เลขา รมว.ยุติธรรม โต้แอดมินทนายอานนท์ ปมเอาผู้ชุมนุมไปติดโควิดในเรือนจำ

ข่าว

  เลขา รมว.ยุติธรรม โต้แอดมินทนายอานนท์ ปมเอาผู้ชุมนุมไปติดโควิดในเรือนจำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ส.ค. 2564 16:46 น.

  เลขา รมว.ยุติธรรม โต้แอดมินเพจเฟซบุ๊ก อานนท์ นำภา ยันไม่เคยปล่อยให้ผู้ต้องขังติดโควิดง่ายๆ มีมาตรการคัดกรอง-ป้องกันเข้มข้น ชี้ จะจับใครเข้าคุกเองไม่ได้ ต้องมีคำสั่งศาล ทำตามขั้นตอนกฎหมาย วอนแกนนำม็อบหยุดกุข่าวสร้างความสับสน

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 สิงหาคม 2564 ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีเพจเฟซบุ๊ก อานนท์ นำภา และเพจแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม มีการเผยแพร่ข้อความว่าผู้ชุมนุมที่ถูกจับคุมขังในเรือนจำถูกปล่อยให้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า สิ่งที่โพสต์มาเข้าใจได้ ตนไม่ปฏิเสธว่าในเรือนจำมีเชื้อโควิด แต่การแพร่ระบาดไม่ได้มาจากในเรือนจำ แต่มาจากผู้ที่ทำความผิดแล้วศาลมีคำสั่งให้ควบคุมตัวในเรือนจำ คนข้างนอกต่างหากที่นำเชื้อเข้าไปแพร่ แต่ทางกรมราชทัณฑ์ก็มีมาตรการที่เข้มงวดในการดูแลผู้ต้องขังและการคัดกรองผู้ต้องขังใหม่ มีการตรวจโรคและกักตัวผู้ต้องขังใหม่ในแดนกักโรคก่อนเข้าไปในแดนก่อน 21 วัน และเมื่อครบแล้วก็จะตรวจหาเชื้อซ้ำอีกครั้ง เราพยายามทุกวิถีทางเพื่อป้องกัน ลดการแพร่เชื้อและให้ยารักษา เราไม่เคยปล่อยให้ผู้ต้องขังติดเชื้อ และภายในเรือนจำมีกฎหมายเฉพาะในการควบคุมผู้กระทำผิดตามที่ศาลออกคำสั่งและตัดสิน จึงไม่ได้เกี่ยวกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ห้ามการรวมตัวกันอย่างแออัด

  ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวอีกว่า ในช่วงนี้เป็นสถานการณ์โควิด-19 และมีการห้ามรวมตัวชุมนุม หากเราไม่ไปร่วมชุมนุมก็คงไม่มีความผิด และคงไม่ถูกจับกุมจนต้องเข้าเรือนจำ เรามี พ.ร.ก.ฉุกเฉินบังคับใช้ ที่ขอให้ประชาชนอยู่ในที่พัก แม้ว่าการชุมนุมเรียกร้องต่างๆ จะทำได้ตามสิทธิ แต่อย่าลืมว่าช่วงนี้โควิดระบาดหนักอยู่ในช่วงควบคุมสถานการณ์ หากชุมนุมในช่วงสถานการณ์ปกติและไม่ได้ทำอะไรที่ละเมิดกฎหมาย ก็คงไม่ถูกจับกุม แต่ตอนนี้มีการทำผิดฝ่าฝืนกฎหมายก็ถูกตำรวจจับ และศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งให้ฝากขัง เป็นขั้นตอนตามกฎหมาย ไม่ใช่อยู่ดีๆ จะเอาคนไปเข้าเรือนจำได้เลย ทุกอย่างมีขั้นตอนและมีกฎหมายบัญญัติเอาไว้

  "ผมเป็นทนายและเรียนกฎหมายมา ครูบาอาจารย์สั่งสอนให้เราพูดความจริงและมีจรรยาบรรณ ตัวของนายอานนท์ก็เป็นทนายเรียนกฎหมายมา ขอให้หยุดการปล่อยข่าวที่ทำให้เกิดความสับสนได้แล้ว นายอานนท์เป็นแกนนำ ควรจะบอกให้แอดมินและผู้สนับสนุนพูดความจริงที่ถูกต้อง อย่าใช้แต่มุกเดิมๆ พยายามสร้างความปั่นปวน การจะเรียกร้องอะไรทำได้ตามสิทธิแต่ควรจะชี้แจงข้อเท็จจริง ไม่ใช่พยายามปลุกปั่นให้เกิดแต่ความสับสนในสังคม ผมขอเตือนในฐานะที่เป็นเพื่อนร่วมอาชีพเดียวกัน" ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน กรมราชทัณฑ์ ขอชี้แจงกรณี นายธนพัฒน์ กาเพ็ง หรือปูน ทะลุฟ้า 1 ใน 8 ผู้ต้องหาที่ถูกจับในคดีสาดสีหน้ากองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว และพบว่าติดเชื้อโควิด-19 นั้น กรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงานจาก นายจักร ลิ่มบุตร ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอธัญบุรี เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้วพบว่า ทางเรือนจำได้รับตัว นายธนพัฒน์ กาเพ็ง ไว้เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2564 และได้ดำเนินการตรวจร่างกายอย่างละเอียด รวมถึงตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย ATK (Antigen Test Kit) เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2564 โดยผลการตรวจเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิดแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ การควบคุมตัวผู้ต้องขังในคดีเกี่ยวกับการชุมนุมทั้งหมดจำนวน 8 รายนั้น ทางเรือนจำได้จัดสถานที่ควบคุมไว้อย่างเป็นสัดส่วนและชัดเจน โดยมิได้อยู่รวมกับผู้ต้องขังอื่น ซึ่งต่อมานายธนพัฒน์ได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2564 ทางเรือนจำจึงได้ตรวจหาเชื้อโควิดอีกครั้งเป็นการเบื้องต้นก่อนปล่อยตัว และพบว่านายธนพัฒน์ติดเชื้อโควิด-19 หลังจากนั้นทางเรือนจำจึงได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในผู้ต้องขังที่อยู่ร่วมห้องเดียวกันกับนายธนพัฒน์ทั้งหมด ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจเพื่อความชัดเจน และหากผลเป็นประการใดจะได้แจ้งให้ทราบอีกครั้ง 

  ซึ่งในกรณี นายธนพัฒน์ ติดเชื้อโควิด-19 ทางเรือนจำได้ดำเนินการตามแนวทางการปล่อยตัวผู้ต้องขังในภาวะที่มีการแพร่ระบาดอย่างชัดเจน โดยประสานไปยังโรงพยาบาลแม่ข่ายแจ้งให้ญาติทราบถึงผลการตรวจโควิด-19 แต่เนื่องจากญาติอยู่ต่างจังหวัดไม่สามารถมารับตัวได้ จึงประสานไปยังทนายความของนายธนพัฒน์ และได้แจ้งความประสงค์ขอรับตัวนำส่งศูนย์พักคอยวัดสิงห์ เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร เรียบร้อยแล้ว

  โดยขณะนี้กรมราชทัณฑ์อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคผู้ต้องขังภายในสถานที่ดังกล่าว โดยละเอียดอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ได้ความชัดเจนเกี่ยวกับไทม์ไลน์การติดเชื้อของผู้ต้องขังดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามกรมราชทัณฑ์ มิได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และยังคงดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทนายอานนท์อานนท์ นำภาผู้ต้องขังติดโควิดผู้ต้องขังติดโควิด-19เลขา รมว.ยุติธรรมธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์