ความเป็นธรรม ซึ่งตนเห็นว่ากรณีนี้ยังพอมีช่องทางการต่อสู้ได้ เนื่องจากยังไม่เห็นมีหลักฐานที่แสดงชัดเจนว่า น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ได้กระทำผิด โดยมอบหมายให้บุคคลใดกดบัตรลงคะแนนให้ มีแต่ทางผู้ร้องที่คิดและอนุมานไปเองเพราะปรากฏว่ามีการลงคะแนน แต่ในขณะนั้น ส.ส.ไม่ได้อยู่ในห้องประชุม จึงตีความไปว่าเป็นความผิดเกิดขึ้น

  “ผมมองว่า การที่ ป.ป.ช.สามารถยื่นเรื่องความผิดเกี่ยวกับจริยธรรมต่อศาลได้โดยตรง ไม่ต้องผ่านอัยการ เหมือนกับกรณีอื่น เช่น ความผิดมาตรา 157 ที่จะต้องผ่านอัยการก่อนจะส่งไปศาล ตรงนี้อาจจะไม่เป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา เพราะไม่มีกลไกให้ความยุติธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา เพราะไม่มีการตรวจสอบ หรือถามความเห็นจากต้นสังกัด คือสภาฯก่อน ว่าข้อกล่าวหามีมูลหรือไม่ ก่อนที่จะยื่นเรื่องต่อศาล” นายไพบูลย์ กล่าว

  นายไพบูลย์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในหัวหน้าพรรค พปชร. รับทราบและเป็นห่วง ไม่ใช่เฉพาะเรื่องนี้ แต่เป็นห่วงทุกเรื่องในพรรค ส่วนกรณี น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ที่อาจไม่สบายใจ เพราะรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม พรรคต้องจะช่วยดูแลในฐานะสมาชิกพรรค และให้ไปสู้กันในชั้นศาล ส่วนข้อสังเกตว่าเสียงในสภาฯ หายไป ในช่วงที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น คงไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะเรามีเสียงเพียงพอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภางบประมาณปี 2565ร่างงบประมาณ 2565ประชุมสภา งบประมาณ 65พิจารณางบ 65เสียบบัตรแทนกันศาลฎีกาไพบูลย์ นิติตะวันหยุดปฏิบัติหน้าที่ส.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ส.ส.กทม.พปชร.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 05:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์