รัฐมนตรีพากันหนุน "วิษณุ" ปม แก้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ แทนการออกเป็นพระราชกำหนด

ข่าว

  รัฐมนตรีพากันหนุน "วิษณุ" ปม แก้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ แทนการออกเป็นพระราชกำหนด

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ส.ค. 2564 21:06 น.

  "วิษณุ" แจงวง ครม. ปมปรับปรุง พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่ต้องยุ่งกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขณะที่รัฐมนตรีหลายคนหนุน หลังถูกฝ่ายค้านจ้องโจมตี แต่ยังไม่สรุปเรื่องคุ้มครองแพทย์ ว่าจะออกเป็นกฎหมายรูปแบบใด

  วันที่ 17 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้เสนอร่าง พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ต่อที่ประชุม หลังจากการประชุม ครม.สัปดาห์ที่แล้วมีการหยิบยกเรื่อง พ.ร.ก.คุ้มครองแพทย์ขึ้นมาหารือ โดยครั้งนี้นายวิษณุได้ให้ข้อมูลว่า กระทรวงสาธารณสุขได้มาหารือกับตนเองเกี่ยวกับการปรับปรุง พ.ร.บ.โรคติดต่อ ตามที่ส่วนตัวได้เสนอแนะ ซึ่งเนื้อหาที่จะมีการแก้ไขครั้งนี้ มีทั้งการให้คำนิยาม คำศัพท์ใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น อาทิ การกักตัว Home Isolation Community Isolation การแก้ไขอำนาจหน้าที่รัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ แก้ไขเรื่องค่าใช้จ่าย การนำวิธีอิเล็กทรอนิกส์มาใช้เพิ่มเติม รวมถึงการเพิ่มหมวดสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข โดยไม่จำเป็นต้องไปยุ่งเกี่ยวกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่เกี่ยวกับความมั่นคง ซึ่งที่รัฐมนตรีหลายคนต่างแสดงความเห็นด้วยที่จะใช้ พ.ร.บ.ฉบับนี้สามารถประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขได้

  โดย นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวสนับสนุนว่า เป็นเรื่องดีหากจะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเฉพาะด้านสาธารณสุข เพื่อจะได้แยกออกจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่เป็นด้านความมั่นคง และมักจะถูกฝ่ายค้านนำมาโจมตีเรื่องการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินแก้ไขปัญหาโรคติดต่อ

  นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังหลังจากได้หารือกับกระทรวงสาธารณสุขว่า สิ่งที่แพทย์ พยาบาลกลัวคือ สถานการณ์ขณะนี้ไม่ใช่สถานการณ์ปกติ กังวลเรื่องมาตรฐานการรักษาจะต่ำกว่าเดิม เพราะไม่มีกำลังรักษาเพียงพอต่อผู้ป่วยจำนวนมากขนาดนี้ รวมถึงเรื่องหลักเกณฑ์วัคซีนที่บางคนได้ฉีด บางคนไม่ได้ฉีด จึงกลัวโดนฟ้อง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สุดแล้วเรื่องการคุ้มครองแพทย์ ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะนำไปเป็นส่วนหนึ่งของ พ.ร.บ.โรคติดต่อที่จะมีการแก้ไขนี้ หรือจะออกเป็น พ.ร.ก.ต่างหากเพราะยังไม่มีข้อมูลที่ครบถ้วน จึงให้กระทรวงสาธารณสุขไปหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาว่าจะออกเป็นกฎหมายรูปแบบใด และนำกลับเข้า ครม.อีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมคณะรัฐมนตรีวิษณุ เครืองามโรคติดต่อคุ้มครองแพทย์กระทรวงสาธารณสุขเพิ่มหมวดสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขเอนก เหล่าธรรมทัศน์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคงฝ่ายค้านสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 09:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์