รัฐแจงเหตุสั่งซิโนแวคเพิ่ม 12 ล้านโดส ฉีดไขว้กับแอสตราเซเนกา ภูมิขึ้นสูง

ข่าว

  รัฐแจงเหตุสั่งซิโนแวคเพิ่ม 12 ล้านโดส ฉีดไขว้กับแอสตราเซเนกา ภูมิขึ้นสูง

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ส.ค. 2564 15:58 น.

  โฆษกรัฐบาล แจงเหตุผลสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่มอีก 12 ล้านโดส ยกข้อมูลชี้ ฉีดไขว้กับแอสตราเซเนกา ภูมิขึ้นสูง

  วันที่ 17 ส.ค. 2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามในช่วงท้ายของการแถลงข่าวมติต่างๆ ของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงเหตุผลที่รัฐบาลสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวค เพิ่มอีก 12 ล้านโดส ว่า มีการวิจัยและการเก็บข้อมูลมารองรับ เนื่องจากตั้งแต่องค์การอนามัยโลก (WHO) มีการอนุมัติให้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 แบบไขว้ชนิด ซึ่งไทยเริ่มฉีดวัคซีนแบบไขว้และเก็บข้อมูลมา ดังนี้

  กรณีฉีดซิโนแวค 2 เข็ม จะมีภูมิต่ำกว่าการฉีดแอสตราเซเนกา 2 เข็ม แต่ข้อมูลที่สำคัญคือ ผู้ที่ได้รับซิโนแวค เป็นเข็มที่ 1 และแอสตราเซเนกา เข็มที่ 2 จะทำให้ภูมิขึ้นสูงกว่าการฉีดซิโนแวค 2 เข็มถึง 4 เท่า จึงเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่ประเทศไทยเริ่มฉีดไขว้สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีน และสามารถป้องกันสายพันธุ์เดลตาได้ในส่วนหนึ่งด้วย

  “ในระหว่างที่เรากำลังรอวัคซีน mRNA ที่จะเข้ามาช่วงประมาณปลาย ก.ย. ถึงต้น ต.ค. จะเป็นการฉีดในลักษณะไขว้เช่นนี้ คือ ซิโนแวค เข็มที่ 1 และแอสตราเซเนกา เข็มที่ 2”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19วัคซีนซิโนแวคแอสตราเซเนกาฉีดวัคซีนไขว้ฉีดวัคซีนสลับยี่ห้อซิโนแวควัคซีน mRNAครมไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์