เปิดประชุมสภาฯ เริ่มพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2565 วาระ 2 และ 3 ใช้เวลารวม 3 วัน ด้านฝ่ายค้านขออภิปรายเต็มที่ อาจเกินกรอบเวลาที่กำหนด ชี้ เป็นเรื่องสำคัญ ละเอียดอ่อน

เมื่อเวลา 09.33 น. วันที่ 18 ส.ค. 2564 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 11 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 วาระที่ 2 และ 3 เป็นวันแรก โดยจะพิจารณาไปถึงวันที่ 20 ส.ค. 2564

จากนั้น นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 หารือก่อนการประชุม หลังได้รับการร้องเรียนกรณี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ รับรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ มูลค่า 5 ล้านบาท ขณะเป็นกรรมาธิการงบประมาณ 2565 อาจจะเป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ที่ห้ามไม่ให้ ส.ส., ส.ว. กรรมาธิการ ห้ามมีส่วนได้ส่วนเสียในการพิจารณางบประมาณ จึงมีหนังสือไปถึง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ตั้งแต่ 29 ก.ค. 2564 อาจมีความผิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 144 อาจกระทบการพิจารณางบวาระที่ 2 และ 3 ถามประธานว่าสอบถามไปยัง นายอาคม ได้คำตอบอย่างไร

นายชวน ระบุว่า แจ้งไปประธานกรรมาธิการวิสามัญงบโดยตอบมาวานนี้ (17 ส.ค.) ว่า ไม่อยู่ในอำนาจของกรรมาธิการ จึงส่งมาที่สภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้ตรวจสอบ ฝ่ายกฎหมายสภา ดูแล้วเป็นเรื่องเสนอขึ้นมาแต่ยังไม่ได้ทำเป็นญัตติ จึงนำมาพิจารณาในห้องประชุมนี้ไม่ได้ และเนื่องจากเป็นบุคคลภายนอกถ้ามีความประสงค์ก็ให้ทำเป็นญัตติ หรือจะส่งไปหน่วยงานอื่นดำเนินการตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ

เวลา 09.43 น. นายชวน ย้ำว่าขอให้สมาชิกรักษากติกาและสวมหน้ากากอย่างเคร่งครัด เนื่องจากมีแม่บ้านติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงข้าราชการสภาฯ ก็พบติดเชื้อแต่ไม่มาก เนื่องจากส่วนใหญ่นั่งรถเมล์มาทำงาน เป็นเรื่องน่าเห็นใจ โดยติดเชื้อจากครอบครัวหรือเพื่อนบ้าน หากสมาชิกไม่แน่ใจขอให้ตรวจหาเชื้อ ฝ่ายสภาจะเป็นผู้ดูแล ทั้งนี้ การปฏิบัติภารกิจเหลือเวลา 1 เดือน เนื่องจากจะสิ้นสุดสมัยประชุมวันที่ 18 ก.ย. 2564 ขอให้ช่วยเคารพกติกา และอภิปรายแบบแปรญัตติ จากนั้นเข้าสู่วาระการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 วาระที่ 2 และ 3

...

ต่อมา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ได้รับแจ้งจากวิปฝ่ายค้านขอให้ยกเลิกแนวทางกรอบเวลา และขอให้เป็นตามระเบียบข้อบังคับ ในการพิจารณาทั้ง 3 วัน โดยไม่ขัดข้องหากต้องเลยเวลา ทางด้าน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้ควบคุมเสียงฝ่ายค้าน กล่าวต่อไปว่า หลังหารือทั้ง 2 ฝ่ายจะมีกรอบเวลา แต่ฝ่ายค้านมีเหตุผลว่าการพิจารณางบเป็นเรื่องสำคัญมาก ต้องใช้ความละเอียดอ่อน ขอพิจารณาไปตามความจำเป็นและกรอบข้อบังคับ อาจจะเร็วหรือช้ากว่า 3 วัน เพื่อให้การทำหน้าที่เป็นไปอย่างเต็มที่ ซึ่ง นายชวน ระบุว่า ขอรับความประสงค์ของทุกฝ่าย เดิมกำหนดเวลาฝ่ายค้านคือ 20 ชั่วโมง เวลาอาจจะต้องยืดไปจากเดิมที่กำหนดจบในเวลา 19.00 น. ของทุกวัน แต่การอภิปรายวาระ 2 ไม่เหมือนวาระ 1 ขอให้สมาชิกตรงประเด็น กรอบเวลาแต่ละคนคือ 7 นาที ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 42 มาตรา มีการแก้ไข 31 มาตรา จะต้องลงมติทุกมาตรา แต่หากเกินเวลาก็สามารถผ่อนปรนได้

เวลา 10.06 น. นายอาคม ในฐานะประธานกรรมาธิการวิสามัญงบประมาณ 2565 เริ่มการรายงานผลการพิจารณา พร้อมขอบคุณที่ร่วมกันดำเนินการจนเสร็จสิ้น ยินดีและพร้อมชี้แจงข้อซักถามแต่ละมาตรา ในเวลาต่อมา นายคำพอง เทพาคำ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แปรญัติตั้งแต่ชื่อ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย 2565 เป็น “งบประมาณรายจ่ายเพื่อบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2565” เนื่องจากงบประมาณต้องเป็นไปเพื่อบริหารราชการแผ่นดิน จากนั้นกรรมาธิการวิสามัญงบประมาณ ระบุยืนยันว่าจะใช้ชื่อตามเดิมซึ่งถูกระบุอยู่ในรัฐธรรมนูญ

ประธานในที่ประชุมจึงต้องขอให้ลงมติว่าจะเห็นด้วยกับกรรมาธิการที่ไม่มีการแก้ไขหรือไม่ โดยผลการลงมติ คือ เห็นด้วย 320(+3) เสียง ไม่เห็นด้วย 2 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง ไม่ลงคะแนน 12 เสียง ผลคือไม่มีการแก้ไขชื่อร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2565.